Vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố tỷ lệ chọi của các trường THPT trên địa bàn thành phố trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, nhiều trường có mức tỷ lệ này khá cao.

Tuyển sinh lớp 10: Nhiều tỉnh, thành điều chỉnh lịch thi vì COVID-19

Tuyển sinh lớp 10: Nhiều tỉnh, thành điều chỉnh lịch thi vì COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã chủ động lùi lịch thi tuyển sinh lớp 10, thay vì tiến hành như kế hoạch ban đầu.

Tỷ lệ chọi cao nhất thuộc về trường THPT Yên Hòa, quận Cầu Giấy, với 2.096 học sinh đăng ký nguyện vọng 1 trong khi chỉ tiêu là 720, tức một em phải cạnh tranh với 2,91 em khác. Kế đó là trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông tỷ lệ chọi 1/2,58; trường Nguyễn Thị Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm 1/2,31; trường Nhân Chính, quận Thanh Xuân 1/2,28; trường Kim Liên, quận Đống Đa 1/2,19. Đây đều là những trường nằm ở khu vực trung tâm, có bề dày thành tích.

Một số trường có số nguyện vọng 1 đăng ký rất thấp, như Nguyễn Quốc Trinh, huyện Thanh Trì, chỉ tiêu là 630 nhưng chỉ 528 thí sinh đăng ký. Trường Xuân Khanh, huyện Ba Vì, chỉ có 358 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, trong khi chỉ tiêu là 450. Như vậy chỉ cần không bị điểm liệt, không vi phạm quy chế trong kỳ thi, thí sinh đăng ký đều trúng tuyển.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Nhiều trường THPT có tỷ lệ chọi cao - Ảnh 1

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Nhiều trường THPT có tỷ lệ chọi cao - Ảnh 2

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Nhiều trường THPT có tỷ lệ chọi cao - Ảnh 3

Tỷ lệ chọi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của các trường THPT tại Hà Nội

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội sẽ diễn ra ngày 10-11/6. Thí sinh làm bốn bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Điểm xét tuyển sẽ được tính bằng tổng điểm Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2, cộng với điểm Ngoại ngữ, Lịch sử và điểm ưu tiên.

Theo quy định, thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, nhiều hơn năm ngoái 1. Nếu trượt nguyện vọng 1, thí sinh sẽ được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng phải có điểm cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1 điểm. Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 2, thí sinh được xét tuyển nguyện vọng 3, nhưng phải có điểm cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 của trường ít nhất 2 điểm.

Nếu như những năm trước, khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1 thì năm nay sẽ nhận cả học sinh có nguyện vọng 2, 3 và đủ điều kiện trúng tuyển.

Trong hơn 93.300 thí sinh đăng ký dự thi, khoảng 62% được tuyển vào các trường THPT công lập, 22% vào trường ngoài công lập và trường THPT công lập tự chủ tài chính, 8% vào trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và 8% tham gia học nghề.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra trong tâm trạng hồi hộp, lo lắng

Covid-19: Sinh viên được đánh giá học phần, bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến

Theo VnExpress