10 ngành học “hot” bạn nên cân nhắc khi du học Anh

1.Ngành Y tá: Y tá là những người chuyên chăm sóc sức khỏe cho mọi người, mọi lứa tuổi, gia đình, sắc tộc, mầu da. Người Y tá cũng sẽ làm các công việc như tuyên truyền lối sống lành mạnh và phổ biến các kiến thức phòng tránh bệnh dịch. Không chỉ là ngành hot nhất du học anh 2016,  từ năm 2013 trở lại đây, lượng người bản địa đi học rất Nhiều. Lý do là Năm 2013 trở đi, Bộ Y tế Anh đã đề ra qui định là tất cả các y tá đều phải có bằng đại học nên số lượng tăng đột biến. Đây là cơ hội cho bạn học và gặp gỡ nhiều bản địa nhất.

Nghề nghiệp tương lai: Làm việc tại Bệnh viện/ Văn phòng/ Viện dưỡng lão/ Bệnh viện công/ Y tá gia đình…

10 ngành học “hot” bạn nên cân nhắc khi du học Anh

10 ngành học “hot” bạn nên cân nhắc khi du học Anh

2. Quản trị kinh doanh và Quản lý: Mục đích nhằm hiểu hơn về tổ chức, sản xuất, quảng cáo, đưa ra các quyết định chiến lược và đưa tập thể ra tới thành công, tạo công ăn việc làm cho mọi người hoặc là làm giầu cho bản thân… Khôngchỉ ngành hot nhất du học anh 2016, mà trong nhiều năm liền, các khóa học liên quan tới Kinh doanh, Tài chính, Ngân hàng đã được cả thế giới biết đến không chỉ bởi chất lượng bằng cấp mà còn độ phong phú và đa dạng của các khóa học xứ sở xương mù có thể cung cấp

Nghề nghiệp tương lai: Giám đốc quảng cáo, Giám đốc bán hàng,  Giám đốc công ty truyền thông, Giám đốc Quan hệ công chúng…..

3. Nghệ thuật và thiết kế: Khi theo học khóa Nghệ thuật và Thiết kế, có nghĩa là bạn đang học các kỹ  năng, nguyên tắc của nghệ thuật và thiết kế để theo đuổi con đường nghệ thuật của mình. Có thể bạn chưa biết, các chương trình về nghệ thuật thiết kế ở đây rất phát triển. Đặc biệt các ngành liên tới thiết kế đồ họa, thiết kế nghệ thuật ứng dụng.

Riêng các ngành về kiến trúc, các trường đại học sẽ chỉ nhận bạn học thạc sỹ nếu như bạn đã tốt nghiệp A-level và học đại tại Anh thôi.

Nghề nghiệp tương lai: Giám đốc nghệ thuật, Họa sỹ, Nghệ sỹ thiết kế đa phương tiện, Thiết kế Đồ họa…

4. Luật: Luật pháp được đưa ra để đảm bảo công bằng, định hình xã hội, kinh tế và chính trị cũng như giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình phát triển của xã hội. Ngành mà các bạn học sinh hay theo học bao gồm Luật quốc tế, luật thương mại và Kinh tế & Luật

Nghề nghiệp tương lai: các bạn theo học chuyên ngành này có thể trở thành Luật sư, nếu bạn có bằng đại học, bạn cũng có thể làm việc trong Chính phủ hoặc Học viện

5.Tâm lý học: Tâm lý học là ngành nghiên cứu tâm lý và hành vi. Nghiên cứu tâm lý sẽ giúp ta hiểu hơn về loài người. Từ “Psychology” được bắt người từ tiếng Latin cổ: Psyche có nghĩa là “ hơi thở, tâm hồn, linh hồn”.

Nghề nghiệp tương lai: Không phải ai học ngành này cũng tiếp tục nghiên cứu và trở thành chuyên gia tâm lý như Carl Jung. Bạn có thể tìm được các công việc phù hợp tại các Dịch vụ xã hội, Truyền thông, Bán lẻ và Quản trị Nhân lực

6.Y khoa: Từ “Medicine” được bắt nguồn từ chữ Medicina, có nghĩa là cứu chữa.  Tựu chung, Y khoa là ngành khoa học ứng dụng nghiên cứu tất cả các phương pháp nhằm cứu chữa và phục hồi sức khỏe cho con người.

Nghề nghiệp tương lai: Y khoa có thể làm việc tại các ngành công nghiệp dược hay tạp chí y  khoa

7.Khoa học máy tính: Khoa học máy tình  chuyên nghiên cứu công nghệ máy tính, cả phần cứng lẫn phần mềm. Liên tiếp xuất hiện trong bảng xếp hạng 10 ngành hot nhất du học Anh nhiều năm liền. Không những vậy, tỷ lệ định cư tại Anh cũng như các nước khác cũng đều ưu tiên những người học ngành này. Cụ thể là Mỹ và Đức đang là những nếu có ưu tiên cho các bạn nhập tịch nếu có bằng cấp về IT. Còn chần chờ gì nữa, mau apply đi thôi.

Nghề nghiệp tương lai: từ chế tạo robot cho tới iPad, có rất nhiều thứ bạn có thể sang tạo với công nghệ máy tính

8. Tiếng Anh và Văn học Anh: Ngành này giúp cho học sinh làm chủ ngôn ngữ, phân tích, diễn đặt văn học. Chính nhờ vậy, học sinh sẽ có khả năng tư duy phản biện và sử dụng ngôn ngữ rất tốt. Ngành học ngày cũng nằm 10 ngành hot nhất du học Anh những năm gần đây. Tại sao ư? Bạn hãy nhìn xem nghề nghiệp tương lai của ngành này như thế nào?

Nghề nghiệp tương lai: Viết, biên tập, xuất bản, giảng dạy hay nghiên cứu, quảng cáo, quan hệ công chúng, luật, kinh tế….

9. Công tác xã hội: Một ngành khá đặc thù và đầy tính nhân văn. Khi học về ngành này sẽ giúp bạn hiểu  và làm thế nào để giúp đỡ mọi người trong các lĩnh vực khác nhau cũng như nâng cao công bằng xã hội và kinh tế.

Nghề nghiệp tương lại: Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các nhân viên xã hội trong nhiều lĩnh vực bao gồm Doanh nghiệp tư nhân, bệnh viên, trường học, bộ công an, tòa án, viện dưỡng lão….

10. Khoa học Thể thao: Khoa học thể thao là ngành nghiên cứ về các nguyên lý  khoa học và thực tiễn nhằm cải thiện thành tích thể thao. Ngành này thường kết hợp nghiên cứu về sinh lý học, tâm lý học, điều khiển dây thần kinh vận động, sinh cơ học, dinh dưỡng học, chế độ ăn uống và phân tích thành tích…

Nghề nghiệp tương lại: Nhà khoa học chuyên ngành thể thao hay có liên quan như dinh dưỡng, tâm lý, quản lý và tài chính…

Bí quyết giúp bạn chọn trường phù hợp khi du học Anh

Trong thực tế, không ít du học sinh có một số nhầm lẫn trong việc chọn trường tại Anh, dẫn đến chương trình học không như mình mong muốn hoặc khó khăn trong việc ứng dụng kiến thức ở trường vào thực tế công việc sau khi tốt nghiệp.

Một số bạn thích chọn trường theo xếp hạng trường nhưng số khác lại tin tưởng vào các xếp hạng ngành. Như vậy xếp hạng trường và xếp hạng ngành cái nào tốt hơn? Phải làm sao để chọn được trường phù hợp nhất với bản thân và nghề nghiệp tương lai? Có thể tóm tắt quá trình này trong vài bước đơn giản nhưng rất cần sự tập trung, đầu tư thời gian tìm hiểu thông tin của các tân du học sinh chứ không chỉ đơn giản dựa dẫm hoàn toàn vào các chuyên viên tư vấn.

1. Xác định mục đích sau khi tốt nghiệp: Điều đầu tiên và cơ bản nhất là cần phải xác định mục tiêu cá nhân. Trong hồ sơ xin nhập học, các trường tại Anh cũng đều yêu cầu sinh viên phải viết bài tự giới thiệu bản thân. Các bạn phải nêu rõ định hướng tương lai cũng như ngành học mình lựa chọn thông qua bước này. Hãy tập trung hết sức vào điều đó, bạn cần biết rõ bạn muốn trở thành giảng viên Đại học, học lên Tiến sĩ hay làm việc tại một tổ chức, công ty nào đó. Việc xác định mục tiêu sẽ giúp bạn nhìn nhận được trường Đại học nào phù hợp với bản thân mình hơn cả.

2. Lấy tất cả thông tin cần thiết: Hãy thu thập tất cả thông tin bạn cần về các trường Đại học, càng nhiều càng tốt. Cũng như hãy tận dụng tất cả nguồn mà bạn có thể tiếp cận: trung tâm tư vấn du học, bạn bè đã hoặc đang học tại Anh, các diễn đàn du học sinh Việt Nam và cả diễn đàn sinh viên nước ngoài, quan trọng nhất là Internet. Hãy sử dụng những lợi thế của công nghệ để phục vụ tốt nhất cho mục đích du học của bạn. Việc có được thông tin về các trường, các khóa học rất quan trọng, càng nhiều thông tin bạn càng có nhiều lựa chọn và sẽ dễ dàng chọn được trường phù hợp với mình hơn. Hiện nay có rất nhiều đại diện chính thức của các trường học Anh tại Việt Nam, có nhiệm vụ tư vấn chọn trường miễn phí cho sinh viên có nhu cầu du học, hãy cho họ biết ngành học và khả năng tài chính của bạn, bạn sẽ dễ dàng có trong tay thông tin của 6-8 trường phù hợp. Sau đó hãy đọc kỹ từng khóa học để xem bạn yêu thích những môn học nào hơn. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của các sinh viên đã từng học khóa học đó.

3. Mẹo nhận biết Đại học truyền thống và Đại học thực hành: Đây là bước cuối cùng và cũng là quan trọng nhất. Khá nhiều bạn du học sinh đều không hiểu sao khóa học của mình lại quá nhiều lý thuyết hoặc quá ít nghiên cứu. Đó là vì khi chọn trường, các bạn đã bỏ qua thông tin về hai loại trường Đại học tại Anh. Đa số các trung tâm tư vấn cũng không đề cập đến vấn đề này n đôi khi một số bạn chọn được trường ưng ý là do may mắn.

Theo định nghĩa chung thì có hai loại trường phổ biến nhất tại châu Âu nói chung và nước Anh nói riêng: trường Đại học truyền thống và trường Đại học thiên về thực hành.

– Trường Đại học truyền thống: Theo kinh nghiệm truyền miệng của du học sinh tại đây, những trường có tên theo dạng “University of ABC” (ABC có thể là tên Thành phố, ví dụ: University of Birmingham, University of Reading) là trường truyền thống. Đây là những học viện lâu năm thiên về nghiên cứu, có nhiều công trình học thuật được chứng nhận. Do đó trường cũng được xếp hạng cao trên các bảng xếp hạng trường. Các chương trình học tại đây đi sâu vào lý thuyết, học thuật và nghiên cứu, rất phù hợp cho những bạn muốn giảng dạy tại Đại học, nghiên cứu sâu thêm chuyên ngành mình học hay học lên tiến sĩ sau khi tốt nghiệp. Nền tảng lý thuyết của những khóa học này được xem là hoàn chỉnh và rất vững vàng.

– Trường Đại học thiên về thực hành: Cũng theo các du học sinh, những trường mang tên “ABC University” (ví dụ: Aston University, Newcastle University) là những trường chú trọng tính thực tế. Các chương trình sẽ chủ yếu dựa trên tính thực hành nhiều hơn là nghiên cứu, đòi hỏi sinh viên không chỉ hiểu về lý thuyết mà còn phải bắt tay vào các công trình, dự án để trải nghiệm thực tế nhiều nhất có thể. Trường cũng khuyến khích các hình thức làm dự án tốt nghiệp hoặc đi thực tập để sinh viên hiểu được môi trường làm việc là như thế nào. Những cơ sở giáo dục này rất phù hợp cho những bạn mong muốn làm việc trong một tổ chức, công ty sau khi về nước. Đây thường là những trường còn trẻ, xếp hạng trường có thể không cao nhưng xếp hạng theo ngành khá tốt.

Tuy nhiên, việc chọn trường nào không mang tính chất quyết định tuyệt đối đến thành công trong tương lai của bạn, điều đó chỉ giúp tạo được một số lợi thế ban đầu mà thôi. Không phải bất cứ ai học trường Đại học truyền thống đều không thể đi làm tại các tổ chức kinh tế, hoặc ai tốt nghiệp trường chú trọng tính thực hành đều không thể đi dạy hoặc nghiên cứu sâu thêm. Tất cả đều nằm ở chính bạn. Điều quan trọng nhất chính là khả năng nắm bắt kiến thức và biến nó thành công cụ hữu ích phục vụ cho nghề nghiệp sau này của từng cá nhân.

Chú ý: Đại học đồng thời có xếp hạng trường và ngành cao

Nên chú ý đến trường và ngành có xếp hạng cao vì đây là minh chứng cho tính hiệu quả của chương trình học mà bạn chọn cũng như tỉ lệ sinh viên có được việc làm sau tốt nghiệp. Bên cạnh đó, mỗi trường dù đào tạo đa ngành nhưng đều có thế mạnh về các ngành nghề nhất định. Do vậy các bạn du học sinh tương lai cũng nên tập trung tìm hiểu xem trường nào dạy tốt ngành nghề mình chọn nhất. Có như vậy các bạn mới có thể đạt được sự yêu thích trong học tập cũng như tận dụng tốt nhất khoản tiền đầu tư của gia đình.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, visa du học Anh, học bổng du học Anh việc làm thêm khi chọn du học Anh có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tâm tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.