10 bí quyết giúp bạn ghi nhớ từ vựng IELTS hiệu quả nhất

Cải thiện từ vựng trong cách học ielts là ưu tiên hàng đầu cho bất cứ thí sinh nào muốn đăng ký dự thi IELTS. Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để làm được điều này. Sau đâu là 10 gợi ý hàng đầu của tôi, để giúp các bạn có thể ứng dụng tốt vào thực tế, tôi sẽ đưa các bạn một số nguồn tài liệu tham khảo online hoặc các bài tập trong từng gợi ý. Các gợi ý cách học từ vựng ielts sẽ giúp cho các bạn ứng dụng tốt vào trong cách học ielts của chính mình nhé, nhưng phải áp dụng đúng theo thứ tự mà tôi sẽ chỉ dẫn cho các bạn.

1. Hãy dành thời gian thích hợp để học từ vựng IELTS: Việc học từ vựng IELTS sẽ phải làm bạn tốn khá nhiều thời gian và rất sai lầm khi nhiều bạn dồn ép  thời gian học từ vựng quá ngắn. Nếu bạn cố gắng học quá nhiều từ vựng trong một khoảng thời gian ngắn, bạn chỉ có thể tự làm rối bản thân. Bạn sẽ học 5 từ vựng một ngày sẽ hiệu quả hơn là 20 từ vựng một ngày. 5 từ một ngày có nghĩa là hơn 30 từ một tuần. Các nguồn tài liệu tham khảo của tôi là: Word Bank của Flo Joe

10 bí quyết giúp bạn ghi nhớ từ vựng IELTS hiệu quả nhất

10 bí quyết giúp bạn ghi nhớ từ vựng IELTS hiệu quả nhất

2. Hãy thụ động trong cách học từ vựng IELTS: Phương pháp này có vẻ hơi lạ lẫm, thông thường thì các giáo viên luôn khuyến khích bạn phải càng năng động càng tốt. Vấn đề là như thế này, bạn học từ vựng IELTS bằng cách sử dụng trong việc đọc, viết, nói và nghe. Bằng việc chú tâm vào các kỹ năng thụ động (đọc và nghe), bạn có thể giúp bản thân học một khối lượng từ vựng cực lớn và có thể nhiều hơn 5 từ một ngày. Điều quan trọng hơn cả, bạn sẽ phải biết cách sử dụng các từ vựng đó như thế nào (?) những từ nào chúng thường đi kèm theo và sự khác nhau của các dạng từ vựng. Thụ động theo ý của tôi là như thế nào ? Là bạn hãy cứ đọc và nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt.

Phương pháp thụ động này sẽ tốn nhiều thời gian nhưng nó rất hiệu quả. Hãy hỏi các giáo viên của bạn, và họ sẽ nói cho bạn biết rằng người viết giỏi nhất chính là những người đọc nhiều nhất, và người nói tốt nhất chính là những người nghe nhiều nhất.

Nguồn tài liệu học từ vựng IELTS tôi muốn gợi ý ở đây là:

Các bản tin BBC: cung cấp một khối lượng chủ đề đa dạng cùng với cách triển khai từ vựng và các bản tin được đọc. The Economist: chứa đựng chính xác những từ vựng bạn sẽ tìm thấy trong bài thi IELTS. TED: một website tuyệt vời chứa một khối lượng lớn video với chủ đề rộng kèm phụ đề.

Hoặc chỉ đơn giản là đọc và nghe những gì bạn thấy thích. Nếu bạn thích thú với những gì bạn đọc, và nghe, não bộ của bạn sẽ tập trung hoạt động. Và nếu não bộ của bạn đã tập trung hoạt động, bạn sẽ tiếp thu các từ vựng mà bạn đang nghe và đọc hơn. Bạn đọc gì không quan trọng, điều quan trọng chính là bạn đã khám phá rất nhiều từ vựng tổng quát. Cách này rất hiệu quả. Tôi đã tự học tiếng Rumani bằng cách đọc tin thể thao bằng tiếng Rumani.

3. Hãy chủ động với cách học từ vựng IELTS: Thụ động rất tốt, nhưng chủ động cũng thế. Học một cách chủ động làm tăng tốc độ học. Nếu bạn tập trung học từ vựng một cách chủ động, bạn sẽ bắt đầu “chú ý” nhiều về từ mới hơn lúc bạn thụ động đọc và nghe. Định nghĩa của “chú ý” rất phổ biến đối với các giáo viên ngoại ngữ bây giờ. Chủ động trong việc học có nghĩa là bạn đặt ra một khoảng thời gian mỗi ngày để học các từ vựng cụ thể.

Nguồn tài liệu học từ vựng IELTS tham khảo của tôi gợi ý cho bạn nghe có vẻ lạ:

Đó chính là từ điển. Không ai chịu đọc từ điển, phải không ? Nhưng bạn có thể. Từ điển online thì gần gũi hơn so với từ điển giấy.

4. Học cách đánh vần khi học từ vựng IELTS: Vâng, đánh vần. Đánh vần rất quan trọng trong kì thi IELTS. Nghe có vẻ lạ, nhưng nó ảnh hưởng quan trọng nhất trong bài thi nghe, nơi mà nó có thể ảnh hưởng xấu tới khoảng 2 điểm của bạn. Không có phép màu nào giúp bạn đánh vần được ngay, nhưng có những kỹ năng nhất định sẽ giúp bạn học cách đánh vần.

Phương án đầu tiên là phải xem đánh vần là một bài tập thị giác chứ không phải bài tập thính giác. Một phần vấn đề của đánh vần tiếng Anh, chính là những gì chúng ta nói thường khác với những gì chúng ta viết. Gợi ý của tôi là hãy nhìn vào một từ vựng, đọc nó lên, nhắm mắt lại, tưởng tượng ra từ vựng đó viết như thế nào, mở mắt ra và kiểm tra lại. Quá trình này hơi tốn thời gian nhưng nó có hiệu quả. Bạn sẽ khám phá ra rằng, sau một vài lần luyện tập, bạn sẽ được tạo thói quen có thể nhìn một từ vựng mà không không học cách đánh vần nó.

Nguồn tài liệu tham khảo về cách học từ vựng IELTS của tôi gợi ý đó là:

Look Cover: một trang web tuyệt vời tôi từng áp dụng cực kỳ thành công cho các học sinh có vấn đế nghiêm trọng trong việc đánh vần. BBC Skillswise: thêm một trang web tuyệt vời khác của BBC cũng hoạt động với phương châm tương tự.

The Really Boring English Blog: tôi không chắc lắm trong việc bổ sung trang web này vào một trong những trang web tôi thường dùng, nhưng nó có gợi ý những phương án giúp giáo viên cải thiện việc đánh vần trở nên vui nhộn hơn, và có lẽ hiệu quả hơn.

5. Cách học từ vựng IELTS đúng là phải học đúng từ vựng trong danh sách Từ Vựng Học Thuật: Đây là điều cực kỳ quan trọng. Chúng ta đều có nhiều năng lượng trí não, và nếu bạn dành thời gian học từ vựng IELTS, hãy đảm bảo rằng bạn học đúng từ vựng dành cho IELTS. Một sai lầm thường gặp của người học chính là khi nhìn thấy một từ mới không hiểu, và nghĩ ngay rằng hẳn là nó quan trọng. Không hề. Không phải tất cả các từ vựng đều quan trọng như nhau.

Bạn nên tập trung năng lượng của mình vào những từ bạn thường dùng thường xuyên nhất. Thật vô lý khi bạn dành thời gian và năng lượng ra học những từ bạn hiếm khi dùng tới. Gợi ý của tôi là tập trung vào những từ ngữ học thuật: có 570 từ thông dụng được sử dung trong mọi bài viết học thuật.

Điểm mấu chốt ở đây là nếu học những từ không thực sự mang tính học thuật: chúng tốt hơn hết là những từ thông dụng mà các người viết học thuật sử dụng. Đúng vậy, hầu hết các học viên đều ngạc nhiên khi họ nhìn vào danh sách các từ vựng quá đơn giản. Đơn giản cũng tốt.

Nguồn học từ vựng IELTS với tài liệu tham khảo của tôi là:

Academic Vocabulary from The University of Nottingham (Từ vựng Học thuật của Đại học Nottingham): một trang web nghiêm túc. Đối với người học, có lẽ tính năng thú vị nhất chính là tính năng đánh dấu danh sách các từ vựng học thuật và chừa khoảng trống. Bạn có thể đọc một đoạn văn và xem những từ vựng quan trọng là gì.

Các bài tập từ vựng học thuật: đây là dạng bài tập chọn từ và nhấp vào danh sách các từ vựng học thuật: thông thường, dạng bài tập này phổ biến sử dụng trên máy tính hơn là trên sách.

Một bài tập đặc biệt thú vị dành cho thí sinh IELTS chính là copy/paste một bài essay của chính họ vào phần mềm đánh dấu từ vựng học thuật. Tôi khuyên bạn nên dùng khoảng 10 từ vựng học thuật mỗi bài essay. Nếu không có được như vậy, hẳn là bạn đã dùng sai ngôn ngữ. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy đón đọc bài viết của tôi: Kỹ năng viết IELTS – những từ khóa essay – 8 bài tập từ vựng học thuật.

6. Nghĩ đến các trường từ vựng trong cách học từ vựng IELTS: Điều này nghe có vẻ hơi hàn lâm. Đối với một người học tiếng anh toeic hay ielts, bạn cần linh hoạt trong cách sử dụng từ. Giả sử là bạn đã “học” từ ANALYSIS, nó nằm trong danh sách các từ vựng học thuật. Tuy nhiên, sẽ tốt hưn nếu bạn có thể sử dụng từ ANAYTICAL, ANALYTICALLY và ANALYSE. Đúng vậy, một danh sách các từ vựng học thuật không chỉ có 570 từ, mà còn là 570 trường từ vựng.

Nguồn tài liệu tham khảo học từ vựng ielts tốt nhất của tôi rất quen thuộc:

Floe Joe Word Formation for CAE, FCE and CPE với    The Macmillan Dictionary

7. Đừng chỉ viết một từ mà hãy nghĩ đến một cụm từ trong học từ vựng IELTS của bạn: Đây là điểm mấu chốt quan trọng nhất trong kinh nghiệm luyện thi toeic hay ielts với từ vựng. Ý của tôi là, chúng ta không sử dụng từng từ riêng lẻ mà sử dụng cả một nhóm từ - thứ mà các giáo viên ngoại ngữ gọi là “chunks”. Và, thêm một điều nữa, thông thường các từ được sử dụng theo một nhóm kết hợp khá chuẩn. Vậy nên, bạn cần phải học những sự kết hợp này và lời khuyên của toi là khi bạn viết một từ, hãy viết cả một nhóm kết hợp.

8. Viết từ vựng theo một nhóm trong cách học từ vựng toeic của bạn và hãy nghĩ tới các từ đồng nghĩa: Viết từ vựng vào giấy có thể là một thói quen học từ vựng của bạn, và hãy cố gắng viết một từ mới chỉ là một bước đầu tiên để biến nó thành của bạn. Tuy nhiên, rất nhiều người học ngoại ngữ làm sai cách học này. Cách học toeic hay ielts của các bạn là có một cuốn sổ tay ghi chép từ vựng và chép toàn bộ những từ vựng mà bạn gặp vào đó. Vấn đề ở chỗ là bạn sẽ sớm mất dấu các từ vựng đó nằm ở đâu. Vấn đề này rất phổ biến với các thí sinh nào đang học tại các trung tâm luyện thi toeic hay ielts. Trong bài thi IELTS, những chủ đề bạn cần phải nói và viết khá dễ đoán (gia đình, giao thông, sức khỏe ...)

Nên một gợi ý ở đây là phân cách từng trang theo chủ đề. Theo cách làm này, mỗi lần bạn tìm một từ mới bạn muốn học, bạn sẽ viết nó ra bên cạnh những từ tương tự. Cách này không chỉ giúp bạn liên kết các từ vựng với nhau; mỗi lần bạn viết một từ vựng, bạn sẽ phải nhìn và rà soát lại những từ tương tự.

Một cách học khả thi khác đặc biệt có ích cho các thí sinh đang học tại các trung tâm đào tạo thi toeic hay ielts đó là tập trung vào các từ vựng một cách chủ động trước khi bạn thực hành bài thi nói hay viết một bài essay. Hãy làm một danh sách các từ vựng mà bạn muốn dùn trong chủ đề đó (xem bài viết của tôi về cách soạn thảo một bài essay). Bạn không cần phải dùng tất cả các từ vựng khi viết hay nói nhưng bạn sẽ chắc chắn viết và nói tốt hơn sau khi soạn thảo các từ vựng và mỗi lần làm vậy, bạn sẽ học từ vựng một cách tốt hơn.

9. Hãy là một người nghe chủ động trong cách học từ vựng ielts và hãy lắng nghe và nói: Đây là một trong những kinh nghiệm luyện thi ielts mà tôi thích nhất. Tôi đã nhắc đến rằng: những người nói tốt nhất có xu hướng là những người nghe giỏi. Một đặc điểm chung của những người này là họ không chỉ nghe một cách thụ động, mà họ thường nghe và nói. Một người học ngoại ngữ kém (chẳng hạn như tôi) sẽ chẳng làm gì nếu học nghe được một từ mới  hoặc có thể là cứ gật gù lắng nghe , cho nên các bạn không nên học từ vựng bằng cách này. Ngược lại, điều mà những người học từ vựng IELTS hiệu quả đó chính là lập lại những gì họ vừa nghe. Bằng cách làm này, họ không chỉ đơn thuần là giao tiếp, mà họ đang tự sử dụng từ vựng đó và đang từng bước một để học nó.

Bài tập gợi ý của tôi là hãy làm quen với các cụm từ như là:

“Are you saying…..?”

“I’m afraid I don’t quite understand what you mean by…..”

Hoặc chỉ lập lại từ đó với ngữ điệu lên giọng. Một cách khả thi khác đặc biệt hữu ích cho thí sinh IELTS là: nghe một bài đọc trong bản tin BBC hoặc TED. Và  ghi chú các từ khóa (tương tự như cách bạn làm trong phần thi nghe IELTS). Sau đó, bạn hãy đợi 5 phút. Cố gắng lập lại những gì bạn nghe và ghi chép và cách tốt nhất là có thể thu âm lại giọng của chính bạn. Nếu bạn gặp vấn đề, hãy cứ nghe thêm lần nữa – sự lặp lại rất tốt trong việc học ngoại ngữ

10. Đừng chỉ học từ vựng IELTS mới mà hãy học các từ cũ: Thứ ngôn ngữ tốt nhất chính là thứ ngôn ngữ đơn giản. Một điều tôi biết về IELTS mà Simon sẽ đồng ý với tôi (đón xem một ví dụ bài viết của Simon để biết thêm). Có những mối nguy tiêu cực trong việc học những ngôn ngữ “phức tạp” mà chính những người bản xứ còn không dùng tới. Hơn thế nữa, một sai lầm thông thường gặp phải là những “từ vựng đã học rồi”. Có nghĩa là bạn nên:

Xem lại những từ bạn đã học hàng tuần. Sau đó, nhờ giáo viên của bạn đánh dấu những từ bạn dùng sai. Điều này rất chán, tôi biết, nhưng nó có hiệu quả. Bạn có thể đăng ký khóa học luyện thi ielts cấp tốc tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn để được chia sẻ những kinh nghiêm quý báu giúp bạn rèn luyện 4 kỹ năng IELTS reading, IELTS Writing, IELTS Spearking & IELTS Listening.

Video giới thiệu khóa học luyện thi ielts cấp tốc - Academy.vn

Các loại tìa liệu tham khảo giúp bạn luyện thi ielts thành công

Chứng chỉ IELTS được công nhận trên khắp thế giới. Kì thi này được chia ra làm hai loại hình: học thuật (Academic) và đào tạo chung (Genaral Training). Để qua được kì thi IELTS, thí sinh cần phải học luyện thi với các khóa luyện thi IELTS từ trước khi đăng ký dự thi IELTS. Và để đạt điểm cao trong kì thi, thí sinh phải áp dụng một cường độ học tập nghiêm túc và chuyên biệt.

Bài thi này cũng đánh giá kĩ năng cần dùng của thí sinh để đối mặt với các tình huống thực tế. Các nguồn tài liệu tham khảo luyện thi IELTS rất đa dạng với nhiều bài viết, này đưa ra giúp các thí sinh tham khảo đó là:

1. Luyện thi IELTS tương tác: Đây là một khóa học tương tác giúp học viên chuẩn bị cho kì thi IELTS. Khóa học này bao gồm tài liệu tham khảo luyện thi ielts học tập của bốn kĩ năng dựa theo mô hình mới nhất của bài thi. Các học viên đã tham gia vào chương trình học tương tác này có cơ hội để xem các câu hỏi đa dạng và các phần chủ đề.

Học viên còn có thể làm các bài phân tích chi tiết cho từng chủ đề. Điều này cung cấp cho học viên những thông tin đầy đủ liên quan đến việc kiểm tra.

Bên cạnh đó, một số kinh nghiệm luyện thi IELTS hữu ích và gợi ý cũng được đưa ra, điều này làm cho việc luyện thi IELTS trở nên thú vị và hiệu quả hơn.

Học viên có thể thực hành một số bài đọc và viết, và cải thiện kĩ năng bằng cách sử dụng những lời khuyên đã được cung cấp. Một đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm chuẩn bị các tài liệu tham khảo luyện thi ielts tương tác dựa theo định dạng của bài thi IELTS. Điều này mang lại cho học viên một cơ hội để thực hành các kỹ năng khác nhau mà họ cần phải nổi trội trong bài thi IELTS.

Phương thức luyện thi IELTS này đòi hỏi một tài liệu học tập tối ưu, có bao gồm phần giải thích đáp án.

Các tài liệu học tập tương tác bao quát tất cả các lĩnh vực cơ bản, mà học sinh sẽ gặp phải trong bài thi IELTS. Các tài liệu luyện thi được chuẩn bị với sự đầu tư kĩ lưỡng để cung cấp cho học viên tất cả kiến thức cần thiết để đối mặt với kì thi IELTS. Tài liệu luyện thi cũng phải cung cấp các bài thi thử IELTS đầy đủ độ dài để giúp học viên thực hành đầy đủ.

Đây là một trong những tài liệu tham khảo luyện thi ielts tốt nhất cho việc tự luyện thi IELTS, nó cung cấp kỹ năng học luyện thi hiệu quả và giới thiệu tài liệu của khóa học đầy đủ bốn kỹ năng.

2. Các đĩa CD ROM luyện thi IELTS: Các đĩa CD ROM luyện thi IELTS được thiết kế đặc biệt cho học viên muốn tự luyện thi IELTS. Các đĩa CD là tài liệu học tương tác được thiết kế để học viên tập trung vào các kĩ năng và phương pháp cải thiện trình độ Anh Ngữ của mình. Nó cung cấp cho học viên một số bài thi thực hành cùng với đáp án chi tiết.

Học viên được cung cấp các lời khuyên theo từng bước một và kĩ thuật giúp cải thiện kĩ năng của bốn phần thi.

Những CD ROM trên bao gồm một một phần mềm ebook, định dạng bài thi IELTS, một số video clip và một số câu hỏi mẫu và bài thi nghe với đáp án chi tiết. CD ROM bao gồm một bản in đầy đủ và bản copy của các bài thi đọc kèm theo phân tích chi tiết rõ ràng. Học viên sử dụng đĩa CD ROM luyện thi IELTS sẽ được nghe các bản thu âm của các bài thi nói. Học viên được cung cấp các đề thi Viết bao gồm hai câu hỏi cùng với các gợi ý và thủ thuật làm bài.

3 Luyện thi IELTS trực tuyến: Luyện thi IELTS trực tuyến là giải pháp có lợi cho những học viên không thể tham dự vào các lớp luyện thi thông thường. Luyện thi trực tuyến cung cấp cho học viên một khối lượng lớn các bài học tương tác giúp học viên chuẩn bị cho kì thi IELTS.

Phương pháp luyện thi trực tuyến phù hợp nhất cho phần thi Đọc. Học viên được cung cấp rất nhiều kinh nghiệm hữu ích làm thế nào để xác định từ khóa trong câu hỏi và trong đoạn văn, và làm cách nào để liên kết chúng lại với nhau.

Các học viên chọn hình thức học luyện thi trực tuyến có thể học được cách làm thế nào để tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa trong bài đọc và cách để trả lời dạng câu hỏi Yes, No và Not Given.

Học viên được cung cấp một khối lượng hợp lý các bài thực hành đọc. Việc này giúp cho việc chuẩn bị cho kì thi IELTS trở nên đơn giản và dễ dàng. Học viên có thể tự luyện thi theo thời gian biểu của mình; học viên chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối Internet và tai nghe là có thể luyện thi nghe trực tuyến.

Phương thức học luyện thi IELTS trực tuyến có thể giúp học viên cải thiện cả bốn kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết. Luyện thi IELTS trực tuyến cung cấp cho học viên giáo trình trên mạng rồi nên học viên không cần phải ra khỏi nhà đi đến những trung tâm luyện thi xa xôi nữa. Thay vào đó, học viên có cơ hội thu thập tất cả những giáo trình luyện thi IELTS tốt nhất dành cho luyện thi IELTS.

Trước khi bắt đầu học phương thức luyện thi IELTS trực tuyến, học viên nên làm quen với mục đích và các kiến thức của kì thi IELTS. Từ đó, các học viên cũng trở nên quen thuộc với các quy tắc, quy định của kì thi.

4. Luyện thi IELTS bằng băng nghe và lời thoại: Phương thức luyện thi IELTS bằng băng nghe và lời thoại trao cho học viên một cơ hội chuẩn bị đầy đủ cho kì thi. Các băng nghe và lời thoại của băng nghe đó bao gồm các bài học tương tác giúp học sinh luyện thi hiệu quả hơn.

Tất cả bốn kĩ năng của bài thi IELTS có thể được thực hành qua băng nghe và lời thoại. Phương thức luyện thi này cũng đưa ra hướng dẫn cho học viên và cung cấp cho học viên các công cụ và tài liệu hỗ trợ luyện thi. Đây là phương pháp thú vị để tự học.

5. Lớp luyện thi IELTS: Lớp luyện thi IELTS là phương thức tốt nhất để chuẩn bị cho kì thi IELTS. Có rất nhiều lớp học luyện thi ielts đang hiện hành. Số lượng học sinh trong mỗi lớp có giới hạn nên các giáo viên hướng dẫn có thể kềm cặp cho từng học sinh. Lớp học có máy tính được kết nối Internet, và có cả phòng nghỉ cũng như thư viện có trang thiết bị đầy đủ chức năng.

Lớp học luyện thi IELTS được trang bị hiện đại và có những giáo viên bản xứ chuyên nghiệp giảng dạy cho học viên. Lớp học được áp dụng các phương pháp học tập tối tân nhất. Ngoài ra lớp học còn được phân chia theo nhiều cấp độ tùy thuộc vào trình độ của mỗi học viên:  elementary, pre intermediate, intermediate, upper intermediate and advanced levels (sơ cấp, trung cấp dự bị, trung cấp, cao cấp dự bị, và cao cấp).

Học viên có thể tùy thích chọn thời gian học sáng hay chiều. Và học viên sẽ được giảng dạy toàn bộ bằng Anh Ngữ, và được trang bị các kĩ năng giúp học viên đạt thành tích cao trong kì thi IELTS.

6. Sách đề thi IELTS: Những cuốn sách hướng dẫn tự luyện thi IELTS toàn diện bao gồm cả bốn kĩ năng. Bằng cách tự nghiên cứu sách luyện thi, học viên có thể nắm được một số lượng lớn các kinh nghiệm luyện thi IELTS hữu ích và lời khuyên cho các kỹ năng đọc, viết, nghe và nói. Những cuốn sách đề thi IELTS này chứa toàn bộ các bài thực hành đề thi đầy đủ độ dài kèm theo đáp án của từng kĩ năng.

Nói chung, các cuốn sách đề luyện thi IELTS cung cấp cho các học viên hướng dẫn của bốn kỹ năng trong đề thi cùng với các lời giải thích chi tiết của các dạng câu hỏi đa dạng mà học viên sẽ gặp trong bài thi IELTS. Các cuốn sách này ( có thể ví dụ như cách học từ vựng ielts, cách giải đề thi ielts, … ) cũng cung cấp cho học viên một khối lượng lớn các kinh nghiệm quan trọng làm thế nào để tiếp cận các loại câu hỏi đa dạng. Chúng còn chứa các chủ đề giúp cho các học sinh chuẩn bị cho phần thi Viết.
Học viên cũng có thể trả tiền cho các bài thi mua một số băng đĩa hoặc phần mềm dễ dàng tìm thấy trên thị trường và giúp học viên học luyện thi cho kì thi IELTS.