Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đang cận kề, nhằm giúp các sĩ tử đạt được kết quả thi môn Toán tốt nhất. Kênh Tuyển Sinh xin chia sẻ một số bí quyết như sau.

Thi tốt nghiệp: Ôn tập làm sao để làm bài hiệu quả?

Những vấn đề thí sinh cần lưu ý khi thi tốt nghiệp THPT 2020

1. Hệ thống lại kiến thức

Kiến thức đề tham khảo nằm chủ yếu ở chương trình Toán 12, chiếm khoảng 90% câu hỏi và khoảng 10% câu hỏi thuộc phần kiến thức Toán 11. Tuy nhiên có những câu hỏi cần học sinh tổng hợp kiến thức của cả 3 lớp (10-11-12) mới có thể giải quyết được.

Ma Tran De Thi Mon Toan 2020

Cấu trúc đề thi THPT 2020 môn Toán.

Chuyên đề hàm số: Đây là chuyên đề có số lượng câu hỏi lớn nhất trong đề thi (13 câu) và cũng là chuyên đề có nhiều câu hỏi khó nhất trong đề (2 câu vận dụng cao).

Các dạng bài trong đề đều thuộc các dạng bài quen thuộc (nhận dạng đồ thị, tương giao, đơn điệu, cực trị, max-min, tiệm cận,..) học sinh đã từng được gặp trong quá trình ôn thi. Nhưng bên cạnh đó các câu phân loại đều được lồng ghép kiến thức của các chuyên đề khác (câu 45 lồng ghép lượng giác,…), để kiểm tra cách học sinh vận dụng các kiến thức để giải quyết một vấn đề mới hoàn toàn.

Chuyên đề mũ Logarit: Với số lượng câu hỏi, các dạng bài ra trong đề không thay đồi gì nhiều so với đề thi các năm trước, gồm 7 câu hỏi phần này, phân chia theo theo mức độ 5/2/1 (nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao).

Trong chuyên đề này có câu 25 là dạng bài thực tế nhưng qua quá trình ôn luyện các em hoàn toàn có thể làm chủ được câu hỏi này.

Chuyên đề hình học không gian - tròn xoay: Với số lượng 2 câu hỏi về bài toán tính góc – tính khoảng cách thuộc phần kiến thức lớp 11 và 5 câu hỏi về bài toán thể tích – khối tròn xoay. 

Câu hỏi khó nhất thuộc phần này là một câu về tính thể tích của một khối đa diện. Để làm được câu hỏi này đòi hỏi học sinh biết cách phân chia thể tích các khối đa diện thật thành thạo mới làm được, đây cũng có một trong những câu hỏi mà số ít các em có thể làm được.

Chuyên đề số phức: Chuyên đề Số phức bao gồm 3 câu hỏi: câu 12, câu 30 và câu 31. Ba câu hỏi nằm trọn vẹn trong mức độ nhận biết, thông hiểu. Các dạng bài chủ yếu là các dạng bài dễ như: Xác định modul, tính toán đại số, …

Chuyên đề nguyên hàm - tích phân: Chiếm số lượng 7 câu hỏi trong đề. Câu hỏi khó nhất rơi vào dạng bài liên quan đến “hàm ẩn”, học sinh cần chú ý đến dạng bài này nhiều hơn khi ôn tập.

Chuyên đề hình học OXYZ: Có tất cả 8 câu hỏi trong đề thi, nằm trọn vẹn trong phần nhận biết, thông hiểu. Đúng với tinh thần tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các dạng bài chủ yếu nhằm kiểm tra kiến thức nền tảng và cách vận dụng chúng giải quyết một số bải toán đơn giản trong không gian, không hề mang yếu tố đánh đó. 

Các chuyên đề khác: Những câu hỏi còn lại thuộc các chuyên đề Tổ hợp – Xác suất, CSC – CSN, chiếm khoảng 10% số lượng câu hỏi trong đề. Các dạng bài đều rất quen thuộc, hầu hết các câu hỏi đều có thể nhìn ra hướng làm luôn. 

Có thể thấy đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 không có phần nào lấy từ chương trình lớp 10. Các chủ đề của lớp 11 như: tổ hợp xác suất – cấp số cộng, cấp số nhận có số lượng câu hỏi ít.

Các chủ đề thuộc chương trình học kỳ II của lớp 12 như: số phức, nguyên hàm – tích phân và phương pháp tọa độ trong không gian được giảm nhẹ về độ khó.

Các câu hỏi khó nhất (câu 49 – câu 50) nằm ở phần hàm số và hình không gian (nằm giữa lớp 11 và lớp 12).

Đề thi có nhiều câu hỏi liên quan đến “hàm ẩn” cả trong phần tích phân cũng như trong phần hàm số, nên học sinh cần chú trọng nhiều đến những dạng bài liên quan tới hàm ẩn.

2. Kỹ năng ôn bài hiệu quả

Tăng thời gian tự học

Tăng cường tự học sau một thời gian dài đã được thầy cô hướng dẫn về phương pháp sẽ giúp các bạn ghi nhớ lâu hơn, các bạn có thể làm theo hai bước.

Bước 1: Kiến thức cơ bản, học trong sách giáo khoa hay internet.

Bước 2: Làm bài tập liên quan đến kiến thức đó theo hướng từ dễ trở lên.

Môn Toán cần biến đổi nhiều, bởi vậy, một yêu cầu rất cần thiết với các bạn là phải nhiệt tình. Với các câu ở mức vận dụng, nhìn qua có thể chưa có ngay hướng làm nhưng có thể, qua vài bước biến đổi, học sinh có thể tìm được kết quả.

Học chắc kiến thức cơ bản và không được chủ quan lý thuyết

Một trong những đặc điểm của thi trắc nghiệm, đó là các thầy cô hay cài bẫy vào những câu hỏi lý thuyết. Tuy nhiên, nội dung đề thi có đến 60% dùng để xét tốt nghiệp. Vì vậy, nắm chắc kiến thức cơ bản là các bạn đã có cơ hội kiếm được trên 6 điểm. Bạn muốn được 8 hay 9 điểm, đầu tiên bạn cần vượt qua mốc 6 hay 7 điểm.

Tích cực làm đề

Đối với việc ôn luyện môn Toán, các bạn cần tăng cường làm bài tập và làm đề thi. Theo đó, mỗi học sinh làm một đề trong 90 phút để biết được điểm mạnh, điểm yếu và tìm cách khắc phục. Học sinh hãy làm đề một cách khôn ngoan, làm sâu thay vì làm nhiều; quan tâm đến chất lượng hơn số lượng.

Học sinh làm một đề tối đa theo sức mình, sau đó xem lại kỹ lưỡng từng câu để rút kinh nghiệm. Tránh tình trạng làm đề lấy điểm mà không nhìn lại kỹ càng; làm quá nhiều đề, tràn lan nhưng không chốt lại kiến thức nào. Đặc biệt, cần luyện đề kết hợp tổng ôn kiến thức.

Cần rèn kỹ năng tính nhanh

Môn Toán thi trắc nghiệm 50 câu trong 90 phút. Như vậy, mỗi câu thí sinh có khoảng 1,8 phút để đọc đề, làm bài và tô đáp án.

Để quen với bài thi, trong quá trình học, các em học sinh phải thường xuyên tìm tòi các hướng làm nhanh, rèn tính nhẩm, tính nhanh. Để kiểm tra tốc độ làm bài của mình, các em có thể kết hợp với việc bấm giờ.

Bên cạnh đó, các em cần học cách sử dụng máy tính hợp lí, đúng cách. Có thể học từ bạn bè hoặc tham khảo trên mạng.

Cần có phương pháp khoa học

Học sinh cần tránh việc học khuya quá hoặc một ngày học quá nhiều kiến thức, sẽ khó dung nạp vào đầu. Không chỉ vậy, các em cũng cần tránh học như “hành xác”, hại sức khỏe mà nhanh quên.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoảng thời gian 4 – 6 giờ sáng thích hợp cho ghi nhớ ngắn hạn. Bởi thế, thay vì thức khuya, dậy muộn các em nên ngủ sớm và dậy sớm. Ngoài ra, cần kết hợp học tập với nghỉ ngơi, thư giãn.

Đặt mục tiêu hợp lý

Mỗi học sinh, từ sở thích cá nhân, tham khảo ý kiến người thân, bạn bè,… đến giờ này hẳn là đã chọn được cho mình những ngành, những trường mà mình mong muốn được vào học.

Căn cứ điểm chuẩn những năm gần đây để có thể ước lượng mức điểm mình cần đạt cho năm 2019. Quá trình làm đề hay thi thử, các em cần so sánh điểm của mình với mức điểm cần hướng tới để có kế hoạch ôn thi, điều chỉnh thời gian, tập trung sức lực vào những môn, những phần cần thiết hơn.

Chúc các bạn có một kỳ thi THPT 2020 gặt hái được nhiều thành công!

XEM THÊM: Bí quyết ôn thi môn Văn tốt nghiệp THPT 2020 đạt điểm cao

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp