Trong bộ "Cùng học để phát triển năng lực" , nhiều điểm mới trong SGK môn Ngữ Văn hứa hẹn thu hút các em có cái nhìn mới hứng thú với môn học này 

Sách mới, người dạy "không đổi mới" thì không có ý nghĩa

20 bí quyết giúp các sĩ tử làm tốt bài thi môn ngữ văn

GS.TS Lã Nhâm Thìn, chủ biên môn Ngữ Văn bộ sách "Cùng học để phát triển năng lực" được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt khi triển khai chương trình cải thiện chất lượng giáo dục, làm tốt hơn nội dung giáo dục phổ thông chia sẻ 3 điểm đặc biệt trong sách giáo khoa môn Ngữ Văn mới này.

Bộ sách mới có khơi dậy tình yêu môn Văn với học sinh? - Ảnh 1

Bộ sách Cùng học phát triển năng lực

Đầu tiên, mỗi bài học được chia làm hai phần "Đọc văn" và "Làm văn". Theo đó, học sinh được phát triển năng lực văn học tức là khả năng cảm nhận tác phẩm văn học và năng lực ngôn ngữ có nghĩa khả năng dùng từ, thẩm mĩ và tư duy của học sinh.

Thiết kế có phần tách biệt như vậy đảm bảo cho hai yêu cầu trong môn Ngữ Văn được rõ ràng, người dạy và người học không bị bỏ sót. Hơn nữa,  khi kết hợp hai phần "Đọc văn" và "Làm văn", người học được phát huy đầy đủ 4 yếu tố cần thiết nghe, nói, đọc, viết.

Thứ hai, nội dung có phần yêu cầu người học chủ động tìm hiểu bài học trước, tự kiểm tra và đánh giá dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo. Điều này giúp học sinh được thực hành và vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết những khó khăn trong học tập lẫn cuộc sống thường ngày. Vì sau mỗi bài học, còn có thêm các bài văn bản mở rộng và những hoạt động ngoài giờ song song với giờ chính khóa.

Thứ ba, không là một cuốn sách đầy ắp chữ nữa, hình ảnh minh họa được lồng ghép đa dạng và chọn lọc.

Ngoài ra, môn Ngữ Văn có thêm những giờ học sôi nổi và bổ ích nhờ những tiết mục văn học, hoạt động sân khấu, sinh hoạt câu lạc bộ văn học hay trải nghiệm điền dã.

Theo Giáo dục thời đại