Dưới đây là những bước bạn cần phải chuẩn bị cho quá trình luyện thi IELTS của mình.

6 bước cần chuẩn bị để luyện thi IELTS hiệu quả hơn

1. Luyện thi IELTS: Nhận thức được trình độ IELTS của bạn đang ở đâu: Tham dự kỳ thi IELTS điều bạn quan tâm chính là điểm số IELTS của bạn. Vậy cho nên sẽ hữu ích cho bạn, nếu bạn đánh giá tương đối đúng về trình độ thực tại của bạn, trước khi bắt đầu vào học luyện thi IELTS. Điều này sẽ giúp bạn xác định được thời gian mà bạn phải bỏ ra để nâng mức điểm.

Thực là một điều nguy hiểm khi có nhiều quy trình học IELTS khác nhau của mỗi người. Nếu bạn đang ở thang điểm ở giữa, quá trình học có thể sẽ ngắn.

Nhưng nếu bạn chưa biết gì, quá trình học sẽ dài hơn và bạn sẽ phải học theo phương thức khác nhau.

Bạn hãy  làm hai bài thi thử online môn Đọc và Nghe. Điều này có thể đánh giá mức điểm của bạn, thông thường thì điểm trung bình của môn Đọc và Nghe sẽ gần sát với tổng điểm trung bình của cả bốn kỹ năng. Tôi gợi ý rằng bạn phải làm hai bài thi thử vì ít ra là bạn cần phải thi thử đầu tiên để hiểu cấu trúc của đề thi cái đã. Nguồn tài liệu IELTS tốt nhất ở đây chính là bộ sách “The Cambridge exam books”.

6 bước đơn giản giúp bạn luyện thi IELTS hiệu quả hơn

6 bước đơn giản giúp bạn luyện thi IELTS hiệu quả hơn

2. Lập chiến dịch luyện thi IELTS một cách cụ thể: Chiến dịch luyện thi của bạn sẽ phụ thuộc vào bản thân bạn. Hiếm khi có chuyện đúng hay sai ở đây. Tất cả những gì bạn cần chỉ là tìm ra phương pháp học hiệu quả nhất đối với bạn.  Bạn hãy học từng kỹ năng một trong một thời điểm. Điều này giúp bạn tập trung mạnh vào từng kỹ năng, nhưng nhớ rằng lúc bạn làm bài thi thực sự, bạn cần phải làm cả 4 kỹ năng cùng một lúc.

Trừ khi điểm số của bạn rất gần với thang điểm bạn cần đạt tới, bạn sẽ không có khả năng cải thiện điểm số của mình đủ, chỉ bằng cách làm thực hành thử nghiệm sau khi thử nghiệm thực hành. Có nghĩa là bạn nên dành thời gian cho việc rèn luyện khả năng Anh ngữ tổng quát.

Nếu bạn cần học cách tập trung trong cách học tiếng Anh của bạn trong một khoảng thời gian dài, bạn nên dành nhiều thời gian để học. Nhưng thời gian học ngắn hơn thì sẽ hiệu quả hơn đấy. Làm sao mà bạn học được khi mà bạn cảm thấy chán nhỉ?

3. Tìm những điều bạn thích làm trong việc học IELTS của bạn: Điều này đặc biệt áp dụng cho những người đang học IELTS dài hạn. Nếu bạn ghét IELTS, quá trình này trở nên khó khăn hơn nhiều. Ý của tôi là bạn hãy tìm các hoạt động ngôn ngữ mà bạn tích cực hưởng ứng. Đó là cách giúp bạn có hứng thú học hành. Và cuối cùng, IELTS rất dễ dàng, ngôn ngữ không có gì là khó khăn cả, và bạn hãy nhớ rằng bạn muốn học ngôn ngữ chứ không đơn thuần là học để thi.

Sẽ không có một quy trình học IELTS cụ thể nào, quá trình ôn luyện này có thể tốn vài tuần, có thể là vài tháng và cũng có khi chỉ tốn vài ngày. Nhưng bạn hãy suy nghĩ thực tế và nghĩ về động lực thi IELTS của bạn.

Một số hạn định tiêu chuẩn chung rằng có thể sẽ tốn khoảng 6 tháng, để cải thiện lên một nửa thang điểm. Bạn nghe có sợ không ? Bạn nên thực tế và hiểu rõ vấn đề. Có một phương pháp để đối mặt với nó, đó là nghĩ xa hơn cả IELTS và học tiếng Anh chỉ vì bạn muốn học tiếng Anh. Suy nghĩ như thế sẽ nhẹ nhàng vui vẻ hơn nhiều, và cuối cùng thì bạn tham dự kỳ thi IELTS để có thể sử dụng tiếng Anh trong một nước Anh ngữ cơ mà.

4. Chọn lựa giáo viên dạy luyện thi IELTS hợp lý: Bạn nên liên hệ với một giáo viên để giúp đỡ bạn.  Bạn nên làm điều này sớm, bạn sẽ đỡ tốn thời gian và tiền bạc hơn đấy. Dĩ nhiên là bạn nên biết thang điểm tương đối vào mức hiện tại của bạn. Điều này rất hữu ích đấy. Nhưng quan trọng hơn cả là làm cách nào để cải thiện thang điểm của bạn.

Bạn nên chọn một người mà bạn thích, đặc biệt là khi bạn đang định ôn thi IELTS lâu dài. Bạn cũng nên chọn giáo viên có kinh nghiệm và trình độ tốt. Để cải thiện kỹ năng viết và nói, bạn sẽ thường xuyên cần tới sự giúp đỡ về các kỹ năng và kỹ thuật, mà chỉ những giáo viên được đào tạo bài bản mới giúp bạn được. Hãy tìm những giáo viên có các bằng cấp sau:

• MA TESOL
• DELTA
• CELTA

5. Chọn lựa sách hay giáo trình luyện thi IELTS tốt dành cho mình: Học từ các trang web chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS cũng tốt, nhưng học từ sách cũng rất tốt, đặc biệt là dành cho việc tổ chức học tập. Có rất nhiều sách hay để học luyện thi IELTS. Sau đây là một số trong những kho sách tôi muốn đặc biệt gợi ý cho những người tự học luyện thi IELTS:

  • The Cambridge Exam Books: Bạn nên có ít nhất là một cuốn trong series sách này dành cho việc thực hành thi thử. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những cuốn sách này thì không hữu dụng trong việc luyện thi IELTS. Chúng chỉ dành để kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn, nhưng không dạy bạn cách làm. Đừng lạm dụng chúng.
  • Insight into IELTS: Cuốn sách này không phải là một cuốn sách giáo khoa thông dụng. Thay vào đó, nó tập trung vào mỗi phần thi, mỗi kỹ năng riêng biệt. Đối với tôi, nó rất có lý.
  • IELTS writing skills: Viết là kỹ năng mà hầu hết các thí sinh gặp căng thẳng. Đây là một cuốn sách tuyệt hay và tôi cũng có thể chân thành khuyên bạn, nên chọn hầu như bất kỳ cuốn sách IELTS nào được viết bởi Sam McCarter. Sách của ông ấy rất tốt.
  • 101 and 202 for IELTS: Những cuốn sách này cũng hơi khác biệt, chúng tập trung vào các gợi ý và chiến lược làm bài, và gần gũi hơn với những kinh nghiệm điển hình trên internet.
  • Grammar and vocabulary for IELTS: Hai cuốn này rất có khả năng là sách dạy từ vựng và ngữ pháp IELTS tốt nhất trên thị trường. Chúng chỉ nhiều cách về học từ vựng IELTS tổng quát và sách ngữ pháp (đó chính là IELTS), nhưng tất cả các bài tập đều được sắp xếp trong ngữ cảnh khác nhau. Nghĩa là bạn sẽ cùng lúc thực hành các bài tập ngôn ngữ hữu ích. -> Xem thêm: 10 bí quyết giúp bạn ghi nhớ từ vựng IELTS hiệu quả nhất

6. Lựa chọn các trang web luyện thi IELTS đáng tin cậy: Ngày nay có hàng trăm website học IELTS ngoài kia. Bạn vẫn có thể ghé thăm hướng dẫn các đường link của các các trang web tốt nhất directory of great sites (không phải tất cả là về IELTS, nhưng là trọng tâm), nhưng sau đây là một số gợi ý rút gọn lại:

  • IELTS org : bạn cần phải truy cập vào đây để hiểu được cấu trúc đề thi IELTS và các thủ tục dự thi. Tại đây, bạn nên tải về sổ tay thí sinh.
  • British Council : tổ chức này góp phần làm đề thi. Chuẩn bị tài liệu luyện thi của họ rất chuyên nghiệp. Và đặc biệt họ có rất ít nhược điểm.
  • BBC Learning English : đây là trang web học tiếng Anh tuyệt vời. Ngôn ngữ mà bạn tìm thấy trên trang này chính là ngôn ngữ mà bạn sẽ tìm thấy trong đề thi IELTS đấy. Tôi đặc biệt khuyên bạn chú ý chuyên mục Words in the News.
  • ELC: một trang web lớn với nguồn tài liệu dồi dào và cũng gợi ý tuyệt vời dành cho việc luyện thi IELTS.

Bí quyết đạt điểm cao trong kì thi IELTS

Bạn đang chuẩn bị cho kì thi IELTS ?  Bạn không biết làm thế nào để đạt điểm cao trong kì thi sắp tới? Hãy tham khảo một số bí quyết luyện thi IELTS dưới đây để có số điểm như mong đợi nhé.

1. Tham gia thi thử kì thi IELTS: Một cách tuyệt vời để bắt đầu học cho kì thi IELTS của bạn, đó là đi thi thử. Dựa vào kết quả thi thử, bạn sẽ nhận thấy những điểm yếu đang tồn tại của bạn, từ đó mà bạn hãy tập trung nhiều hơn vào những phần đó. Cách này có hiệu quả vô cùng luôn! -> Đọc thêm: Những thông tin cần biết về kỳ thi ielts

2. Thi IELTS: Luyện từ vựng và phát âm: Một cách hiệu quả để nghe trôi chảy, học từ vựng nhanh và luyện phát âm chuẩn, đó là nghe đài kênh BBC (hoặc các kênh tin tức thời sự), cố gắng nhắc lại những gì bạn nghe được, từng chút từng chút một. Cách này không những miễn phí, mà lại rất hữu hiệu, ai cũng có thể làm được. Bạn sẽ tích góp được một vốn từ vựng ielts khá phong phú nhờ việc nghe đài truyền hình.

3. Người chấm thi cũng muốn cho bạn đỗ: Hãy nghĩ rằng đây là cơ hội của bạn, đừng lo lắng mà hãy thể hiện hết khả năng của mình. Giáo viên chấm thi IELTS cho bạn cũng muốn bạn được thành công. Hãy vào phòng thi với tâm thế tự tin như thế, nó sẽ có ích cho bạn hơn nhiều so với suy nghĩ: “Làm thế nào bây giờ?” hay “Mình không thể nói tốt được.”

Đăng ký ngay khóa học Luyện thi Ielts cấp tốc tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn để được giảng viên hướng dẫn cách học cũng như kinh nghiệm luyện thi ielts hiệu quả hơn ngay từ bây giờ.


Video giới thiệu Khóa học luyện thi ielts cấp tốc - Academy.vn

4. Trí nhớ dài hạn sẽ có ích cho phần thi nói: Hãy sử dụng trí nhớ dài hạn của bạn cho những nội dung của phần thi nói, tránh nói về những tình huống giả định. Nếu chỉ nói theo kiểu giả định (không có thật), bạn sẽ phải tự vẽ ra các tình tiết, dịch nó sang tiếng Anh rồi mới nói thành lời. Quá phức tạp, phải không? Vì thế, hãy dựa vào những sự kiện có tồn tại trong trí nhớ của bạn để nói.

5. Hãy nói dối (nếu cần thiết): Trong phần thi nói, ở phần 1, hãy cố gắng luyện tập cho những câu hỏi ở phần này và nghĩ ra những câu trả lời thú vị một chút, nghĩa là bạn có thể thêm thắt một vài điều để làm câu trả lời của bạn thú vị hơn, có nhiều điều để nói hơn. Ở phần 2, đừng để bị lan man quá. Tương tự, ở phần 3, nếu thực sự cần thiết, bạn có thể nói dối. (đừng quá đà và cuối cùng không nhớ được mình đang ở đâu là được)

6. Học bằng tai: Kinh nghiệm cho rằng bạn nên học bằng tai, và sống trong môi trường toàn tiếng Anh. Lắng nghe bài hát tiếng anh mà bạn yêu thích, bản tin bóng đá, bản tin công nghệ, bất kể thứ gì đều được. Đây là phương pháp “nghe ngấm”, bạn sẽ ngấm tiếng Anh một cách tự nhiên, phản xạ ngôn ngữ của bạn cũng sẽ tốt lên nhiều.

7. Giáo viên đã chán ngấy những bài văn theo công thức: Khi viết luận, hãy trung thành với ý kiến của cá nhân bạn, hãy cố gắng theo đuổi nó và diễn giải nó một cách thuyết phục theo một cách hàn lâm nhất. Điều này làm ý kiến của bạn dễ theo đuổi, dễ lên kế hoạch và hạn chế phải lật lại vấn đề theo một hướng khác.

8. Cấu trúc bài luận IELST: Mỗi câu trong bài luận đều có chức năng riêng của nó: topic sentence – nêu chủ đề bài viết, thesis sentence – nêu ý kiến, quan điểm của bạn. Nắm vững chức năng của mỗi câu sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc viết luận, bài luận của bạn cũng rõ ràng và chặt chẽ về bố cục hơn.

9. Cải thiện đồng thời kĩ năng nghe, vốn từ và ngữ pháp: Một cách học rất hay mang tên Dictogloss: giáo viên đọc to bài văn mẫu nhiều lần. Lần đầu, bạn sẽ phải nắm bắt được ý tưởng của bài văn. Lần thứ hai, bạn chép lại những ngôn từ được sử dụng trong bài. Cuối cùng, bạn sẽ viết lại bài văn đó dựa trên những ghi chép của chính bạn. Bằng cách này, bạn luyện tập đồng thời các chức năng ngôn ngữ khác nhau, rất hiệu quả phải không?