Sau khi công bố điểm chuẩn, Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn quy trình và các mốc thời gian quan trọng liên quan đến việc nhập học vào lớp 10 THPT công lập mà học sinh và phụ huynh cần lưu ý.

Điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội tăng

Điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội tăng

Điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2022 - 2023 ở Hà Nội tăng nhẹ với một số trường top trên nhưng càng những trường top sau càng tăng mạnh hơn.

1. Thế nào là trường trúng tuyển?

Hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội nêu rõ: trường trúng tuyển là trường THPT mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển (nguyện vọng 1, 2, 3), đồng thời thí sinh có điểm xét tuyển đạt được từ mức điểm chuẩn trúng tuyển trở lên của trường đó theo đúng nguyện vọng đã đăng ký.

Sở GD-ĐT Hà Nội lưu ý đặc biệt về việc nhập học lớp 10 công lập - Ảnh 1

Quy trình và các mốc thời gian học sinh trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội cần lưu ý

Nguyện vọng trúng tuyển (nguyện vọng nhập học) là nguyện vọng lựa chọn trường/loại hình đào tạo trúng tuyển của học sinh để xác nhận nhập học. Thông thường, một thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022 - 2023 trúng tuyển một nguyện vọng (hoặc không trúng tuyển nguyện vọng nào);
Tuy nhiên những học sinh dự thi vào lớp chuyên, chương trình song ngữ tiếng Pháp, song bằng Cambridge, thí điểm tiếng Nhật, tiếng Đức... có thể trúng tuyển nhiều nguyện vọng.

2. Thời gian bắt buộc xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp

Sở GD-ĐT Hà Nội quy định thời gian học sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trực tuyến: từ 13 giờ 30 ngày 10.7 đến 24 giờ ngày 12.7.
Sở GD-ĐT Hà Nội đặc biệt lưu ý: "Những học sinh không xác nhận nhập học từ ngày 10 - 12.7 coi như không có nguyện vọng nhập học vào trường trúng tuyển và sẽ không được tuyển bổ sung trong đợt từ ngày 19 - 22.7". Những học sinh trúng tuyển sau khi có kết quả phúc khảo sẽ nhập học bổ sung trực tiếp tại các trường trúng tuyển ngày 30.7.
Trong thời gian xác nhận nhập học, nếu học sinh, cha mẹ học sinh tự nguyện nộp hồ sơ trúng tuyển thì các trường THPT tạo điều kiện kiểm tra và tiếp nhận hồ sơ theo quy định tại công văn số 944 của Sở GD-ĐT Hà Nội. Tuyển sinh bổ sung (nếu có) và nộp hồ sơ nhập học: Từ ngày 19- 22.7.
Trong thời gian Sở GD-ĐT mở xác nhận hồ sơ trực tuyến vào 10 THPT công lập (từ 13 giờ 30 ngày 10.7 đến 24 giờ ngày 12.7), nếu học sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến thì có thể điều chỉnh nguyện vọng nhập học hoặc hủy xác nhận đăng ký trực tuyến đối với nguyện vọng đã đăng ký trước đó.

Ngoài việc xác nhận nhập học trực tuyến, có thể đến các trường THPT công lập xác nhận nhập học trực tiếp. Khi lựa chọn hình thức xác nhận nhập học trực tiếp, học sinh nếu muốn thay đổi nguyện vọng trúng tuyển thì phải liên hệ với trực tiếp với trường THPT để hủy xác nhận trước khi xác nhận nhập học theo nguyện vọng mới.

Sở GD-ĐT Hà Nội lưu ý đặc biệt về việc nhập học lớp 10 công lập - Ảnh 2

Sở GD-ĐT Hà Nội quy định thời gian học sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trực tuyến: từ 13 giờ 30 ngày 10.7 đến 24 giờ ngày 12.7.

3. Các bước xác nhận nhập học trực tiếp

Bước 1: học sinh hoặc phụ huynh nộp bản sao phiếu báo kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023, bản sao bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập tuyển sinh theo phương án 2).

Bước 2: trường THPT cập nhật vào hệ thống (thông qua mã định danh và mật khẩu của học sinh). Lúc này tài khoản của học sinh sẽ tự động khóa tại trường nhập học.

Bước 3: nhà trường in giấy xác nhận nhập học cho học sinh.

4. Lưu ý khi xác nhận nhập học trực tuyến

Sở GD-ĐT Hà Nội đưa ra một số lưu ý: mật khẩu và tài khoản do trường THCS nơi thí sinh học lớp 9 bàn giao cho phụ huynh để sử dụng sổ liên lạc điện tử. Để đảm bảo an toàn thông tin khi xác nhận nhập học trực tuyến, phụ huynh cần đổi mật khẩu ngay sau khi đăng nhập lần đầu vào trang sổ liên lạc điện tử.

Trường hợp quên tài khoản và mật khẩu, học sinh hoặc phụ huynh có thể liên hệ với giáo viên chủ nhiệm nơi học lớp 9 để cấp lại (học sinh tự do liên hệ với phòng GD-ĐT nơi đăng ký).

> Hàng nghìn phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ nhập học cho con vào lớp 10 tại Hà Nội

> Hà Nội đã công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2022

Theo báo Thanh Niên