Tìm hiểu về các loại visa du học Anh

Vương quốc Anh áp dụng chính sách xét duyệt visa du học dựa trên hệ thống thang điểm (Points-Based System). Theo cách thức này, để được cấp visa sang Vương quốc Anh du học bạn cần phải chứng minh rằng bạn được chấp nhận vào một khoá học tại một cơ sở đào tạo đã được cấp phép bởi Cục Biên giới Anh (UKBA), bạn có đủ điều kiện tài chính để du học tại Vương quốc Anh, đồng thời cung cấp các thông tin nhận dạng cá nhân tại Sứ quán/Lãnh sự quán Anh tại Việt Nam.

Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa trước khi bạn dự định đến Vương quốc Anh 3 tháng. Mùa xin visa thường từ tháng 5 tới tháng 9 do vậy bạn cần có sự chuẩn bị sớm.

Tier 4 (General) Student visa – visa du học chung:

 • độ tuổi của bạn từ 16 trở lên
 • khoá học của bạn kéo dài hơn sáu tháng;
 • bạn muốn làm việc trong thời gian học tập tại Anh (theo quy định của UKBA);
 • bạn có thể muốn gia hạn visa sau khi nhập cư vào Anh - với điều kiện trường mà bạn theo học khẳng định khoá học mới của bạn là bước tiếp nối của khoá học trước đó.

Tier 4 (Child) Student visa –visa du học trẻ em:

 • độ tuổi của bạn từ 4 đến 17 tuổi;
 • khoá học của bạn kéo dài hơn sáu tháng.

Lưu ý: học sinh có độ tuổi từ 4 đến 15 sẽ phải theo học tại một trường tư thục dưới hình thức du học tự túc.

Student visitor visa, and extended student visitor visa- visa du hoc- du lịch- gia hạn visa du học- du lich:

 • khoá học của bạn kéo dài sáu tháng hoặc ngắn hơn
 • bạn không muốn làm việc hoặc tham dự khoá học có xen kẽ thời gian làm việc
 • bạn không muốn gia hạn visa du học Anh

Child visitor visa:

 • độ tuổi của bạn từ 4 đến 17 tuổikhoá học của bạn kéo dài dưới sáu tháng (vd. Summer courses ) bao gồm các khoá học thể chất như khoá học bóng đá mùa hè.

Prospective students visa - visa du học sinh tiềm năng:

 • bạn muốn đến Vương quốc Anh để tìm hiểu khoá học nào phù hợp với mình, hoặc
 • bạn dự định sẽ tham dự một khoá học trong 6 tháng tới
 • với thị thực này bạn có thể xin Tier 4 (General) Student visa ngay tại Anh để bắt đầu khoá học tiếp theo.

Các loại visa du học Anh và quy định mới nhất về visa du học Anh quốc 2016

Các loại visa du học Anh

Những quy định mới nhất về visa du học Anh 2016 – 2017

Chỉ chấp nhận chứng chỉ IELTS UKVI trong hồ sơ xin Visa du học Anh Quốc

Trước tháng 4/2015: Trong hồ sơ xin Visa chỉ yêu cầu chứng chỉ Ielts thường hoặc các chứng chỉ tương đương như PTE, IESOL, ESOL, ISESOL.

Từ tháng 4/2015: Chính phủ Anh đã công bố những thay đổi quan trọng trong việc khảo thí ngôn ngữ tiếng Anh phục vụ cho việc nộp đơn xin thị thực Visa. IELTS đã được Cục Quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Anh phê chuẩn trong danh sách Kỳ thi Tiếng Anh Đảm bảo (Secure English Language Tests – SELT) và trở thành kỳ thi duy nhất được chấp nhận bởi Bộ Di Trú Anh (UKVI).

Những chứng chỉ tiếng Anh trước đây được chấp nhận như PTE, IESOL, ESOL, ISESOL và những chứng chỉ tiếng Anh khác từ Cambridge Assessment (ngoại trừ IELTS) sẽ không được chấp nhận nữa.

Theo đó, với các đối tượng xin thị thực Visa Anh Quốc với các mục đích khác nhau chỉ chấp nhận chứng chỉ IELTS UKVI do British Council, IDP, Cambridge Assessment cấp và chứng chỉ từ trường Trinity College London (GESE, ISE).

Các dạng thức thi IELTS UKVI cụ thể cho từng đối tượng như sau:

IELTS UKVI (General Training ): Dành cho visa  và đơn xin nhập cảnh đến Anh loại 1, loại 2, loại 4: là kỳ thi dành cho các đối tượng mong muốn định cư tại Vương quốc hoặc tham gia các khóa đào tạo hoặc học tập ở bậc dưới đại học (A levels, GCSE/IGCSE, Tú tài quốc tế – IB). Bài thi bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói. Lệ phí thi là: 7.155.950 VNĐ

IELTS UKVI (Academic): Dành cho visa  và đơn xin nhập cảnh đến Anh loại 1, loại 2, loại 4: là kỳ thi IELTS dành cho các đối tượng có nhu cầu nhập cư vào Anh và cho những người có nhu cầu được đào tạo, học tập các chương trình trung học, tiếng Anh hoặc dự bị đại học tại Anh. Bài  thi bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói. Lệ phí thi là: 7.155.950 VNĐ.

IELTS Life Skills (cấp bậc A1 và B1): là kỳ thi dành cho các đối tượng cần chứng minh khả năng Nghe và Nói cơ bản làm cơ sở cho việc xin thị thực và định cư tại Vương quốc Anh. Bài thi bao gồm 2 kỹ năng Nghe và Nói. Lệ phí thi là: 5.367.215 VNĐ.

Đọc thêm: Du học Anh quốc 2017 cần ielts bao nhiêu

Chứng minh tài chính du học Anh 2016 tăng lên.

Trước 12/11/2015: Sinh viên khi du học Anh được yêu cầu chứng mình tài chính tối thiểu 1.020 GPB/1 tháng nếu học tại London và 820GPB/ 1 tháng nếu học ngoài London.

Từ ngày 12/11/2015: Cơ quan Visa và Bộ di trú Anh quốc (UKVI) có thông báo về quy định mới trong việc chứng minh tài chính cho Sinh viên khi đi du học tại Anh Quốc được áp dụng  như sau:

Sinh viên học tại London: yêu cầu chứng minh tối thiểu 1,265 GBP / 1 tháng, và phải chứng minh đủ trong 9 tháng tổng tiền là 11.385 GBP.

Sinh viên học ngoài London: yêu cầu chứng minh tối thiểu 1,015 GBP GBP / 1 tháng, và phải chứng minh đủ trong 9 tháng tổng tiền là 9.135 GBP.

Sinh viên gia hạn Visa du học Anh để học khóa tiếp thì cũng đều phải chứng minh đủ số tiền tài chính như trên.

Chính sách làm thêm đối với du học sinh Anh được thắt chặt.

Kể từ ngày 03/08/2015, nếu bạn nộp visa Tier 4 (General) để theo học tại một trường cao đẳng công, bạn sẽ không được phép đi làm thêm, ngoại trừ làm việc theo chương trình thực tập (work placement) như một phần của chương trình học.

Tuy nhiên, nếu trường cao đẳng này là một đơn vị được phép cấp bằng recognized body, bạn sẽ được phép đi làm thêm.

Đại diện Đại sứ quán Anh ở Hà Nội cũng xác nhận rằng quy định này chỉ áp dụng đối với những sinh viên ngoài EU (đối tượng của thị thực Tier 4) đang theo học các trường cao đẳng công và hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến những sinh viên quốc tế theo học các cấp học khác như đại học, sau đại học.

Trước đây, sinh viên ngoài khối EU đang theo học tại một trường cao đẳng công lập vẫn được phép đi làm thêm từ 10-20 giờ/ tuần.

Xem thêm: Các công việc làm thêm cho du học sinh Anh

Đóng thêm phụ phí bảo hiểm £150/năm.

Nếu như trước đây, bạn được hưởng chế độ chăm sóc y tế miễn phí thì từ ngày 6/4/2015 sinh viên sẽ phải đóng phụ phí bảo hiểm y tế £150/năm (Áp dụng cho dạng Tier 4, người thân đi theo dạng Dependant Visa và Visa đi làm việc trên 6 tháng, không áp dụng cho diện apply Visitor Visa).Sinh viên sẽ đóng trước phí này cho toàn bộ khóa học ở Anh trước khi xin visa.

Nếu thời gian khóa học là 12 tháng 1 ngày, sinh viên sẽ phải đóng bảo hiểm cho 1,5 năm. Trong trường hợp sinh viên đã có bảo hiểm y tế riêng, vẫn sẽ phải đóng phí này.

Hoàn trả:

 • Phí này sẽ được hoàn lại trong trường hợp sinh viên không được cấp visa.
 • Không được hoàn lại nếu sinh viên được cấp visa nhưng không sang Anh học tập.
 • Không được hoàn lại nếu sinh viên về trước trước khi kết thúc hạn bảo hiểm

Phí bảo hiểm được thanh toán online. Sau khi thanh toán phí bảo hiểm, bạn sẽ nhận được số tham chiếu có tên là IHS Reference number – bạn sẽ cần cung cấp thông tin này trong bộ hồ sơ xin visa của mình. Kể cả trong trường hợp bạn được miễn phí bảo hiểm, bạn cũng vẫn cần cung cấp số tham chiếu IHS này trong bộ hồ sơ.

Cấp thẻ cư trú thường niên( Biometric Residence Permit – BRP).

Theo quy định mới: Từ ngày 15/04/2015, trường hợp đến Anh hơn 6 tháng, công dân không thuộc khối kinh tế chung Châu Âu sẽ được cấp thẻ cư trú thường niên (BRP) khi xin thị thực tại Việt Nam. Những thay đổi này sẽ được áp dụng cho loại thị thực du học bậc 4 (Tier 4), thị thực lao động và thị thực định cư.

Người xin thị thực sẽ được cấp thị thực tạm thời có hiệu lực 30 ngày thay vì thị thực có thời hạn đầy đủ. Trong vòng 10 ngày từ khi sang Anh Quốc, bạn cần phải nhận thẻ BRP từ địa chỉ mà bạn đăng ký trong đơn xin thị thực theo mã ACL. Nếu bạn chưa chọn địa điểm hoặc mã xác nhận, thư quyết định gửi cho bạn từ Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Anh tại Việt Nam sẽ ghi rõ chi nhánh bưu điện nơi bạn có thể đến và lấy thẻ BRP của mình.

Lấy thẻ cư trú thường niên là ưu tiên số một sau khi bạn đến Anh, vì bạn cần thị thực lưu trú để có thể sinh sống, học tập, làm việc tại Anh, và cả khi đi du lịch sang nước khác.

Danh sách các trường đại học và mã ACL:

 • Birmingham City University (BCU): 2HE522
 • Đại học Bristol: 2HE397
 • Brunel University London: Các mã này sẽ được đưa ra trên CAS (Thư chấp nhận học qua mạng)
 • Đại học Coventry: 2HE452
 • Coventry University London Campus: 2HE457
 • Đại học Edinburgh: 2HE529
 • Đại học Kent Canterbury Campus: 2HE362
 • Đại học Kent Medway Campus: 2HE367
 • Đại học Nottingham: 2HE427
 • Đại học Swansea: 2HE544
 • Royal Holloway, Đại học London: 2HE482
 • Đại học Warwick: Mã này sẽ được đưa ra trên CAS
 • Đại học Sussex: Mã này sẽ được đưa ra trên CAS
 • Đại học Glasgow: 2HE499
 • Đại học Newcastle: Sinh viên sẽ phải lấy thẻ BRP từ một chi nhánh bưu điện ở Newcastle upon Tyne.
 • Đại học East Anglia (UEA): sinh viên nên sử dụng mã vùng riêng của trường, NR47TJ. Bạn có thể dễ dàng lấy thẻ BRP từ bưu điện gần nhất của trường.

Thẻ lưu trú sinh trắc học là giấy tờ hợp pháp cho phép lưu trú, làm việc hoặc học tập ở Vương Quốc Anh. Sinh viên không cần phải mang theo người mọi lúc, nhưng sẽ phải trình cho Cơ quan Hải quan cùng với hộ chiếu khi xuất cảnh hoặc nhập cảnh vào Anh.

Lưu ý: Khi đến nhận thẻ BRP tại trường đại học hoặc bưu điện, bạn cần mang theo hộ chiếu gốc hoặc visa tạm thời, và thư quyết định gửi từ Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Anh. Nếu không có cả hai loại giấy tờ trên thì bạn không thể nhận thẻ BRP. Nếu bạn làm mất một trong những tài liệu trên, hãy liên hệ UKVI theo địa chỉ mail: BRPCollection@homeoffice.gsi.gov.uk

Muốn ở lại sau tốt nghiệp phải có thu nhập

Thay đổi đáng chú ý đầu tiên và việc ngưng cấp visa dạng Ter1. Trước đây, Ter1 cho phép phép du học sinh có thể ở lại Anh 2 năm sau khi tốt nghiệp.

Những thay đổi mới đã không cho phép điều này, thay vào đó, UKBA ban hành visa diện Ter2 cho phép du học sinh có thể ở lại với yêu cầu có xác nhận của của nhà tuyển dụng được UKBA công nhận với mức lương tối thiểu theo quy định. Theo tìm hiểu, mức cụ thể này vào khoảng 20.000 bảng/năm. Tuy nhiên, việc thay đổi này không ảnh hưởng lắm đến du học sinh Việt Nam tại Anh, bởi đa phần chọn trở về nước.

Những thay đổi mới nhất cũng quy định chỉ các trường được xếp loại “Highly Trusted Sponsors” được quyền tuyển sinh quốc tế và xin nhập cảnh cho sinh viên quốc tế không giới hạn.

Kế đến, loại “A Trusted Sponsors” chỉ được tuyển chọn sinh viên với sĩ số giới hạn, cho nên bạn không thể chắc chắn là sẽ được phép nhập cảnh để vào những trường này.

Sau cùng, loại “B Sponsors” không được phép thu nhận và xin nhập cảnh sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, quy định mới này chỉ áp dụng cho sinh viên muốn theo học những khóa dự bị đại học tại các trường College, chứ không có ảnh hưởng tới sinh viên muốn theo học đại học. Vì tất cả các trường đại học tại Anh đều thuộc nhóm “Highly Trusted Sponsors”.

Thời hạn visa dành cho sinh viên đại học tối đa là 5 năm. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp ngoại lệ dành cho những sinh viên tốt nghiệp cử nhân muốn theo học bằng thạc sĩ, tiến sĩ hoặc những sinh viên đang theo học các ngành kiến trúc, y khoa, nha khoa, luật...

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, visa du học Anh, học bổng du học Anh việc làm thêm khi chọn du học Anh có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các dịch vụ tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.