Theo chủ trương của Chính Phủ, các trường đại học công lập sẽ chưa thu mức học phí mới theo Nghị định 81. Thay vào đó, các trường sẽ giữ mức thu ổn định như năm 2021.

Một số thí sinh đăng ký nhầm phương thức xét tuyển đại học 2022

Một số thí sinh đăng ký nhầm phương thức xét tuyển đại học 2022

Một số thí sinh đã gửi đơn đến Bộ trưởng Bộ GD-ĐT để tìm kiếm sự giúp đỡ vì đăng ký nhầm phương thức xét tuyển đại học trên hệ thống.

Chiều nay 12.9, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết năm học, bàn phương hướng nhiệm vụ năm học mới, khối giáo dục đại học (GD ĐH).

Trong phần phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, khuyến nghị các trường ĐH công lập cần chuẩn bị tinh thần để thực hiện yêu cầu của Chính phủ là năm nay không tăng học phí.

Ông Kim Sơn cho biết, Bộ GD-ĐT đang trình để Chính phủ ban hành nghị quyết về vấn đề học phí. Theo quy định, năm nay, các trường ĐH thu học phí theo Nghị định 81 (Chính phủ ban hành từ tháng 8.2021) quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở GD thuộc hệ thống GD quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực GD, đào tạo…

Tuy nhiên, hiện nay Chính phủ muốn điều chỉnh nội dung nghị định này cho phù hợp với điều kiện đất nước vừa trải qua 2 năm dịch bệnh, tình hình kinh tế - xã hội chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Các trường đại học công lập sẽ giữ ổn định mức học phí như năm 2021 - Ảnh 1

Các trường đại học công lập sẽ không tăng mức học phí trong năm 2022

Ông Kim Sơn cho biết: “Bộ GD-ĐT cũng đã trình vài phương án. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT lưu ý cả hệ thống GD ĐH công lập là khả năng rất cao, về cơ bản không tăng học phí, giữ nguyên mức của năm 2021. Đó là chủ trương của Chính phủ”.

Theo ông Kim Sơn, việc ban hành một nghị quyết của Chính phủ để điều chỉnh một số nội dung trong Nghị định 81 đòi hỏi tuân thủ một số thủ tục hành chính, nên cần thời gian. Nhưng Bộ GD-ĐT muốn truyền đạt tới các trường ĐH một dự lệnh, để các trường sẵn sàng tinh thần thực hiện một khả năng vô cùng cao là giữ học phí ổn định như năm 2021.

Ông Kim Sơn chia sẻ: “Việc này có thể khiến các cơ sở GD ĐH công, kể cả các đơn vị tự chủ (với các mức độ tực chủ khác nhau) hay chưa tự chủ sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thì các trường phải có tinh thần chia sẻ với xã hội, với người dân, trong tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn.

Chúng tôi muốn Chính phủ kịp ban hành nghị quyết này trong thời gian ngắn nhất, chẳng hạn như trong một vài ngày tới”.

> Bộ GD-ĐT đã mở lại cổng thanh toán lệ phí xét tuyển đại học trực tuyến 2022

> Yêu cầu rà soát tất cả các trường cao đẳng đào tạo y dược trên toàn quốc

Theo Báo Thanh Niên