Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các tỉnh thành ngay trong 8-3 đã ra quyết định cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần so với các thông báo đi học lại trước đó.

Phòng dịch Covid-19: Khi nào sinh viên đi học trở lại?

TP.HCM vẫn chưa ra quyết định thời gian trở lại trường cho học sinh

ImageĐội tình nguyện cho học sinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường.

1. Đà Nẵng

Chiều 8-3, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản thông báo đến chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thống nhất với đề nghị của giám đốc Sở GD-ĐT. Về việc cho học sinh, học viên lớp 12 nghỉ học từ ngày 9-3 đến ngày 15-3.

Như vậy, sau 1 tuần đi học trở lại từ ngày 2-3, học sinh lớp 12 trên địa bàn TP Đà Nẵng tiếp tục được cho nghỉ học.

2. Nghệ An:1 huyện và 1 xã tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 15-3

Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An thông báo học sinh THCS trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An trở lại trường học tập vào thứ 2, ngày 9-3. Học sinh THPT tiếp tục học tập bình thường theo kế hoạch. Học sinh mầm non, tiểu học ở Nghệ An sẽ đi học từ ngày 16-3.

Riêng học sinh ở huyện Nam Đàn và 1 xã ở Đô Lương tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 15-3.

Tại huyện Nam Đàn, trong tuần có đoàn công tác của trung ương về làm việc và việc tạm nghỉ học là để hạn chế việc tiếp xúc và đề phòng nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Nguyên nhân nghỉ học của học sinh toàn xã Thái Sơn là do nghi có ca dương tính với COVID-19.

Ngày 5-3, tài xế của nữ bệnh nhân thứ 17 của Việt Nam nhiễm COVID-19 đã đến sửa xe tại tiệm của anh N.C.Đ (29 tuổi, là nhân viên sửa xe tại một tiệm sửa xe ở đường Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Trong ngày 7-3, tài xế đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Tiếp sau đó ngày 6-3, anh Đ. từ Hà Nội về Nghệ An và sau đó tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình bao gồm bố, mẹ, con gái, cháu ngoại, em gái. Hiện tại sức khỏe của anh Đ. và các thành viên khác trong gia đình bình thường. Xã Thái Sơn đã thực hiện cách ly với anh Đ. để theo dõi tình hình.

3. Vĩnh Long

Sở GD-ĐT Vĩnh Long ngày 8-3 thông báo cho học sinh các khối lớp mầm non, tiểu học, THCS, THPT nghỉ đến 15-3, riêng học sinh lớp 12 vẫn đi học. Trước đó Vĩnh Long có quyết định cho học sinh lớp 12 đi học từ ngày 2-3, còn lớp 10, 11 sẽ đi học lại từ 9-3.

4. Tiền Giang

Ngày 8-3, Sở GD-ĐT Tiền Giang có văn bản thông báo cho học sinh bậc học THPT, giáo dục thường xuyên, kể cả học viên các trung tâm ngoại ngữ, tin học, dạy học thêm trên khắp địa bàn tỉnh nghỉ học đến 15-3.

Đây lại là một pha "bẻ lái" khi trước đó ngày 6-3, Sở GD-ĐT Tiền Giang có văn bản thông báo học sinh cấp 3 trên địa bàn sẽ trở lại học vào ngày 9-3. Riêng học sinh từ mầm non đến trung học cơ sở vẫn được nghỉ đến 15-3 như nội dung văn bản trước đó.

5. Thừa Thiên Huế

Chiều 8-3, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có văn bản gửi cho Sở GD-ĐT, ĐH Huế… về việc cho học sinh, sinh viên, học viên các cấp nghỉ học đến hết ngày 15-3. Thời gian đi học trở lại sẽ được thông báo sau. Riêng với sinh viên ngành y dược lịch học sẽ linh động sắp xếp phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Trước đó vào cuộc họp ngày 7-3, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo cho học sinh mẫu giáo, tiểu học và THCS nghỉ học đến ngày 15-3; học sinh THPT, học viên các cấp học đi học bình thường sau khi trở lại trường ngày 2-3. 

Như vậy với quyết định mới, học sinh THPT ở tỉnh sau 1 tuần đi học trở lại sẽ tiếp tục nghỉ.

6. Đắk Lắk

Ngay trong chiều 7-3, bà H’Yim Kđoh - phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - đã ký quyết định cho học sinh từ bậc mầm non đến THCS nghỉ thêm 1 tuần, đến hết 15-3 do diễn biến mới của dịch COVID-19. Trước đó, ngày 6-3, UBND tỉnh Đắk Lắk có quyết định cho học sinh đi lại từ 9-3.

7. Thanh Hóa

Chiều 7-3, Sở Giáo dục - đào tạo Thanh Hóa đã gửi công văn hỏa tốc đến phòng GD-ĐT, cơ sở giáo dục yêu cầu cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ học đến ngày 16-3 để phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, chiều 6-3, Sở đã thông báo cho học sinh bậc THCS trên địa bàn toàn tỉnh đi học trở lại vào sáng thứ hai 9-3; còn học sinh tiểu học và mầm non sẽ đi học vào ngày 16-3. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra, sở yêu cầu các địa phương tiếp tục cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ học đến khi có thông báo mới.

8. Hải Phòng

Ngày 7-3, UBND TP Hải Phòng có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT thành phố về việc cho học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP nghỉ học từ ngày 9 đến hết ngày 15-3 dù trước đó đã có thông báo đi học trở lại từ ngày 2-3.

9. Hà Nội

Sáng 7-3, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã ra quyết định cho học sinh toàn thành phố, học sinh, sinh viên và các trường nghề tiếp tục nghỉ học hết ngày 15-3.

10. Bình Định

Ngày 7-3, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn về việc cho phép học sinh cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh tiếp tục tạm nghỉ học để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trước đó ngày 6-3, tỉnh Bình Định thống nhất tổ chức cho học sinh tiểu học, THCS bắt đầu đi học trở lại bắt đầu từ ngày 9-3. Tiếp tục cho học sinh cho trẻ mầm non trên địa bàn tỉnh nghỉ học đến hết ngày 15-3 và đi học trở lại từ ngày 16-3.

Công văn ở tỉnh Bình Định nêu rõ - "Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp tình hình dịch bệnh và trên cơ sở đề nghị của giám đốc Sở GD-ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến: Cho phép kéo dài thời gian nghỉ học của trẻ mầm non và học sinh cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 15-3 để phòng chống dịch bệnh COVID-19".  

Ông Đào Đức Tuấn, giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định, cho biết trong thời gian dịch bệnh còn có nguy cơ lây lan, tỉnh đã ra chỉ đạo các cơ giáo dục tuyệt đối không được tổ chức bán trú, không tổ chức dạy thêm, học thêm, không tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt tập thể có quy mô lớn. 

Đồng thời nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch bênh COVID-19 cho cán bộ, giáo viên và học sinh theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh, ngành y tế.

Theo Tuổi Trẻ