1. Áp dụng kỹ năng Note-taking khi luyện ielts listening

Các bạn đã từng theo trường phái TOEFL iBT có lẽ không còn xa lại gì với kỹ năng này. Note-taking nói một cách đơn giản là bạn sẽ ghi chú lại những thông tin mà bạn nghe được trong cái recording. Vậy tại sao khi làm Listening của TOEFL iBT phải ghi chú lại thông tin? Điều này đơn giản là do bạn sẽ không được thấy trước câu hỏi trong phần thi Listening của TOEFL iBT và bạn buộc phải ghi chú lại những thông tin quan trọng mà bạn nghe được để trả lời cho những câu hỏi sắp xuất hiện sau khi phần recording kết thúc.

Có lẽ nhiều bạn đọc đến đây sẽ thắc mắc vậy thì cần gì kỹ năng này khi mà câu hỏi đã hiện ra ngay trước mắt trong phần Listening của IELTS? Kỹ năng Note-taking luyện tập khi thi TOEFL iBT sẽ giúp bạn tiếp cận dễ dàng với phần Listening của IELTS sau này. Khi đã luyện tập được thuần thục kỹ năng nói trên, bạn sẽ tự tin hơn khi phải đương đầu với 1 đoạn hội thoại dài mà vẫn luôn giữ được sự tập trung cần thiết. Quan trọng hơn nữa, nó giúp bạn nắm bắt được ý chính 1 cách dễ dàng cũng như cải thiện bộ nhớ tạm thời một cách đáng kể!

Việc này quan trọng như thế nào? Như các bạn cũng đã biết, các câu hỏi của phần thi IELTS Listening sẽ theo đúng thứ tự được đề cập trong đoạn recording. Điều này có cái lợi là bạn hình dung được nội dung mình chuẩn bị nghe, nhưng có 1 bất lợi là bạn sẽ quá phục thuộc vào nó và sẽ dễ hoang mang khi không nghe được nội dung mong muốn. Hãy xem kỹ năng Note-taking như một bước đệm quan trọng để chinh phục điểm số Listening 8-9! Về tài liệu: các bạn có thể tham khảo bộ sách luyện thi TOEFL của Barrons.

Bí quyết luyện thi ielts listening đạt 8.5 dễ dàng

Bí quyết luyện thi ielts listening đạt 8.5 dễ dàng

2. Phương pháp luyện tập IELTS Listening

Luyện nghe IELTS Listening cũng như các kỹ năng khác là 1 quá trình dài hạn đòi hỏi sự kiên nhẫn của người học. Chính vì vậy, việc quan trọng là phải tìm được 1 phương pháp luyện tập khiến cho bạn cảm thấy thú vị và có thể gắn bó lâu dài. Nhiều người cho rằng phải luyện nghe bằng cách xem các thể loại phim Mỹ, ad không phủ nhận sự hiệu quả của phương pháp này nhưng cũng xin khẳng định đây không phải là cách luyện tập duy nhất! Nói vậy là để tiếp thêm động lực cho các bạn không có sở thích xem phim, bởi vì con đường đến điểm số Listening 8.5 không trải qua bất kì 1 bộ phim Mỹ nào. Dưới đây là những gợi ý về việc luyện tập Listening

Luyện tập hằng ngày:

Có rất nhiều nguồn hữu ích trên mạng có thể giúp cho các bạn làm được việc này. Nhưng xin nhắc lại, bạn phải thực sự tìm được 1 phương pháp phù hợp với bản thân thì mới có thể gắn bó lâu dài được. Đơn cử 1 vài nguồn trên mạng mà ad tin rằng sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển kỹ năng nghe của bạn:

– Series dạy tiếng Anh của MisterDuncan trên Youtube, các bài học được ông chia ra theo từng chủ đề, bên cạnh việc làm quen với British Accent nó còn giúp chúng ta nâng cao vốn từ vựng về từng chủ đề cụ thể cũng như mở rộng vốn kiến thức xã hội. Hiện nay series này đã đi đến tập 95 và ad highly recommend các bạn hãy bắt đầu nghe từ những tập đầu tiên.

– Channels của BBC News như The English We Speak hay 6-minute English (google sẽ ra ngay hoặc bạn nào sử dụng iDevices thì có thể cài ứng dụng Podcast hoàn toàn miễn phí). Các đoạn hội thoại chỉ kéo dài từ 3-6 phút và nó dĩ nhiên sẽ không tạo cho bạn cảm giác chán nản.

Giải đề thi IELTS

4 tháng trước khi thi là khoảng thời gian lý tưởng để bạn bắt đầu làm quen với cấu trúc đề thi IELTS Listening. Và đương nhiên trong khoảng thời gian này, hãy luôn tiến hành đồng thời việc luyện tập listening hằng ngày từ các nguồn đề cập ở trên (hoặc theo cách mà bạn cảm thấy thú vị nhất). Theo ý kiến cá nhân của ad, các bạn chỉ cần luyện bộ Cambridge 8-9 + 8 practice tests trong The Official Cambridge Guide to IELTS 2014 (đã được upload trên page IELTS Vietop) là đủ

3. Đi thi – Trong phòng thi

Việc luyện tập là cả 1 quá trình và chắc hẳn bạn đã phải bỏ rất nhiều công sức cho nó. Vậy thì hãy tin tưởng tuyệt đối vào bản thân và hãy giữ 1 cái đầu thật lạnh trong phòng thi bạn nhé. Nói thì có vẻ dễ nhưng quả thật nếu bạn có thể xem IELTS như 1 cuộc dạo chơi thì bạn sẽ đạt được 1 kết quả không ngờ.

Trong phòng thi, tuyệt đối không được dao động, mất tập trung trong bất cứ hoàn cảnh nào. Bởi vì bạn hãy nghĩ thế này, nếu bạn tập trung tinh thần 1 cách hoàn hảo nhất, bạn có thể sẽ hoàn thành tốt phần thi; ngược lại nếu bạn quá hồi hộp, lo lắng, dễ dao động thì chắc chắn sẽ không có phần trăm thành công nào cả. Đương nhiên điều này đòi hỏi người học phải trải qua 1 quá trình tu luyện bền bỉ.

Còn về kỹ năng trong phòng thi thì khá đơn giản, bạn vừa nghe vừa trả lời câu hỏi vào tờ đề (trong lúc nghe tuyệt đối không cần quan tâm đến Answer Sheet, bởi vì bạn có đến 10 phút sau cùng để xử lý tờ giấy này!). Kết thúc mỗi phần nghe sẽ có khoảng 30 giây để các bạn kiểm tra lại đáp án cho phần vừa nghe, đây là khoảng thời gian vô cùng quý giá để bạn lật ngay sang phần tiếp theo để đọc qua trước các câu hỏi (đừng tốn thời gian kiểm tra lại đáp án nữa vì bạn đã cân nhắc về nó quá đủ trong khi nghe rồi).

Cứ tiến hành như vậy cho cả 4 phần, cuối cùng bạn sẽ có 10 phút để chuyển các câu trả lời trong tờ đề đã làm khi nãy vào Answer Sheet. Đây là lúc mà bạn phải thật nắn nót khi viết, chú ý đến lỗi chính tả, loại từ (singular hay plural noun – đây là lỗi rất thường gặp, và lời khuyên là bạn hãy dựa vào ngữ cảnh cũng như các dấu hiệu như mạo từ, cấu trúc câu, … để đưa ra phán đoán nếu không chắc chắn).

10 điều bạn cần làm khi luyện thi và làm bài thi ielts listening

1.Đọc trước khi bạn nghe - dự đoán câu trả lời: Một khó khăn trong kỳ thi IELTS là bạn không chỉ nghe mà phải đọc các câu hỏi cùng một lúc. Một mẹo đơn giản là đọc các câu hỏi trước khi bạn nghe để bạn biết những gì bạn đang lắng nghe, đây là 1 kĩ năng khó cần qua thực hành nhiều và mài bén khả năng phán đoán của minh. Điều này sẽ giúp cho bạn rất nhiều để có câu trả lời đúng, bạn sẽ dự đoán câu trả lời là 1 cái tên hay 1 con số để từ đó bạn có hướng đi trước khi bắt đầu nghe

2 .Vừa đọc vừa lắng nghe - tập trung vào toàn bộ câu hỏi: Hầu hết các câu sai không phải do bạn nghe không tốt mà bởi vì mình chưa tập trung vào các câu hỏi của đề thi IETLS . Vậy điều cần làm là bạn hãy tập trung hoàn toàn vào các từ ngữ của câu hỏi.

Bạn có thể đăng ký ngay khóa học Luyện thi ielts cấp tốc để được hướng dẫn phương pháp học tập hiệu quả nhất từ cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn nhé.


3 .Nhìn vào 2 câu hỏi cùng một lúc: Một điều thách đố là câu trả lời cho 2 câu hỏi thường thường đến rất nhanh. Bạn có thể nhận được cả hai câu trả lời ? Điều này rất thường gặp trong bài thi nghe, luôn sẵn sàng cho câu hỏi tiếp theo.

Chắc chắn 1 điều bạn đề thi không bao giờ sai. Vấn đề là bạn không theo kịp trong bài nghe, vẫn đang tìm câu trả lời cho câu 10 trong khi đoạn nghe đã trôi qua câu 12 rồi.

4 .Đừng để đoạn nghe kết thúc rồi hãy viết: Đôi khi các ứng cử viên nghe cho hết đoạn băng rồi mới viết câu trả lời vì họ tự tin là sẽ nhớ tất cả nội dung . Theo kinh nghiệm của tôi , điều này gần như không bao giờ đúng : có rất nhiều thông tin , bạn bị căng thẳng và quan trọng nhất , sau mỗi lần nghe mình phải tập trung vào các câu kế tiếp.

5 .Hãy tập viết tắt: Bạn có nhiều thời gian để viết tất cả mà vẫn theo kịp đoạn băng. Bạn vẫn có 10 phút để viết câu trả lời của mình. . Vì vậy, những gì bạn cần làm là tìm hiểu làm thế nào để viết ra đủ để bạn hiểu đảm bảo mình nhìn lại mà vẫn viết được câu trả lời đầy đủ. Có một ngoại lệ cho điều này là trong phần 1 với những con số và tên , đây là lúc bạn phải viết tất cả những gì mình nghe thấy - đó là thách thức.

6 .Số và tên - kiểm tra chính tả: Trong phần 1 của bài test , bạn gần như lúc nào cũng phải đánh vần tên hoặc viết các con số. Nghe có vẻ rất dễ dàng, nhưng theo kinh nghiệm các bạn rất dễ viết sai lỗi chính tả. Vì bảng chữ cái khá dễ đánh vấn, nhưng kể cả ở trình độ nâng cao, điều này vẫn gây ra khó khăn. Cụ thể các từ như sau:

J & G

Y

A & E & I

Các bạn có thể tạo ra các quy tắc riêng cho mình và đây là 1 ví dụ để các bạn dễ hiểu:

J là đối với Jesus , nhưng G là God

Làm thế nào để bạn đánh vần "tại sao" ? W -H- Y

A là Apple

E là Elephant

I là " I "

7 .Không viết câu trả lời quá nhanh chóng: Đôi khi bạn nghĩ cái bạn nghe được là đáp án, nhưng người nói tiếp tục thêm thông tin vào và nó đã khác đi. Hãy thận trọng và lắng nghe kĩ lưỡng:

“So I’ll see you on Wednesday afternoon”

“Sorry, I’m busy then. How about Thursday evening?”

“Fine, Thursday at 7 0′clock

8 .Không để lại bất kỳ câu trả lời trống: Có 2 lý do. Thứ nhất, phán đoán của bạn cũng có thể đúng , đặc biệt nếu đó là một câu hỏi nhiều lựa chọn phong cách . Thứ hai, có 1 rủi ro là bạn sẽ viết lộn câu trả lời trong phiếu và đó đúng là 1 sai lầm lớn.

9 .Lắng nghe thông tin lặp đi lặp lại: Điều này không phải lúc nào cũng diễn ra , nhưng đôi khi bạn đang cân nhắc 1 câu trả lời, cần 1 phán đoán tốt hơn thì nhưng từ những lặp lại này chính là câu trả lời.

10 .Tìm manh mối trong các câu hỏi: Các câu trả lời cần được điền vào phiếu, khi đọc các câu hỏi có thể bạn tìm được manh mối của câu trả lời thông qua các thông tin trên đó. Nhất là các thông tin của các nhóm, cột: Ví dụ tiêu đề có từ "equipment" và bạn xem các cốt khác có từ paperclip và cardboard thì mình vừa tìm được 1 manh mối khá hữu ích khi nghe.