UX Writing là một thuật ngữ thường hay gặp phải khi làm việc. Thế nhưng điều đo không có nghĩa là tất cả mọi người đều đã biết về nó. Cùng tìm hiểu thuật ngữ này là gì và vai trò của nó ra sao nhé!

Lập kế hoạch truyền thông đơn giản với 9 bước cơ bản

Lập kế hoạch truyền thông đơn giản với 9 bước cơ bản

Cùng Blogger Nguyễn Ngọc Long chia sẻ về cách xây dựng kế hoạch truyền thông cho hoạt động xã hội tại buổi hội thảo diễn ra ở Đại học Bách Khoa Hà Nội.

UX Writting là gì? Làm cách nào để tạo ra UX Writing chất lượng? - Ảnh 1
Cùng tìm hiểu về UX Writting

1. UX Writing là gì?

Bạn đang tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ UX Writing là gì? Nó được dùng để chỉ đến phần nội dung xuất hiện trong trải nghiệm của người dùng bằng chữ. Mục đích chính sử dụng đến UX Writing nhằm giải thích, chỉ dẫn, trình bày cho người dùng về các sản phẩm hoặc dịch vụ của website, doanh nghiệp.

Lấy ví dụ dễ hiểu cho bạn như sau: Khi bạn đăng nhập vào một trang web, hay nền tảng nào đó, nhập sai tên hoặc mật khẩu hệ thống sẽ hiển thị thông báo bằng chữ để bạn nắm được. Thông qua đó bạn sẽ biết nên sửa và làm như thế nào cho đúng để Login thành công.

2. UX Writing có vai trò thế nào? 

UX Writing có vai trò vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến chính cảm xúc của người dùng khi trải nghiệm các dịch vụ hoặc sản phẩm của doanh nghiệp thông qua mạng internet hiện nay. Cụ thể như sau: 

 • Thứ nhất, đưa ra những chỉ dẫn nhằm dẫn dắt khách hàng đi đúng quy trình và đảm bảo hoàn thành mục đích của doanh nghiệp muốn hướng người dùng đến. Đồng thời nó cũng ngầm hỗ trợ khách hàng đạt được mục đích như mong muốn ban đầu của họ. 
 • Thứ hai, UX Writing chính là cầu nối giữa thiết kế với trải nghiệm người dùng. Thông qua đó mà khách hàng sẽ hiểu và sáng tỏ về các mục đích của từng thiết kế trải nghiệm trên website. 
 • Thứ ba, nó giúp khách hàng và doanh nghiệp rút ngắn được khoảng cách thông qua trải nghiệm tuyệt vời trên website của công ty. Nhờ vậy, tỷ lệ khách hàng quay lại mua hàng hoặc sản phẩm cũng cao hơn. 
 • Thứ tư, xoa dịu khách hàng thông qua những thông tin xử lý một cách nhanh chóng, gọn lẹ. Nhờ đó mà giảm thiểu các vấn đề khiếu nại, trả hàng trong kinh doanh.

3. Phân biệt UX writing với UX Design và Copywriting

UX Writing khác gì với UX Design và Copywriting? Đây là vấn đề mà không ít người thắc mắc, JobsGO sẽ giúp bạn hiểu rõ về chúng như sau: 

 • UX Design là người thiết kế ra những tính năng, giao diện của trang web hoặc ứng dụng thông qua những nghiên cứu về khách hàng. Thông qua đó họ sẽ giúp khách hàng có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. 
 • Trong khi đó, UX Writing chính là người thả hồn cho những tính năng đó. Họ sẽ dùng ngôn ngữ để hướng dẫn người dùng sử dụng các tính năng, giao diện của app hoặc website công ty. 
 • Còn Copywriting là người xây dựng nội dung, những câu chuyện mang lại cảm xúc cho khách hàng. Thông qua đó thêm hiểu hơn về sản phẩm. 

Như vậy, có thể nói, một trang web với giao diện thân thiện được thiết kế bởi UX Design. Tiếp đó dẫn dắt khách hàng trải nghiệm là việc của UX Writing. Cuối cùng để khách hàng hiểu trọn vẹn giá trị doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ công ty cung cấp chính là trách nhiệm đến từ Copywriting. Ba vị trí này hoàn toàn khác nhau nhưng lại có quan hệ mật thiết với nhau trong công việc.

4. Làm thế nào để tạo dựng UX Writing chất lượng? 

Để tạo dựng UX Writing chất lượng cho ứng dụng hoặc website của công ty, doanh nghiệp, các bạn cần chú ý đến một số yếu tố sau: 

 • Một là, câu từ ngắn gọn nhưng mang đến giá trị thực sự cho trải nghiệm của người dùng. Truyền tải đi thông điệp và ý nghĩa chuẩn xác đến người dùng. 
 • Hai là, nội dung cô đọng và có sự tinh tế, trang trọng trong ngôn từ thể hiện. Nó sẽ khiến người dùng dễ chịu và nhận thấy mình được tôn trọng hơn khi làm theo hướng dẫn. 
 • Ba là, giọng văn mềm mỏng, có sự chân thành và đặc biệt phải ở thế chủ động. Thông qua đó khách hàng cảm thấy thoải mái và sẵn sàng tương tác tiếp với doanh nghiệp. 
 • Bốn là, không sử dụng các từ ngữ chuyên ngành, hoặc quá chuyên môn khiến người dùng không hiểu. Chính vì vậy, hãy sử dụng ngôn từ thông dụng để đảm bảo khách hàng hiểu trọn vẹn ý nghĩa bạn muốn truyền tải. 
 • Năm là, các bạn nên chú ý đến màu sắc thương hiệu để điều chỉnh UX Writing sao cho phù hợp. Nó chính là một trong những bí quyết định vị thương hiệu doanh nghiệp khá hiệu quả.

UX Writting là gì? Làm cách nào để tạo ra UX Writing chất lượng? - Ảnh 2

Cần chú ý vào những yếu tố cần thiết để tạo ra một UX Writting chất lượng

> Bộ câu hỏi phỏng vấn Creative Director 

> Làm sao để giữ vững năng suất trong khi làm việc tại nhà 

Theo Job Go