Việc học ở nhà sẽ không phải là trở ngại quá lớn cho việc học tiếng Nhật. Người học có thể xem hoạt hình, nấu ăn và tự học giáo trình tiếng Nhật ngay tại nhà.

Thế nào là giỏi Tiếng Anh?

Học Tiếng Trung: Những điều cần biết trước khi bắt đầu

 - Ảnh 1

Làm thế nào để bạn có thể nâng cao kỹ năng Tiếng Nhật ngay tại nhà?

1. Chọn giáo trình thích hợp

Hầu hết trường tiếng Nhật trên thế giới sử dụng giáo trình Minna no Nihongo (Tiếng Nhật cho mọi người) để giảng dạy cho học sinh từ sơ cấp trở lên. Giáo trình này sử dụng cả Hán tự lẫn chữ cái Latin, theo từng ngôn ngữ, để giải thích từ mới và các vấn đề ngữ pháp.

Với việc học Hán tự từ sớm, học sinh có thể nắm vững cách sử dụng Hán tự hơn, thử thách mà tất cả học sinh Nhật ngữ đều trải qua. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy mua quyển sơ cấp của giáo trình này. Bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều video trên mạng giúp giải thích các bài giảng từ giáo trình. 

Những học sinh chăm chỉ nhất có thể dành 4-5 tiếng học tiếng Nhật mỗi ngày, tùy thuộc vào giáo trình của họ. Nếu thấy lịch học này quá căng thẳng, bạn có thể học trong thời gian ngắn hơn, hoặc chia nhỏ quãng thời gian học ra. Cho dù học bao nhiêu tiếng một ngày, bạn nên dành một nửa thời gian để ôn tập và nửa còn lại để làm quen với các vấn đề mới.

2. Xem phim, đọc sách bằng tiếng Nhật

Trong thời gian còn lại, để học tốt tiếng Nhật, bạn cần hòa mình vào ngôn ngữ, làm quen với phong tục tập quán, và cố gắng suy nghĩ bằng tiếng Nhật nhiều nhất có thể. Một cách tốt nhất để làm điều này là xem các bộ phim hoạt hình (anime), phim điện ảnh, và truyền hình bằng tiếng Nhật.

Bạn cũng có thể sử dụng phụ đề, tiếng Anh hay tiếng mẹ đẻ đều được, nhưng hãy cố gắng tập trung vào nghe các câu thoại của nhân vật nhiều hơn. Việc tiếp thu thụ động thanh âm tiếng Nhật, dù không hiểu, sẽ giúp bạn quen với tiếng Nhật hơn. Và đến một lúc nào đó, bạn có thể thử bật phụ đề tiếng Nhật, để xem những thanh âm mình đã nghe được viết, đọc như thế nào.

Một công cụ hữu hiệu để thử phương pháp này là chuỗi video dạy tiếng cho học sinh của NHK, đài truyền hình trung ương Nhật Bản.

3. Luyện nghe qua đài, podcast

Hãy để cuộc sống của bạn đắm chìm trong tiếng Nhật, nghe ngôn ngữ này nhiều nhất có thể. Có hàng nghìn kênh radio, vô vàn bài hát thú vị và thật nhiều podcast để bạn nghe khi tập thể dục, nấu ăn, hay ngâm mình thư giãn trong bồn tắm. Nhớ rằng, đây là thời gian thư giãn của bạn nên đừng cố ép bản thân phải hiểu tất cả những từ, câu tiếng Nhật bạn đang nghe.

4. Tìm hiểu văn hoá ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực là trái tim của văn hóa Nhật Bản. Hãy chuẩn bị bếp, tìm một vài video trên mạng, đặt mua một chút nguyên liệu và bạn có thể nấu những món ăn Nhật lạ miệng. Một số gợi ý thú vị có thể là tô cơm bò gyudon với ít đồ muối chua tsukemono và một bát canh miso đậu rong biển thật ngon.

Thông qua việc đọc công thức nấu nướng hay xem chương trình hướng dẫn nấu nướng bằng tiếng Nhật, bạn có thể làm quen với nhiều từ mới, cách diễn đạt mới mà người Nhật sử dụng hàng ngày.

5. Làm quen với người bản xứ

Đến một lúc nào đó, bạn cần tập nói tiếng Nhật với ai đó khác chứ không phải con mèo của mình nữa. Điều này không hề khó, kể cả khi bạn ở nhà. Hãy tải ứng dụng giao lưu ngôn ngữ, hay tìm các bạn người Nhật muốn nâng cao khả năng tiếng Anh hay học tiếng Việt để giao lưu. Bạn cũng có thể thuê giáo viên người Nhật online để giúp bạn luyện tập.

Với 5 bước này, bạn đã sẵn sàng học tiếng Nhật ở nhà. Hãy bắt đầu bằng mẫu câu đầu tiên của ngày mới: ganbatte kudasa.

Ba bước cơ bản để bạn bắt đầu học tiếng Hàn

Ba bước cơ bản để bạn bắt đầu học tiếng Hàn

Ba bước cơ bản để bạn bắt đầu học tiếng Hàn chính là học bảng chữ cái Hangul, tích lũy vốn từ vựng và học những động từ thông dụng.

Theo VnExpress