Nội dung này nằm trong công văn Bộ GD&ĐT vừa gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục.

TP.HCM: Thêm nhiều cấp học trở lại trường từ 14/2

TP.HCM: Thêm nhiều cấp học trở lại trường từ 14/2

Theo đó, sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (từ ngày 7/2), các trường sẽ chuẩn bị công tác đón trẻ mầm non và học sinh tiểu học, lớp 6 trở lại học...

Theo đó, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình dịch tại địa phương (tính đến cấp xã/phường), chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trước ngày 14/2.

Công văn được đưa ra nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị các điều kiện để mở cửa trường học trở lại.

Bộ GD&ĐT cũng đã thống nhất với Bộ Y tế về đánh giá kết quả phòng, chống dịch đến thời điểm hiện tại (tỷ lệ tiêm vaccine cho người dân, học sinh, sinh viên; nhận thức, kiến thức và kinh nghiệm về phòng, chống dịch trong nhân dân; khả năng điều trị của hệ thống y tế...).

Vì vậy, để bảo đảm sức khoẻ thể chất, tinh thần của trẻ mầm non, học sinh, học viên, sinh viên, cán bộ, nhà giáo và chất lượng giáo dục, bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình dịch tại địa phương (tính đến địa bàn cấp xã/phường) chỉ đạo xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh, sinh viên trước ngày 14/2.

Các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trước ngày 14/2 - Ảnh 1

Học sinh Trường tiểu học Thạnh An (Cần Giờ) trong giờ học trực tiếp

Bộ cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo sở GD&ĐT, sở Y tế, các ban, ngành liên quan hướng dẫn các cơ sở giáo dục về phương án, kịch bản phù hợp xử lý tình huống xảy ra dịch trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp tại trường học; tổ chức tuyên truyền, tập huấn, diễn tập cho giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh để tạo sự đồng thuận cho trẻ em mầm non, học sinh đến trường, đảm bảo an toàn.

UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các địa phương (cấp huyện, cấp xã) hỗ trợ nhà trường, gia đình học sinh để có phương án dạy và học phù hợp đối với từng địa bàn, đối tượng cụ thể (học sinh bị bệnh nền, hoàn cảnh khó khăn, sống xa cha mẹ...).

Liên quan đến việc cho người học trở lại trường, bộ còn lưu ý cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động tư vấn tâm lý, tăng cường hoạt động thể chất, giáo dục kỹ năng, củng cố, bù đắp kiến thức trước khi dạy kiến thức mới, phân nhóm học sinh để hỗ trợ hiệu quả trong những ngày đầu học sinh quay trở lại trường.

Bên cạnh đó, nhà trường tiếp tục tăng cường những yếu tố tích cực của dạy học trực tuyến để hỗ trợ dạy học trực tiếp; triển khai giảng dạy các nội dung chương trình cốt lõi theo hướng dẫn của bộ, đồng thời sớm xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá kết thúc năm học phù hợp.

Trong công văn, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các địa phương khẩn trương bàn giao lại cơ sở vật chất đã trưng dụng của các cơ sở giáo dục đóng trên địa bàn, sửa chữa hư hại nếu có để đảm bảo sử dụng tốt; đồng thời quan tâm, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiến hành vệ sinh, khử khuẩn trường lớp trước khi cho học sinh đến trường.

Các địa phương cần hỗ trợ, tạo điều kiện để cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng trực thuộc, trường đóng trên địa bàn trong việc đưa sinh viên trở lại trường học tập trực tiếp sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch.

Bộ cũng lưu ý việc tăng cường chỉ đạo, kiểm tra thực hiện các quy định, tiêu chí đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT.

Đưa học sinh trở lại trường học, không ràng buộc điều kiện tiêm vắc xin với trẻ 5- 11 tuổi

TP.HCM: Tổ chức bán trú sẽ thực hiện thế nào?

Theo ZING News