Các sĩ tử thường có tâm lí "nhồi nhét" thêm càng nhiều kiến thức càng tốt khi gần đến ngày thi. Việc đó rất có hại cho sức khỏe. Tệ hơn, nó gây áp lực lên tinh thần một cách không cần thiết. Vậy đâu là cách ôn thi tốt nghiệp hiệu quả? Kênh Tuyển Sinh muốn chia sẻ với các bạn một số bí quyết như sau.

> Thông tin tuyển sinh năm 2020

> Điểm chuẩn các trường Đại học năm 2020

Không học liên tục

Việc học bài liên tục trong vài giờ, không giải lao sẽ làm cho bộ não chúng ta "đình công", khó tiếp thu. Ngoài ra nó còn gây ra những tác hại như : Đau đầu, mỏi mắt, chóng mặt,…gây cản trở đến quá trình tiếp thu và ôn bài của ta. Chính vì vậy mà sĩ tử không nên ôn bài tù tì liên tục. Hãy chia nhỏ thời gian học và nghỉ ngơi.

Nên viết ra giấy

Đây là phương pháp ôn thi hữu hiệu để tránh tình trạng đọc "lẩm bẩm" như … tụng kinh. Việc viết những kiến thức cần nhớ ra giấy cộng với chủ động ôn bài sẽ giúp ta nhớ lâu hơn. Nên nhớ, viết cũng là một dạng kích thích não bộ, nó là một hình thức quan trọng giúp ta tiếp thu kiến thức. Đối với những bạn thi các môn xã hội thì việc viết ra giấy là một việc hết sức quan trọng. Nó sẽ giúp ta nhớ lâu, nhớ kỹ các sự kiện.

Kỹ năng ôn thi hiệu quả

Hãy viết những gì cần nhớ ra giấy

Đừng nên học lý thuyết suông, hãy thực hành

Học mà không hành thì sẽ không bao giờ đạt được kết quả cao. Đừng học công thức, kiến thức suông, hãy thực hành, luyện tập nhiều lần với nhiều dạng bài tập sử dụng công thức đó. Cũng như việc bạn học công thức vẽ biểu đồ địa lý, hãy luyện tập nhiều lần với công thức đó. Hay việc công thức tiếng Anh, nên luyện tập với các dạng bài tập sử dụng cấu trúc đó. Việc thực hành, luyện tập sẽ giúp bạn có kỹ năng làm bài, nhớ bài lâu hơn, dễ dàng xử lý đề bài.

XEM THÊM: Tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2020

Cần bổ sung "lỗ hổng" kiến thức

Kiến thức quá nhiều sẽ tạo cho ta những lổ hổng kiến thức. Chính vì vậy, cần rà soát và bổ sung kiến thức. Việc bổ sung những kiến thức còn thiếu là việc hết sức quan trọng và cấp thiết khi kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần. Dù chỉ là một kiến thức nhỏ cũng không nên bỏ qua. Trong đề thi luôn có những câu không ngờ đến. Có thể những câu đó nằm trong "lỗ hổng" kiến thức của bạn. Việc bổ sung lỗ hổng kiến thức không bao giờ là muộn cả. Đừng để mất điểm một cách đáng tiếc.

Đừng ôn tập một mình, hãy ôn tập với bạn bè

Việc ôn tập với bạn bè rất có lợi cho mình. Hãy tìm một nhóm bạn khoảng 2-3 người có lực học ngang hoặc hơn mình một chút để cùng học. Việc cùng trao đổi với bạn bè sẽ giúp cho bạn nhận ra nhiều lưu ý trong quá trình ôn tập thi THPT. Phương pháp này rất hiệu quả, nó giúp ta có thể nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó  thì việc ôn tập theo nhóm sẽ giúp ta học tập tích cực hơn. Giải quyết những khó khăn trong quá trình ôn tập.

Kỹ năng ôn thi hiệu quả 2

Học nhóm, bổ trợ kiến thức cho nhau sẽ đạt hiệu quả hơn

Cân bằng giữa các hoạt động vui chơi và ôn tập

Đây là thời điểm quan trọng của học sinh năm cuối cấp. Ta cần phải tích cực ôn tập đầy đủ để có thể làm bài thi một cách tốt nhất. Tuy nhiên, bên cạnh thời gian ôn tập, ta cần dành một ít thời gian cho các hoạt động khác để cân bằng với việc học.Việc tập thể dục hay chạy bộ buổi sáng sớm sẽ giúp cho các sĩ tử tỉnh táo, khỏe khoắn và đảm bảo sức khỏe cho đợt thi sắp đến. Hãy cố gắng tạo cho mình một tâm lý thoải mái nhất để đối mặt với một kỳ thi quan trọng sắp đến.

XEM THÊM: Lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020

Sử dụng sơ đồ tư duy Mind-map trong việc học

Mind-map giúp bộ não ghi nhớ một cách có hệ thống, chúng gắn kết các thông tin có liên quan lại với nhau, đó một trong các phương pháp học tập hiệu quả nhất. Công cụ này hiện nay đang được đưa vào giảng dạy rất nhiều, nhưng lại thường bị các bạn bỏ qua. Hãy tìm hiểu và cố gắng áp dụng nó, chúng là một công cụ tuyệt vời để ghi nhớ thông tin.

Kỹ năng ôn thi hiệu quả 3

Sử dụng sơ đồ tư duy giúp nhớ thông tin nhanh chóng

Tận hưởng trước ngày thi

Lúc này, việc cố học thêm một bài văn, giải thêm một bài toán là điều hoàn toàn không cần thiết, và cũng không hiệu quả. Thay vào đó, hãy hẹn bạn bè ở những quán café thân quen, cùng trò chuyện và nghe những bài nhạc hay nhất, bên nhau, chuẩn bị một tinh thần sản khoái nhất, một tâm thế tự tin nhất để bước vào kì thi.

Buổi tối trước ngày thi

Hãy chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết trước ngày thi. Điều đó giúp bạn thoát khỏi tình trạng bị bối rối khi đột nhiên phát hiện ra mình thất lạc một cây compa, việc đó có thể sẽ kéo tinh thần bạn xuống, và mượn chúng sẽ làm phân tâm các bạn khác, điều đó cũng không nên. Và nhớ, hãy ngủ sớm.

Chúc các bạn có một kì thi tốt nghiệp THPT thành công!

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp