Theo thống kê của Bộ GD&ĐT tính đến 17h ngày 21/2, cả nước có 14 tỉnh, thành tạm dừng việc học trực tiếp, điển hình như Hà Nội, Lào Cai, Tuyên Quang.

Học sinh Vĩnh Phúc tạm dừng việc học trực tiếp từ ngày 21/2

Học sinh Vĩnh Phúc tạm dừng việc học trực tiếp từ ngày 21/2

Trước tình hình dịch COVID-19 cũng như thời tiết phức tạp, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản hỏa tốc điều chỉnh việc dạy và học trực tiếp của học sinh trên địa bàn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết tính đến 17h ngày 21/2, cả nước có 49 địa phương mở cửa trường mầm non, giúp hơn 1,8 triệu trẻ (chiếm 55,31%) được chăm sóc và học tập bình thường. 14 tỉnh, thành phải dừng học trực tiếp gồm Hà Nội, Lào Cai, Tuyên Quang, Đắk Nông, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hưng Yên, Trà Vinh, An Giang, Bạc Liêu, Phú Yên, Đăk Lăk (TP Buôn Mê Thuột).

Với khối tiểu học, gần 785.000 học sinh (chiếm gần 13%) phải dừng đến trường, gồm các em ở 12 quận nội thành Hà Nội, TP Buôn Mê Thuột của Đăk Lăk và toàn bộ học sinh các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hưng Yên, Đăk Nông, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Ninh.

Trong số này, có hàng trăm nghìn học sinh chưa tới trường kể từ đầu năm học 2021-2022, như các em ở nội thành Hà Nội. Trong khi đó, một số tỉnh, thành như Vĩnh Phúc, Phú Thọ đã cho học sinh đi học trực tiếp một thời gian nhưng phải dừng từ tuần này do số ca mắc Covid-19 liên tục tăng cao, Phú Thọ thậm chí trở thành "vùng cam" duy nhất của cả nước.

Cả nước có 14 tỉnh, thành tạm dừng việc học trực tiếp
 - Ảnh 1

Biểu đồ thống kê số lượng học sinh học trực tiếp và chưa đến trường (Nguồn: VnExpress)

Ở khối THCS, không phải tất cả tỉnh, thành đều cho học sinh đến trường như giai đoạn ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ba tỉnh Phú Thọ, Lào Cai, Vĩnh Phúc đã phải chuyển sang hình thức dạy và học trực tuyến. Khối 6 ở 12 quận nội thành Hà Nội cũng chưa thể trở lại trường dù thành phố từng có quyết định cho các em học trực tiếp từ hôm nay. Tương tự với THPT, Lào Cai phải tổ chức học online do những diễn biến mới của dịch.

Hôm nay, không chỉ hàng triệu học sinh phải ở nhà do Covid-19, hàng trăm nghìn học sinh khác trong diện được đến trường cũng phải nghỉ học do rét đậm, nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Như ở Yên Bái, 70 trường mầm non (bao gồm cả nhóm trẻ), bảy trường tiểu học và 11 trường Tiểu học và THCS phải cho học sinh nghỉ. Ngay tại Hà Nội, hơn 455.000 học sinh tiểu học tại 18 huyện, thị ngoại thành cũng được nghỉ học.

Ngày 21/2, cả nước ghi nhận 46.880 ca mắc Covid-19 mới. Trung bình số ca nhiễm mới ghi nhận bảy ngày qua là 40.164 ca mỗi ngày. Số ca nhiễm chủng Omicron đã lên 205. Covid-19 khiến trường học cả nước luôn trong trạng thái phải chuyển đổi từ trực tiếp sang trực tuyến hoặc ngược lại. Hàng loạt ca mắc là giáo viên, học sinh được ghi nhận trong các trường học. Ở Hà Nội, học sinh từ mầm non đến lớp 6 chưa tới trường kể từ tháng 5/2021.

Hà Nội: Các trường học lên kịch bản, sẵn sàng tổ chức bán trú

Đà Nẵng: Học sinh mầm non trở lại trường trên tinh thần tự nguyện

Theo VnExpress