Từ lâu, du học Anh luôn là ước mơ và điểm đến lý tưởng nhất trong mắt của hàng triệu sinh viên toàn cầu. Cùng tìm hiểu về cẩm nang đi du học Anh để đạt kết quả học tập tốt và dễ dàng thích nghi với cuộc sống nơi xứ sở sương mù?

Tại sao nên lựa chọn du học Anh quốc?

Tại sao nên lựa chọn du học Anh quốc?

Dù bạn chọn làm việc tại bất cứ nơi đâu trên thế giới, tấm bằng từ Anh Quốc đều được xem là tấm vé thông hành chất lượng và được quốc tế coi trọng. 

1. Tìm hiểu về lộ trình du học Anh

Lộ trình du học từ A đến Z gồm 6 chặng chính mà những bạn cần chú ý quan tâm và theo sát để hiện thực hóa tham vọng du học :

 • Chặng 1: Bắt đầu với việc lựa chọn ngành học
 • Chặng 2: Chuẩn bị và tân trang bộ hồ sơ
 • Chặng 3: Nộp đơn và chờ kết quả
 • Chặng 4: Nộp hồ sơ apply học bổng
 • Chặng 5: Nộp đơn xin visa du học
 • Chặng 6: Cất cánh

2. Điều kiện du học Anh

2.1 Bậc THPT

Hệ thống giáo dục Anh và Việt Nam có những điểm khác biệt đáng kể. Nếu học sinh Việt Nam hoàn thành chương trình Trung học phổ thông (lớp 10-12) trong 3 năm từ 16 đến 18 tuổi thì tại Anh, ở độ tuổi 14-16, các bạn học sinh sẽ bắt đầu ôn thi GCSE. Chương trình GCSE kéo dài 2 năm, là bằng cấp học thuật đầu tiên trong hệ thống văn bằng của Anh quốc, tương đương lớp 9-10 tại Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp GCSE, học sinh tại Anh có thể lựa chọn học chương trình A-Level, Tú tài Quốc tế IB hoặc Dự bị Đại học Foundation để đủ điều kiện xét tuyển vào Đại học.

Các bạn học sinh muốn du học Anh sớm có thể tham khảo lộ trình sau:

Cẩm nang du học Anh từ A - Z - Ảnh 1

Thời gian học và yêu cầu trình độ theo từng chương trình học tại Anh Quốc

2.2 Bậc Đại học

Du học thạc sĩ Anh, bạn chỉ mất 1 năm để hoàn thành chương trình học và nhận bằng Thạc sĩ thay vì phải mất 1.5 – 2 năm như nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Canada… Nhờ vậy, bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian và chi phí du học, có thể đi làm sớm và tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Đối với những bạn theo học chương trình MBA, ngoài bằng cử nhân và chứng chỉ IELTS, một số trường sẽ yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm làm việc 2-3 năm.

Cẩm nang du học Anh từ A - Z - Ảnh 2

Thời gian học và yêu cầu trình độ khi apply chương trình sau đại học tại Anh Quốc

2. Hướng dẫn các bước chuẩn bị khi muốn du học Anh

2.1 Chọn trường

Sau khi xác định bậc học cũng như chuyên ngành muốn theo đuổi, chọn trường chính là bước đầu tiên cần thực hiện trong quá trình du học Anh.

Hiện nay, rất nhiều bạn quan trọng đến thứ hạng các trường nhưng lại không để ý đến một thực tế rằng, thứ hạng không hoàn toàn quyết định chất lượng. Điều quan trọng là bạn phải tìm được một trường phù hợp với học lực, cũng như có uy tín về chuyên ngành bạn theo đuổi. Các yếu tố về địa điểm, học phí, chương trình… cũng nên được cân nhắc trong quá trình chọn trường.

Cẩm nang du học Anh từ A - Z - Ảnh 3

Sau khi xác định bậc học cũng như chuyên ngành muốn theo đuổi, chọn trường chính là bước đầu tiên cần thực hiện trong quá trình du học Anh

2.2 Xin thư mời nhập học

Mỗi trường sẽ có những yêu cầu đầu vào khác nhau cho sinh viên quốc tế, từ điểm trung bình đầu vào, điểm Tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc hay yêu cầu về thủ tục giấy tờ. Bạn cần vào website của mỗi trường, nghiên cứu về những giấy tờ trường yêu cầu, dịch, công chứng và gửi sang trường theo những địa chỉ email cung cấp tương ứng hoặc liên hệ nhân viên tư vấn IDP để được giúp đỡ.

Nếu bạn muốn xin học bổng du học Anh, điều đặc biệt cần chú ý là những bài luận viết về bản thân, thư giới thiệu từ trường hay cơ quan làm việc, và một CV thật hoàn hảo. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kĩ cách để tạo ra một bộ hồ sơ đẹp, từ đó nâng cao khả năng xin học bổng du học Anh của mình. Và đặc biệt, không được phép nộp hồ sơ sau hạn chót nộp hồ sơ, vì chắc chắn hồ sơ của bạn sẽ không được xét.

2.3 Nộp tiền đặt cọc và lấy CAS

Để lấy được CAS của trường, bạn cần nộp số tiền đặt cọc (deposit) trường yêu cầu. Thông thường các trường bên Anh sẽ yêu cầu bạn đóng đặt cọc từ £1,000 - £5,000; tuy nhiên, một số trường sẽ vẫn cấp CAS cho bạn mà không cần đặt cọc. Hãy nhớ, đóng tiền đúng hạn, vì bạn sẽ mất từ 2 – 7 ngày để lấy được CAS về, chuẩn bị cho bước quan trọng nhất: Xin Visa du học.

Du học Anh yêu cầu sinh viên phải có kết quả kiểm tra lao phổi. Bạn sẽ cần đi kiểm tra sức khỏe tại IOM, và xuất trình kết quả của mình cho Sứ quán.

2.4 Chuẩn bị hồ sơ nộp sứ quán

Rất nhiều trường hợp trượt Visa du học Anh quốc chỉ vì không chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết yêu cầu. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị tất cả giấy tờ Đại sứ quán yêu cầu, dịch thuật, công chứng và sắp xếp gọn gàng cho bộ hồ sơ của mình.

Việc tiếp theo là khai form, đặt lịch hẹn và thanh toán phí Visa du học. Hiện nay, tất cả các thủ tục du học này đều có thể thực hiện online trên trang web của Cục quản lý thị thực & xuất nhập cảnh Vương Quốc Anh (UKVI). Nhưng các bạn cần chú ý, thông tin điền sai không thể sửa lại được sau khi bạn đã nộp hồ sơ và nộp tiền phỏng vấn. Vì vậy, hãy cẩn thận với bước điền form, cũng như thanh toán phí Visa du học online.

Cẩm nang du học Anh từ A - Z - Ảnh 4

Rất nhiều trường hợp trượt Visa du học Anh quốc chỉ vì không chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết yêu cầu

2.5 Nộp hồ sơ vào sứ quán

Bạn cần có mặt tại địa chỉ của Đại sứ quán Anh (Hà Nội) hay Tổng Lãnh sự quán Anh (TP. Hồ Chí Minh) đúng hẹn với tất cả hồ sơ và giấy tờ đã chuẩn bị. Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn thủ tục nộp giấy tờ cần thiết, lấy dấu vân tay và phỏng vấn với Lãnh sự quán. Hãy chuẩn bị tâm lí thật vững vàng, nghiên cứu một chút về những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn, và tự tin vào việc bạn sẽ có được Visa du học Anh quốc nhé!

Trên đây là những bước quan trọng bạn cần chuẩn bị trong quá trình làm hồ sơ đi du học Anh Quốc. Đối với một số bạn, đây không phải là một vấn đề đáng bận tâm, tuy nhiên, hãy cực kì cẩn thận, vì chỉ một sai sót nhỏ cũng sẽ khiến hồ sơ của bạn không được như ý muốn.

3. Du học Anh hết bao nhiêu tiền?

3.1 Học phí

Đây là khoản phí lớn nhất mà bạn phải chi trả khi du học Anh của bạn. Học phí trung bình của sinh viên quốc tế nằm trong khoảng 8.000 – 28.000 GBP/ năm.

Mức học phí du học Anh có sự độc lạ rất lớn giữa những trường và ngành học mà bạn lựa chọn. Thông thường, những hóa học về Khoa học xã hội và nhân văn sẽ có ngân sách nhẹ hơn, trong khi mức phí những ngành như Luật, Y dược hay MBA khá đắt đỏ .

Tuy nhiên, hầu hết những trường ĐH Anh đều có thời lượng khóa học ngắn hơn 1 năm so với những vương quốc như Úc, Mỹ ( trung bình 3 năm cho hệ cử nhân, 1 năm cho hệ thạc sĩ ). Nhờ đó, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí 1 năm ngân sách hoạt động và sinh hoạt, và tổng ngân sách du học anh của bạn cũng nhẹ nhàng hơn .

Ngoài ra, học bổng là giải pháp tốt nhất giúp bạn giảm chi phí du học. Hiện tại, một số trường ĐH tại Anh dành những học bổng tự động cho sinh viên Việt Nam, trị giá từ 2.000 – 4.000 GBP. Nếu có thành tích học tập xuất sắc, bạn sẽ có cơ hội nhận những suất học bổng hấp dẫn lên đến 50%, 70% và 100% học phí.

3.2 Chi phí sinh hoạt

3.2.1 Chi phí nhà ở khi du học Anh

Với ngân sách khoảng 250 – 700 GBP/tháng, bạn có thể chi trả các hóa đơn tiện ích, tiền thuê nhà, tuy nhiên, ngân sách này có thể dao động trên dưới 10%, tùy thuộc vào thành phố và loại nhà ở Anh mà bạn thuê.

Theo Khảo sát National Student Accommodation 2020, tiền thuê nhà trung bình của sinh viên ở Vương quốc Anh là 126,42 GBP/ tuần. Giá nhà ở Anh quốc có sự khác biệt tùy theo từng thành phố. Ở khu vực phía Bắc, giá thuê nhà của sinh viên quốc tế rơi vào khoảng 127 GBP/ tuần. Khu trung tâm phía Đông, chẳng hạn Nottingham, chi phí thuê phòng mỗi tuần là 116 GBP. Trong khi đó, mức giá thuê phòng tại xứ Wales lại “mềm” hơn một chút – vào khoảng 113 GBP/ tuần. Khu vực trung tâm London có mức phí thuê nhà đắt đỏ nhất Anh quốc, khoảng 162 GBP/ tuần, lên đến 650 GBP/ tháng.

Đối với các bạn du học sinh chọn ở ký túc xá, mức phí sẽ khoảng 400 – 650 GBP/ tháng đã bao gồm phí điện, nước, internet, gas…). Đa phần du học sinh Anh đều sống trong ký túc xá trường 1 năm trước khi chuyển ra ngoài thuê căn hộ ở chung với những sinh viên khác. Một số bạn muốn trải nghiệm cuộc sống với người bản địa có thể chọn ở trọ cùng gia đình Anh (homestay) với chi phí 500 – 700 GBP/tháng.

Cẩm nang du học Anh từ A - Z - Ảnh 5

Theo Khảo sát National Student Accommodation 2020, tiền thuê nhà trung bình của sinh viên ở Vương quốc Anh là 126,42 GBP/ tuần

3.2.2 Chi phí ăn uống, tiêu dùng, hóa đơn tiện ích

Tổng chi phí ăn uống, tiêu dùng và hóa đơn tiện ích dao động từ khoảng 150 – 265 GBP/ tháng.

Khoản chi phí này phụ thuộc rất lớn vào thói quen chi tiêu hằng ngày của bạn. Các hóa đơn tiện ích bao gồm gas, điện nước, internet có thể nằm trong bất cứ mức nào, từ 10GBP/ tuần tùy vào thời gian trong năm. Nếu bạn trọ học tại ký túc xá thì chi phí thuê phòng thường đã bao gồm các hóa đơn tiện ích, còn nếu thuê nhà riêng thì bạn phải tự trả khoản này.

Về chuyện ăn uống, trung bình, một bữa ăn tại nhà hàng khoảng 12 GBP. Mua thực phẩm tươi tại siêu thị và tự nấu ăn là giải pháp lý tưởng để bạn tiết kiệm so với việc đi ở ngoài hay mua đồ ăn sẵn. Để quản lý hầu bao hiệu quả, bạn nên giới hạn ngân sách ăn uống khoảng 25-40 GBP/ tuần.

Bên cạnh chuyện ăn uống, bạn cần tính toán khoản phí cố định cho các vật dụng thiết yếu như vật dụng nhà bếp, đồ chùi rửa, dầu gội, xà bông v,v, Nhìn chung, chi phí cho đồ tạp hóa, gia dụng khoảng 35-25 GBP/ tháng.

3.2.3 Sách vở và tài liệu học tập

Bên cạnh chi phí nhà ở, ăn uống và tiêu dùng, bạn cần để riêng thêm một khoảng ngân sách khác, từ 60-80 GBP/ tháng cho sách vở và tài liệu học tập. 

Tiền sách và các tài liệu học tập cho chương trình học tại Anh thường không dưới 40 GBP/tháng. Các sách học những môn như Kinh doanh hay Tài chính thường rất đắt, có thể lên đến 50 GBP/ quyển. Để tiết kiệm, bạn nên tận dụng tối đa sách điện tử hoặc thư viện trường.

Ngoài sách học, bạn nên dành khoảng 7 GBP/ tuần để mua bút, vở viết cũng như chi phí in ấn.

Cẩm nang du học Anh từ A - Z - Ảnh 6

Bên cạnh chi phí nhà ở, ăn uống và tiêu dùng, bạn cần để riêng thêm một khoảng ngân sách cho sách vở và tài liệu học tập

3.2.4 Chi phí đi lại 

Chi phí đi lại ở UK dao động từ 45 -120 GBP/ tháng

Xe bus là phương tiện đi lại giao thông vận tải thông dụng và thuận tiện nhất tại cho sinh viên sống ở những khu vực ngoài London. Nếu bạn sử dụng thẻ đi lại dành cho sinh viên thì chỉ tốn 1.50 GBP / lượt và 45 GBP / tháng .

Với những trường Đại học ở London, sinh viên hoàn toàn có thể sử dụng tàu điện ngầm, xe bus, tàu hỏa và tàu điện để vận động và di chuyển. Trong trường hợp khoảng cách từ nhà đến trường không quá xa, bạn nên đi bộ và tận dụng xe đạp điện vào những mùa thời tiết thuận tiện. Đừng quên tìm hiểu và khám phá kỹ khoảng cách từ nhà đến trường trước khi thuê phòng trọ nhé .

3.2.5 Chi phí du lịch, giải trí, thể thao

Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn đi du học Anh mà thiếu đi thưởng thức du lịch và vui chơi. Vì vậy, trong số những khoản phí cần sẵn sàng chuẩn bị, bạn nên trích một phần cho những hoạt động giải trí thể thao, vui chơi, giao lưu bạn hữu như xem phim ( khoảng chừng 10 GBP ), tập gym ( khoảng chừng 30 GBP / tháng ) hay mua quà Tặng Kèm ( khi đi dự tiệc sinh nhật hoặc tân gia ).

Ngay cả khi hầu bao của bạn không rủng rỉnh, bạn vẫn hoàn toàn có thể thư giãn giải trí theo cách tiết kiệm chi phí hơn bằng cách du lịch thăm quan những khu công trình lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống kì vĩ ( nhiều trong số đó là những phòng tranh, kho lưu trữ bảo tàng Open trọn vẹn không tính tiền ) .

Anh quốc là cửa ngõ tuyệt vời để bạn mày mò phần còn lại của Châu Âu. Trong quy trình học, bạn hoàn toàn có thể đi làm thêm để tích góp tiền du lịch trong nước và thăm thú những vương quốc lân cận vào những kỳ nghỉ. Khi du học Anh, bạn sẽ cần xin visa Schengen để được phép du lịch Châu Âu nên hãy chú ý quan tâm cả ngân sách này nữa nhé.

Cẩm nang du học Anh từ A - Z - Ảnh 7

Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn đi du học Anh mà thiếu đi thưởng thức du lịch và vui chơi

3.2.6 Phí bảo hiểm

Là sinh viên quốc tế theo học chương trình toàn thời gian kéo dài 6 tháng trở lên tại Anh, bạn sẽ được sử dụng các chính sách y tế miễn phí theo Dịch vụ Y tế quốc gia tại Anh. Tuy nhiên, Sinh viên nộp đơn xin visa sang Anh sẽ cần đóng thêm một khoản phụ phí y tế là 150 GBP/ năm (75 GBP/ năm với chương trình học dưới 6 tháng). Đối với một số bệnh liên quan đến mắt, răng, hay điều trị bệnh nặng, bạn vẫn phải chi trả một phần viện phí.

Ngoài ra, trong quy trình du học, bạn nên tìm hiểu thêm và mua thêm những loại bảo hiểm khác như bảo hiểm du lịch, bảo hiểm nhà ở … tùy theo nhu yếu và nhu yếu bắt buộc để bảo vệ bảo đảm an toàn cho bản thân và gia tài .

4. Thời gian học tập khi du học Anh

Tại Anh, mạng lưới hệ thống chương trình học vô cùng phong phú. Sau khi hoàn thành xong giáo dục phổ thông bắt buộc từ 5-16 tuổi, ở tuổi 17, những bạn học viên tại Anh hoàn toàn có thể lựa chọn học chứng từ A-level, Tú tài quốc tế IB ( International Baccalaureate ) hoặc Dự bị Đại học ( Foundation ) trong vòng 2 năm để đủ điều kiện kèm theo apply vào những trường Đại học .

Nếu muốn du học Anh sớm, có năng lực Anh ngữ tốt và điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, bạn hoàn toàn có thể sang Anh và theo học những chương trình trên ngay khi kết thúc lớp 10 .

Giáo dục Anh Quốc sử dụng mạng lưới hệ thống giáo dục Châu Âu, tức là học 3 năm so với hệ Đại học và 1 năm với hệ Thạc sĩ. Thời lượng này rút ngắn hơn so với những nước như Canada, Úc, Mỹ … với 4 năm hệ Đại học và 2 năm hệ Thạc sĩ .

Để lên kế hoạch du học Anh hiệu suất cao, bạn cần quan tâm thời gian nhập học của trường bạn lựa chọn để kịp thời sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ và apply. Các chương trình học tại Anh thường mở màn vào những thời gian sau :

 • Chương trình trung học : tháng 1, 4, 9
 • Chương trình Cao đẳng : tháng 1, 4, 10
 • Chương trình Đại học ( 3 năm ) : tháng 1, 4, 9
 • Chương trình Sau đại học ( 1 – 1, 5 năm ) : tháng 1, 4, 9
 • Thời gian nhập học khóa Anh văn : đầu mỗi tuần hoặc mỗi tháng

> Làm sao để du học Anh với kinh phí thấp?

> Kết thúc du học bạn vẫn có thể ở lại làm việc tại Anh

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp