Chiều hôm qua, sau khi dò đáp án chính thức mà Bộ GD-ĐT công bố, đa số thí sinh đều vui mừng vì làm bài tốt, đạt được kết quả cao. Song, cũng có những bạn chưa hài lòng vì điểm thi không được như ý muốn. Tuy nhiên, nhiều bạn trong số đó vẫn có cơ hội bước chân vào cánh cổng đại học nhờ vào các phương thức xét tuyển không phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT.

BỘ GD-ĐT ĐÃ CÔNG BỐ ĐÁP ÁN THI TỐT NGHIỆP CHÍNH THỨC 2020

> Cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 nhanh nhất

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều trường ĐH điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh cho từng phương thức xét tuyển, trong đó có những phương thức khác để bước vào ngưỡng cửa ĐH không phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả thi THPT (ưu tiên xét tuyển, xét học bạ, tuyển sinh chương trình đào tạo từ xa qua mạng...). 

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hiện nhiều trường ĐH đã công bố một số phương thức xét tuyển không sử dụng điểm thi THPT.

Nhiều hình thức xét tuyển dành cho thí sinh

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa thông báo kết quả xét tuyển ĐH chính quy năm 2020 theo phương thức 2 (xét tuyển học sinh giỏi), phương thức 3 (xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn). Đây là hai trong số năm phương thức xét tuyển của trường năm nay, mỗi phương thức trường dành 20-30% chỉ tiêu theo ngành (chương trình đại trà, chất lượng cao) và khoảng 100 chỉ tiêu cho chương trình tài năng.

Xét tuyển đại học không cần điểm thi tốt nghiệp - Ảnh 1

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM xét tuyển học sinh giỏi và xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng đã công bố kết quả xét tuyển của hai phương thức: xét kết quả học tập THPT và ưu tiên xét tuyển thẳng theo đề án tuyển sinh (phương thức 1 và 2). 

"Theo kết quả xét tuyển hai phương thức trên đã có khoảng 4.000 thí sinh trúng tuyển, chiếm 50% tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của trường. Hiện chúng tôi đã nhắn tin cho tất cả những thí sinh đủ điểm, chưa thông báo trúng tuyển chính thức. Những thí sinh này cần tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện nhập học" - TS Nguyễn Trung Nhân, trưởng phòng đào tạo nhà trường, cho hay.

Xét tuyển đại học không cần điểm thi tốt nghiệp - Ảnh 2

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM xét kết quả học tập THPT và xét tuyển thẳng theo đề án tuyển sinh

Theo TS Phan Ngọc Minh - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, năm nay nhà trường dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển các phương thức không phụ thuộc vào điểm thi THPT, với việc dành hơn 90 chỉ tiêu chương trình ĐH chính quy quốc tế song bằng (ngành bảo hiểm - tài chính - ngân hàng và quản trị kinh doanh) và 450 chỉ tiêu chương trình chất lượng cao (ngành tài chính - ngân hàng, kế toán và quản trị kinh doanh) xét tuyển theo phương thức ưu tiên xét tuyển và xét học bạ. Hiện tại, trường vẫn đang tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức này đến hết ngày 20/8.

Xét tuyển đại học không cần điểm thi tốt nghiệp - Ảnh 3

ĐH Ngân hàng TP.HCM tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức này đến hết ngày 20/8

Theo PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương, trường đã hoàn tất thủ tục đăng ký xét tuyển theo phương thức 1 và 2. Với phương thức 1, trường xét tuyển dựa trên kết quả học tập trung học phổ thông (THPT) dành cho thí sinh tham gia thi học sinh giỏi quốc gia, đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố lớp 11, 12 và hệ chuyên của trường THPT chuyên. Còn phương thức 2 là xét tuyển kết hợp giữa Chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên, áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh và các chương trình Ngôn ngữ.

PGS. Bùi Anh Tuấn cho biết ở cả 2 phương thức này, trường đã xét tuyển 50% tổng số chỉ tiêu ĐH hệ chính quy năm 2020. Để đảm bảo quyền lợi bình đẳng cho mọi thí sinh, nhà trường còn 2 phương thức nữa dành cho thí sinh sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để đăng ký xét tuyển.

Xét tuyển đại học không cần điểm thi tốt nghiệp - Ảnh 4

ĐH Ngoại thương xét tuyển 50% tổng số chỉ tiêu ĐH hệ chính quy năm 2020

Còn tại trường ĐH Thủy lợi, PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, trưởng phòng Đào tạo cho hay trường đã hoàn thành 2 phương thức tuyển sinh là xét tuyển thẳng và tuyển thẳng  với 40% chỉ tiêu năm 2020. Phần chỉ tiêu còn lại, trường đợi kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT. Đánh giá về 2 phương thức xét tuyển đã xong, PGS. Nguyễn Anh Tuấn cho biết số lượng thí sinh đăng ký khá lớn. Tuy nhiên, tỷ lệ ảo không nhỏ nên khó khăn cho trường. Mặt khác, nhiều ngành có thí sinh đăng ký với số lượng rất lớn nhưng có ngành lại rất ít thí sinh đăng ký.

Xét tuyển dựa vào kết quả bài kiểm tra tư duy

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết chiều 15/8 sẽ tổ chức cho thí sinh làm bài kiểm tra tư duy và sử dụng kết quả để xét tuyển, dự kiến chiếm khoảng 30-35% tổng chỉ tiêu đào tạo của trường năm nay. Bài kiểm tra gồm hai phần trắc nghiệm và tự luận, trong đó nội dung về Toán và Đọc hiểu, thời gian làm bài 120 phút. Hiện nay theo số lượng đăng ký và qua sơ tuyển, có 5.623 thí sinh đủ điều kiện dự thi.

Theo Đề án và kế hoạch tuyển sinh ĐH năm 2020 được trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố, ngoài các phương thức xét tuyển thẳng, xét tuyển tài năng, xét tuyển theo điểm thi Tốt nghiệp THPT 2020, còn có phương thức xét tuyển kết hợp (sử dụng kết quả thi THPT 2020 và kết quả bài kiểm tra tư duy theo tổ hợp xét tuyển A19 (Toán, Lý, bài kiểm tra tư duy) và A20 (Toán, Hóa, bài kiểm tra tư duy), đã được Bộ GD-ĐT cho phép thực hiện.

ĐH Quốc gia TP.HCM dời ngày thi đánh giá năng lực sang 30/8

Trúng tuyển Đại học Gia Định chỉ cần tốt nghiệp THPT

Trúng tuyển đại học không cần chờ điểm thi tốt nghiệp!

Trúng tuyển đại học không cần chờ điểm thi tốt nghiệp!

Học ĐH không cần chờ điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia, đăng kí xét tuyển bằng học bạ năm 2020 vào ĐH Gia Định GDU dễ dàng ngay hôm nay!

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp