Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 28/4 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào Tạo (GD&ĐT) đã phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và ý kiến chuyên môn của Bộ Y Tế, đề ra bộ gồm 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng chống dịch ở trường học.

> TP.HCM: Học sinh, sinh viên bắt đầu đi học trở lại từ 4-5
> Bộ GD-ĐT khẳng định sẽ không dừng năm học ở thời điểm này

Bộ đánh giá được áp dụng cho trước, trong và sau khi học sinh học tập tại trường. Căn cứ theo bộ tiêu chí này, các cơ sở giáo dục chỉ đạt từ 7 tiêu chí trở xuống sẽ không được phép hoạt động. Cụ thể bao gồm: 

Trước khi học sinh đến trường: 7 tiêu chí

Bộ GD&ĐT công bố 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trường học - Ảnh 1

Đảm bảo công tác vệ sinh, khử trùng trường học

1. Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học (thiết bị đo thân nhiệt, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, nước uống, nơi rửa tay bằng nước sạch), chú ý đến các yếu tố liên quan đến người khuyết tật.

2. Xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và thực tiễn dịch bệnh tại địa phương.

3. 100% trẻ mầm non, học sinh phổ thông, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người lao động của nhà trường thực hiện khai báo sức khỏe, đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến trường.

4. 100% học sinh và cán bộ, giáo viên thực hiện đeo khẩu trang đúng cách trên đường đến trường.

5. Thực hiện vệ sinh, khử trùng trường, lớp, đồ dùng học tập và phương tiện đưa đón (nếu có) theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

6. Có nhân viên y tế trường học, phòng cách ly, phòng y tế đảm bảo theo quy định, có tổ chức tư vấn tâm lý học đường.

7. Tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho học sinh, cán bộ, giáo viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh và xây dựng phương án xử trí trường hợp có sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học.      

Trong quá trình học sinh học tập tại trường: 6 tiêu chí

8. Bảo đảm 100% học sinh, cán bộ, giáo viên được đo thân nhiệt trước khi vào lớp học.

9. Bảo đảm 100% học sinh mầm non và tiểu học được đón và giao nhận tại cổng trường.

10. Đảm bảo giãn cách trong và ngoài phòng học, lớp học, phòng làm việc, phòng chức năng, phòng sinh hoạt tại nhà trường theo quy định của Chính phủ.

11. Thực hiện đầy đủ theo quy định việc lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, phương tiện đưa đón học sinh sau mỗi lần đưa đón theo quy định, đeo khẩu trang đúng cách trong thời gian ở trường.

12. Thực hiện đầy đủ việc kiểm tra, rà soát, bổ sung kịp thời xà phòng, dung dịch sát khuẩn và các vật dụng cần thiết khác phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

13. Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của nhà trường thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các quy định về phòng, chống Covid-19.      

Bộ GD&ĐT công bố 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trường học - Ảnh 2

100% học sinh đều phải được đo thân nhiệt trước khi vào lớp học

Từ khi học sinh rời trường trở về nhà: 2 tiêu chí

Bộ GD&ĐT công bố 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trường học - Ảnh 3

Học sinh, sinh viên và cán bộ nhân viên nhà trường cần thực hiện đúng quy định trong phòng chống dịch Covid-19

14. Bảo đảm 100% học sinh, cán bộ, giáo viên giãn cách hợp lý, đeo khẩu trang từ khi rời trường trở về nhà.

15. Bảo đảm 100% học sinh mầm non và tiểu học được nhà trường bố trí giao nhận đầy đủ.

Mỗi tiêu chí được đánh giá ở hai mức là "Đạt" và "Không đạt". Trường học được đánh giá "Đạt" ở 11 tiêu chí trở lên, trong đó phải có 4, 5, 10, 11 thì được coi là trường học an toàn, phải thường xuyên kiểm tra để duy trì.

Các cơ sở giáo dục trong quá trình thực hiện, nếu đạt từ 7 tiêu chí trở xuống sẽ bị đánh giá là "thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và không được phép hoạt động”.

Song song đó, Bộ Y Tế khuyến cáo khoảng cách chỗ ngồi của các học sinh phải đạt tối thiểu 1.5m. Đồng thời, vào chiều ngày 28/4,  UBND TP.HCM cũng đã có văn bán thông báo về tờ trình của Sở GD&ĐT về vấn đề trở lại trường đối với học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn thành phố. Nhìn chung, nhằm ổn định vấn đề điều chỉnh khung thời gian năm học cũng như kiểm soát dịch COVID-19, học sinh - sinh viên cũng như các cơ sở giáo dục cần chấp hành nghiêm chỉnh các tiêu chí trong phòng và chống dịch do nhà nước đề nghị. 

Theo VnExpress