Đề thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2022 hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các sĩ tử. Trường ĐH Sư phạm TP.HCM vừa công bố thông tin chính thức về kỳ thi này. Trong đó đáng chú ý là những nội dung về đề thi kiểm tra đánh giá ở các bài thi.

Đại học Đà Nẵng công bố 4 phương thức tuyển sinh

Đại học Đà Nẵng công bố 4 phương thức tuyển sinh

Năm 2022, chín trường, khoa và viện thuộc Đại học Đà Nẵng tuyển sinh theo bốn phương thức, trong đó có trường lần đầu dùng kết quả thi đánh giá tư duy, năng lực.

1. Đề thi từng bài ra sao?

Năm 2022, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt gồm 6 bài thi: toán, lý, hoá, sinh, văn và tiếng Anh. Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc nhiều bài thi trong số các bài thi ở trên để đăng ký xét tuyển vào các ngành học có áp dụng phương thức tuyển sinh theo hình thức này.

Thông tin từ Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, các nội dung kiến thức sử dụng để đánh giá năng lực của thí sinh được đề cập trong các bài thi sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Trong đó phần nội dung kiến thức trong chương trình lớp 12 chiếm tỷ lệ khoảng 70-80%, còn lại là nội dung kiến thức thuộc chương trình lớp 10, 11.

Riêng đối với bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh sẽ tiếp cận theo định dạng bài thi đánh giá năng lực từ bậc 3 đến bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Ngữ liệu trong đề thi rất đa dạng, được lấy trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được quy điểm về thang điểm 10, điểm số được tính lẻ đến 0.1 điểm. Kết quả bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được sử dụng để xét tuyển theo phương thức kết hợp cả kết quả học tập THPT và bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt.

20-30% kiến thức khối lớp 10, 11 xuất hiện trong Đề thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2022 - Ảnh 1

Các bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được quy điểm về thang điểm 10, điểm số được tính lẻ đến 0.1 điểm

Cụ thể, thí sinh dự kiến xét tuyển vào ngành học nào thì sẽ đăng ký dự thi bài thi đánh giá năng lực tương ứng với ngành học đó. Ví dụ, thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm toán học thì sẽ dự thi bài thi đánh giá năng lực môn toán. Điểm bài thi này sẽ được nhân đôi khi xét tuyển.

2. Thí sinh biết điểm ngay sau khi thi

  • Với nhiều bài thi khác nhau như vậy, trường chuẩn bị ngân hàng đề thi, chấm thi thế nào?

Ngân hàng đề thi được các Khoa chuyên môn của trường đảm nhận. Ngân hàng được xây dựng theo quy trình chặt chẽ, đảm bảo khách quan, chính xác và bảo mật cao.

Về việc chấm thi, các bài thi đánh giá năng lực Toán học, Vật lý học, Hóa học và Sinh học được máy tính chấm tự động. Thí sinh sẽ được biết điểm thi ngay sau khi kết thúc dự thi.

Đối với bài thi môn Ngữ văn, phần trắc nghiệm khác quan sẽ được máy tính chấm tự động. Phần viết luận sẽ được tổ chức theo 2 vòng chấm thi độc lập của các giám khảo. Chấm thi phần viết luận được thực hiện bằng sự hỗ trợ của phần mềm để các giám khảo chấm thi trên máy tính. Kết quả bài thi sẽ được công bố trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày dự thi.

Đối với bài thi môn Tiếng Anh, phần thi nghe và đọc sẽ do máy tính chấm điểm tự động. Các phần thi nói và viết sẽ được tổ chức theo 2 vòng chấm thi độc lập của các giám khảo, việc chấm thi phần viết luận được thực hiện bằng sự hỗ trợ của phần mềm để các giám khảo chấm thi trên máy tính. Kết quả bài thi sẽ được công bố trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày dự thi.

Các bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được quy điểm về thang điểm 10, điểm số được tính lẻ đến 0,1 điểm.

  • Đây là lần đầu tiên trường tổ chức thi đánh giá năng lực. Trường có công bố đề minh họa để thí sinh tham khảo không?

Đề thi minh họa dự kiến được công bố trước ngày 28/4. Sau đó, thí sinh sẽ đăng ký dự thi, dự kiến từ ngày 10/5 đến hết ngày 28/5.

Kỳ thi dự kiến được tổ chức trong khoảng thời gian từ 4/6 đến 15/6 tại các điểm thi khác nhau. Trường dự kiến tổ chức các điểm thi tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận (Long An, Bình Dương, Tây Ninh).

Như đã nói ở trên, trường dự kiến tổ chức nhiều đợt trong năm để giúp thí sinh có nhiều cơ hội để dự thi và xét tuyển theo ngành học mà mình yêu thích và có thế mạnh.

  • Các trường đại học, cao đẳng khác có thể sử dụng kết quả kỳ thi này của trường không?

Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ đóng vai trò quan trọng trong bức tranh tuyển sinh hiện nay ở Việt Nam. Đặc biệt, theo định hướng hiện nay, khi kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ dần chỉ tập trung vào mục tiêu xét tốt nghiệp THPT, kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt này cùng kỳ thi đánh giá năng lực của các trường khác tổ chức sẽ giúp trường có đủ dữ liệu để sử dụng cho công tác tuyển sinh của mình.

20-30% kiến thức khối lớp 10, 11 xuất hiện trong Đề thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2022 - Ảnh 2

Theo định hướng hiện nay, kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt cùng kỳ thi đánh giá năng lực của các trường khác tổ chức sẽ giúp trường có đủ dữ liệu để sử dụng cho công tác tuyển sinh của mình.

Kỳ thi được tổ chức chặt chẽ, khách quan nhằm đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh theo các lĩnh vực khác nhau. Chính vì thế, kết quả kỳ thi này là hoàn toàn đủ tin cậy để các trường đại học, cao đẳng khác có thể sử dụng trong công tác tuyển sinh của mình.

3. Học sinh lớp 11 cũng có thể đăng ký dự thi

Khi được cho phép tự chủ trong tuyển sinh, nhiều trường đại học đều mong muốn tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển đúng thí sinh. Tuy nhiên, việc tổ chức kỳ thi riêng không phải là chuyện đơn giản. Do đó, nhiều trường sử dụng chung kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của trường khác.

Ở phía Nam, có hơn 70 trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Phía Bắc, nhiều trường cũng sử dụng kết quả thi của ĐH Bách khoa Hà Nội hoặc ĐH Quốc gia Hà Nội.

Trong bối cảnh đó, ĐH Sư phạm TP.HCM lại quyết định tổ chức kỳ thi riêng. Ông Nguyễn Ngọc Trung, Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm TP.HCM, chia sẻ với Zing những chi tiết khác biệt về kỳ thi này.

  • Vì sao phải tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt trong năm học này của trường, dù hiện nay có thể sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM?

Trước hết, cần xem bối cảnh chung để nhận thấy quyết định của ĐH Sư phạm TP.HCM là phù hợp. Kỳ thi thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức là bài thi đánh giá năng lực chung, trong khi đó, có một số ngành học của trường (và có thể một số trường khác cũng vậy) cần đánh giá những năng lực chuyên biệt của thí sinh gắn cụ thể với ngành học hơn.

Chẳng hạn, thí sinh dự thi vào ngành Sư phạm Toán học cần được đánh giá năng lực Toán học để khẳng định mức độ phù hợp ngành học này. Tương tự với các ngành khác như Hóa học, Vật lý học, Sinh học, các ngành Ngoại ngữ …

Chính vì thế, thực hiện mục tiêu đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh, đồng thời hướng đến việc tuyển chọn được những thí sinh có năng lực phù hợp yêu cầu đầu vào của các ngành học mang tính đặc thù của trường trong hoạt động tuyển sinh và thực hiện tự chủ trong công tác tuyển sinh theo Luật giáo dục đại học 2019, ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt.

  • Như vậy, với mỗi ngành, trường có những bài thi cụ thể riêng?

Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của trường có 6 bài thi cụ thể: Bài thi đánh giá năng lực Toán học; Bài thi đánh giá năng lực Vật lý học; tương tự đó là các môn Sinh học, Ngữ văn, Tiếng Anh, Hóa học.

Tùy theo nhu cầu xét tuyển vào các ngành học khác nhau, thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc một số bài thi trong số các bài thi ở trên để đăng ký xét tuyển vào các ngành học khác nhau theo đề án tuyển sinh của trường sao cho phù hợp và hiệu quả.

Kết quả bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được sử dụng để xét tuyển theo đề án tuyển sinh của trường năm 2021 theo phương thức kết hợp cả kết quả học tập THPT và bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt.

Cụ thể, thí sinh dự kiến xét tuyển vào ngành học nào thì sẽ đăng ký dự thi bài thi đánh giá năng lực tương ứng với ngành học đó. Ví dụ, thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Sư phạm Toán học thì sẽ dự thi bài thi đánh giá năng lực Toán học. Điểm bài thi này sẽ được nhân đôi khi xét tuyển.

Kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt được bảo lưu để xét tuyển trong vòng 2 năm. Như vậy, các học sinh lớp 11 hoàn toàn có thể đăng ký dự thi để sử dụng kết quả xét tuyển cho năm sau đó.

  • Nội dung đề thi ra sao, thí sinh sẽ dự thi với hình thức như thế nào?

Thí sinh làm bài thi trên máy tính tại các điểm thi do ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức. Trường dự kiến cho thí sinh đăng ký dự thi và nộp lệ phí tuyển sinh theo hình thức trực tuyến và được tự lựa chọn thời điểm dự thi, địa điểm dự thi.

Đối với các bài thi đánh giá năng lực Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học, thí sinh sẽ làm bài trong 90 phút.

Bài thi sẽ gồm 50 câu hỏi, trong đó 35 câu hỏi trắc nghiệm khách quan có 4 lựa chọn, trong đó một đáp án đúng; 15 câu hỏi ở dạng trả lời ngắn, điền kết quả vào ô trống.

Riêng với bài thi đánh giá năng lực Ngữ văn, thí sinh cũng làm bài trong thời gian 90 phút. Bài thi gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm khách quan có 4 lựa chọn, trong đó có một đáp án đúng duy nhất; một bài viết luận chủ đề nghị luận xã hội sẽ được ra theo định hướng mở với yêu cầu viết trong khoảng 600 từ.

Bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh có thời gian làm bài 180 phút. Bài thi sử dụng dạng thức đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 3 đến bậc 5 theo khung tham chiếu 6 bậc dành cho Việt Nam. Bài thi có 4 phần, tương ứng đủ 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Các nội dung kiến thức sử dụng để đánh giá các năng lực của thí sinh sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Trong đó, phần nội dung kiến thức trong chương trình lớp 12 chiếm tỷ lệ khoảng 70-80%, còn lại là nội dung kiến thức thuộc chương trình lớp 10, 11.

20-30% kiến thức khối lớp 10, 11 xuất hiện trong Đề thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2022 - Ảnh 3

Các nội dung kiến thức sử dụng để đánh giá các năng lực của thí sinh sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

Riêng đối với bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh sẽ tiếp cận theo định dạng bài thi đánh giá năng lực từ bậc 3 đến bậc 5 theo khung tham chiếu năng lực Ngoại ngữ dành cho Việt Nam. Các ngữ liệu trong đề thi được lấy đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau.

> Đại học ồ ạt mở thêm ngành, tăng chỉ tiêu

> Đại học Quốc gia Hà Nội cho phép học sinh học trước đại học

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp