Học sinh lớp 12 cả nước đang trong giai đoạn đăng ký nguyện vọng đại học, vậy học sinh nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là đủ?

Xét tuyển đại học: Nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng đại học trong năm nay ? - Ảnh 1

Bạn đã cập nhật thông tin mới nhất về đăng ký nguyện vọng đại học 2022?

Nhiều điểm mới có lợi cho thí sinh

Phó giáo sư - tiến sĩ Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết một điểm rất “sáng” trong tuyển sinh năm nay là các trường phổ thông và sở GD-ĐT nhập dữ liệu học tập THPT của thí sinh (TS) lên cổng thông tin chung. Điều này giúp các trường thuận tiện trong sử dụng điểm học bạ để xét tuyển.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, nhìn nhận trong dự thảo quy chế Bộ có quy định rất rõ về các phương thức xét tuyển sớm. Các trường được thực hiện quy trình xét tuyển nhưng không được phép gọi TS xác nhận nhập học sớm. “Điều này đảm bảo công bằng cho người học trong xét tuyển, đặc biệt là trong trường hợp đã xác nhận nhưng muốn rút ra để nộp vào nguyện vọng mong muốn hơn”, ông Nhân nói.

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cũng chia sẻ nhiều điểm mới có lợi cho TS. Chẳng hạn, quy định bảo lưu khi tham gia nghĩa vụ quân sự, đau ốm có giấy của bệnh viện… quy chế có hướng dẫn theo hướng hỗ trợ người học một cách tốt nhất.

6 tuần đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng

Ông Hùng chia sẻ công tác tuyển sinh, xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022 cơ bản được giữ ổn định như năm 2021, chỉ điều chỉnh những nội dung mang tính kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và các cơ sở đào tạo.

Ông Hùng lưu ý theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thí sinh sẽ phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng trực tuyến trên 2 kênh là cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo và Cổng dịch vụ công quốc gia.

Điều này khác năm 2021 với 2 phương thức đăng ký dự thi, xét tuyển bằng phiếu (bản giấy) hoặc đăng ký trực tuyến.

Dự kiến thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT vào tháng 4-2022.

Tuy nhiên, đăng ký xét tuyển đại học sẽ chỉ diễn ra 1 lần, dự kiến bắt đầu sau thời điểm thi tốt nghiệp THPT, kéo dài khoảng 6 tuần để thí sinh có thời gian nghiên cứu, điều chỉnh.

"Sẽ không còn khái niệm đăng ký lần thứ nhất, sau đó đợi kết quả thi tốt nghiệp THPT rồi điều chỉnh nguyện vọng. Năm nay chỉ có một giai đoạn đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng sau kỳ thi tốt nghiệp. Dự kiến sau thời gian phúc khảo, hệ thống sẽ chốt lại các nguyện vọng xét tuyển cuối cùng của học sinh", ông Hùng nói.

Ông Hùng lưu ý thêm học sinh sẽ vẫn có thể đăng ký nguyện vọng không hạn chế, sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp. Thí sinh sẽ trúng tuyển ở nguyện vọng tốt nhất, theo năng lực, theo kết quả thi thực tế hoặc kết quả học tập của mình.

"Chúng tôi cũng dự kiến sẽ rà soát chính sách ưu tiên khu vực, đối tượng, áp dụng có lộ trình, tạo thuận lợi cho các trường trong việc xác định ưu tiên, tạo sự công bằng cho học sinh", ông Hùng nói.

Có hạn chế cơ hội trúng tuyển của thí sinh ?

Trước câu hỏi cách thức đăng ký xét tuyển mới có hạn chế cơ hội trúng tuyển của TS, Phó giáo sư - tiến sĩ Bùi Hoài Thắng cho rằng theo dự thảo quy chế TS vẫn được tham gia xét tuyển phương thức tuyển sinh sớm. Khi đủ điều kiện, người học được trường công bố đủ điều kiện trúng tuyển. Quy chế không cấm các trường gửi giấy báo đủ điều kiện trúng tuyển nên TS vẫn có thể nhận 5 - 10 giấy báo đủ điều kiện trúng tuyển vào các trường.

Tuy nhiên, theo ông Thắng điểm khác biệt nằm ở chỗ trường chỉ công bố những TS đủ điều kiện trúng tuyển thay vì công bố danh sách trúng tuyển. Thay vì được yêu cầu xác nhận nhập học sớm ở từng trường, năm nay TS chủ động lựa chọn trong các cơ hội trúng tuyển nhập lên hệ thống.

Ông Thắng nói: “Người học vẫn có thể nhận 10 giấy thông báo đủ điều kiện trúng tuyển của các trường nhưng không bắt buộc phải đăng ký tất cả lên hệ thống đăng ký chung. Thay vào đó, người học có thể quyết định lựa chọn 1, 10 hoặc nhiều hơn 10 nguyện vọng đã đăng ký”.

Cũng theo ông Thắng, trong trường hợp người học còn băn khoăn với các phương thức xét tuyển sớm và muốn chờ thêm phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, TS có thể đăng ký thêm nhiều nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên.

“Ở điểm này, quy chế có thêm một điểm lợi cho TS trong trường hợp đăng ký xét tuyển nhiều phương thức. Nếu không trúng tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp, TS vẫn còn cơ hội trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm ngay đợt xét tuyển chung”, ông Thắng phân tích.

hưng điều Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM băn khoăn là việc tham gia hệ thống lọc ảo chung của các trường. “Nếu có trường không tham gia hệ thống này, phương án xét tuyển chung coi như phá vỡ. Trong trường hợp đứng ngoài hệ thống, các trường vẫn cần nộp danh sách trúng tuyển cuối cùng lên hệ thống lọc ảo toàn quốc để đảm bảo 1 TS không thể trúng tuyển nhiều trường”, ông Thắng nói.

Trong khi đó, tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân cho biết khá lo lắng trong tình huống TS đặt lại nguyện vọng trên hệ thống xét tuyển chung. “Nếu TS đăng ký một vài nguyện vọng thì đơn giản, nhưng nếu đăng ký vài chục nguyện vọng thì rất rối”, ông Nhân nói. Còn tiến sĩ Trần Thiện Lưu có ý kiến: “Chưa nói tới điểm lợi hay hạn chế quyền của người học nhưng rõ ràng quy chế đang hướng các em tập trung hơn trong việc lựa chọn nguyện vọng của mình”.

Cần lưu ý gì ở phương thức xét riêng ?

Theo Phó giáo sư - tiến sĩ Bùi Hoài Thắng, năm nay có một số điều TS cần đặc biệt lưu ý khi tham gia xét tuyển. “Năm nay quy chế có nhiều điểm lợi hơn cho người học nhưng đòi hỏi trách nhiệm của các em trong việc đăng ký lớn hơn”, ông Thắng chia sẻ.

Theo đó, ông Thắng lưu ý TS dù đã đủ điều kiện trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm của các trường, vẫn bắt buộc phải đăng ký các nguyện vọng này lên cổng thông tin chung, điều này khác hẳn các năm trước. “Quan trọng nhất với TS chính là phải xác định được danh sách các nguyện vọng mình thực sự mong muốn. Thay vì chỉ đăng ký 5 - 7 nguyện vọng như các năm trước, với cách thức đăng ký xét tuyển mới này tôi khuyên các em nên tăng lên 10 - 15 nguyện vọng để cơ hội trúng tuyển tốt hơn”, ông Thắng khuyên.

Cũng liên quan đến việc đăng ký nguyện vọng, tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân lưu ý mọi năm có nhiều TS chỉ xét duy nhất phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT, năm nay nếu vẫn sử dụng 1 phương thức sẽ không ảnh hưởng gì. Nhưng TS tham gia nhiều phương thức riêng, nếu đăng ký quá nhiều nguyện vọng cho từng phương thức thì nên cân nhắc rút bớt. “Khi đăng ký trên cổng tuyển sinh của Bộ, TS chỉ nên đăng ký tối đa 10 - 15 nguyện vọng ở tất cả phương thức. Nếu vẫn như mọi năm, có TS đăng ký hơn 100 nguyện vọng cho tất cả các phương thức, sẽ rất rối”, ông Nhân gửi gắm.

Còn tiến sĩ Trần Thiện Lưu khuyên: “TS nên chắc chắn sự lựa chọn của mình theo tiêu chí: chọn ngành trước, chọn trường sau. Nếu đã chắc chắn ngành học, hãy tập trung tất cả các phương thức, tổ hợp môn cho ngành đó ở trường mình mong muốn. Ngoài ra, sau đợt 1 xét tuyển chung, một số trường vẫn xét đợt 2 nên TS không nên quá lo lắng”.

Xét tuyển đại học bằng phương thức nào ưu thế hơn ?

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội 2022

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp