Học sinh 83 trường chuyên và 66 trường thường có thành tích tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT được ưu tiên xét tuyển vào các trường thành viên Đại học Quốc gia TP HCM.

Sinh viên nghèo có thể tiếp cận nhiều chính sách miễn giảm học phí khi học phí tăng mạnh

Sinh viên nghèo có thể tiếp cận nhiều chính sách miễn giảm học phí khi học phí tăng mạnh

Hiện nay, rất nhiều chương trình học bổng, chính sách miễn giảm học phí, các gói vay tín dụng không lãi suất, v.v được triển khai nhằm giúp sinh viên chi trả khi học phí...

Đại học Quốc gia TP HCM vừa công bố kế hoạch tuyển sinh với hai phương thức ưu tiên xét tuyển, ưu tiên xét tuyển thẳng áp dụng cho các trường thành viên.

Theo đó, với phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng, các trường thành viên Đại học Quốc gia TP HCM sẽ tuyển học sinh xuất sắc trong học tập, giỏi về năng khiếu trong các cuộc thi thể thao, nghệ thuật. Chỉ tiêu dành cho phương thức này tối đa 5% mỗi ngành, nhóm ngành.

Theo đó, mỗi trường THPT trong cả nước được giới thiệu một học sinh. Học sinh này phải nằm trong top 3 có điểm trung bình học lực cao nhất trường và có hạnh kiểm tốt cả ba năm. Ngoài ra, trường có thể kết hợp xem xét các danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh; các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế; giấy khen hoặc thành tích trong cuộc thi thể thao, nghệ thuật để giới thiệu học sinh vào diện ưu tiên xét tuyển thẳng.

Ngoài ra, các trường thành viên dành 20% chỉ tiêu ở từng ngành, nhóm ngành ưu tiên xét tuyển theo quy định của Đại học Quốc gia TP HCM.

Phương thức này áp dụng cho học sinh 149 trường THPT trên cả nước. Trong đó, 83 trường chuyên, năng khiếu trên toàn quốc và 66 trường thường ở phía Nam theo tiêu chí của Đại học Quốc gia TP HCM.

149 trường được ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh 1

149 trường được ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh 2

149 trường được ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh 3

149 trường được ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh 4

149 trường được ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh 5

Danh sách 149 trường được ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM

Điều kiện tham gia xét tuyển là thí sinh tốt nghiệp năm 2022, hạnh kiểm tốt trong ba năm THPT và có một trong các điều kiện: học sinh các trường chuyên - năng khiếu, đạt tối thiểu hai năm học sinh giỏi ở bậc THPT; học sinh thuộc 66 trường THPT đạt danh hiệu học sinh giỏi ba năm bậc THPT; là thành viên đội tuyển tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Đại học Quốc gia TP HCM có bảy trường, hai khoa trực thuộc tuyển sinh đại học chính quy: Bách khoa, Khoa học Tự nhiên, Khoa học xã hội và Nhân văn, Kinh tế - Luật, Công nghệ thông tin, Quốc tế, An Giang, Khoa Y, Khoa Chính trị - Hành chính.

Bốn phương thức tuyển sinh chính của các trường, khoa gồm: xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ưu tiên xét tuyển thẳng; ưu tiên xét tuyển theo quy định của Đại học Quốc gia TP HCM; xét điểm thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức; xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

> Xét tuyển đánh giá năng lực: Chỉ tuyển 2.000 chỉ tiêu, hơn 27.000 thí sinh đăng ký

> Gỡ nút thắt môn lịch sử cấp THPT bằng cách nào?

Theo VnExpress