Phải học trực tuyến do tình hình COVID-19, nhiều học sinh và phụ huynh cảm thấy lo lắng bị thiếu kiến thức, không đủ để dự thi tuyển sinh lớp 10.

Ghi nhận 11 ca nhiễm biến chủng Omicron, TP.HCM có tạm dừng học trực tiếp?

Ghi nhận 11 ca nhiễm biến chủng Omicron, TP.HCM có tạm dừng học trực tiếp?

Ông Lê Duy Tân cho hay biến chủng Omicron diễn biến phức tạp, cần có sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành và toàn xã hội để có giải pháp ứng phó.

Nhìn lại kỳ thi đặc biệt vào lớp 10 ở Hà Nội năm học 2020-2021 khi diễn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn. Dù diễn ra thành công nhưng phụ huynh và thầy cô giáo đều cảm nhận được sự vất vả của học sinh. Việc chuyển sang học trực tuyến ngay sát thời gian thi là sự bất lợi, thiệt thòi cả kiến thức lẫn tâm lý cho các em khi đây chính là “thời điểm vàng” cho quá trình ôn tập.

Năm nay, dường như áp lực ôn thi chuyển cấp lại nặng hơn khi gần bước sang học kỳ II nhưng học sinh lớp 9 vẫn phải học trực tuyến. Cả phụ huynh và học sinh đều hoang mang, lo lắng, nếu tình hình dịch bệnh và học online tiếp tục kéo dài, nhiều em học sinh sẽ bị thiếu hụt kiến thức thi vào 10.

“Bản thân nhà trường cùng các thầy cô đều lo lắng”, cô Nguyễn Thanh Hà, Hiệu trưởng trường THCS Thăng Long, Ba Đình, Hà Nội chia sẻ khi được hỏi về việc ôn thi chuyển cấp cho các em học sinh lớp 9.

“Các em học sinh đang chịu khá nhiều áp lực khi phải vừa theo kịp kiến thức trên lớp vừa phải ôn thi chuyển cấp. Ngoài những giờ học chính, các thầy cô cũng giành 1 tuần 2 buổi để ôn tập và tổng hợp kiến thức, đặc biệt với 3 môn Toán, Văn, Anh. Nhà trường cũng nhận được rất nhiều phản ánh của phụ huynh về việc học trực tuyến khiến các con không theo kịp, tinh thần học tập bị ảnh hưởng nặng nề”, cô Hà cho biết.

Tuyển sinh lớp 10: Nhiều thí sinh áp lực ôn thi chuyển cấp - Ảnh 1

Nhiều học sinh không khỏi lo lắng trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Theo cô Hà, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, học online là giải pháp duy nhất, việc phải thi 4 môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trở thành áp lực rất lớn với học sinh. Bên cạnh đó, kỳ thi chuyển cấp thường có tỷ lệ chọi rất cao. Nhà trường cũng giúp các em ôn tập và phân bổ thời gian phù hợp với từng môn học, khuyến khích sự tương tác với thầy cô và bạn bè trong suốt quá trình học trực tuyến.

Nhiều giáo viên dạy lớp 9 cho rằng, học trực tuyến học sinh rơi vào tình trạng cái gì cũng biết nhưng thực tế lại không biết cái gì. Khi cô giáo giảng, các em nghe thấy rất hiểu, rất quen. Lúc cô giáo hỏi các em đều trả lời được nhưng đó là văn nói, các cô không không rèn được kỹ năng trình bày bài.

Cô Vũ Ái Vân, giáo viên dạy Toán trường THCS Gia Thuỵ (Long Biên) chia sẻ: “Bây giờ còn có hiện tượng học sinh không ghi bài mà ghi âm bài giảng rồi chỉ nghe lại, không viết bài. Vì vậy kỹ năng trình bày bài càng đi xuống”.

Cho đến hiện tại, Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn chưa tổng kết học kỳ và cũng chưa đưa ra định hướng cụ thể việc ôn và thi chuyển cấp đối với học sinh lớp 9. Lãnh đạo sở GD&ĐT vẫn khẳng định, dù tình hình dịch trên địa bàn diễn biến phức tạp nhưng mọi thứ vẫn đang diễn ra bình thường, kể cả học và ôn tập cho học sinh lớp 9.

Phụ huynh, học sinh và cả giáo viên đều lo lắng khi số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội tiếp tục leo thang đến hàng nghìn ca mỗi ngày, hiện học sinh vẫn đang bước vào học kỳ II bằng hình thức học trực tuyến với áp lực từ chính kiến thức, dịch bệnh và kỳ thi chuyển cấp.

> Học sinh quận Cầu Giấy tạm dừng việc học trực tiếp từ ngày 8/1

> Đồng Nai đề xuất cho học sinh toàn tỉnh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên Đán

Theo ZING News