Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết dự kiến việc tuyển sinh lớp 10 vẫn thực hiện theo hình thức thi tuyển theo 3 môn, cách thức thi giữ ổn định như năm trước.

COVID-19: TP.HCM có tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022 không?

COVID-19: TP.HCM có tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022 không?

Trước những diễn biến của dịch COVID-19, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 tại TP.HCM phải tạm dừng. Vậy trong năm 2022, TP.HCM có tổ chức kỳ thi này không?

1. Dự kiến giữ nguyên như những năm trước

Ngày 8.3, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết hiện Sở đang xây dựng kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2022 - 2023 để trình UBND TP. Dự kiến, việc tuyển sinh lớp 10 vẫn thực hiện theo hình thức thi tuyển (theo 3 môn: toán, ngữ văn, ngoại ngữ). Trong đó, cách thức thi, cách tính điểm tuyển sinh, cách chọn nguyện vọng lớp 10... cơ bản sẽ giữ nguyên như đã thực hiện từ năm 2020 trở về trước. Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng nói thêm, trong những tình huống cụ thể, HS nhiễm Covid-19 phải cách ly hoặc là F0 đủ sức khỏe, không triệu chứng…, Sở sẽ cùng bàn bạc với Sở Y tế để có những phương án đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

HS tốt nghiệp THCS tại TP.HCM, trong độ tuổi quy định đều được tham gia tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập. Thí sinh đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM).

Ngoài ra, nếu có nhu cầu, thí sinh có thể đăng ký thêm 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong Trường chuyên THPT Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa cùng 2 nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp.

Thí sinh dự thi 3 môn bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và môn chuyên, tích hợp nếu đăng ký nguyện vọng vào lớp chuyên, tích hợp. Thông thường, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra vào tuần đầu tiên sau khi kết thúc năm học.

2. Lãnh đạo nhà trường nói gì?

Các trường liên tục xuất hiện các ca nghi nhiễm khiến việc dạy và học của GV cùng HS phải liên tục thay đổi hình thức. Hằng năm, vào thời điểm tháng 3, TP.HCM sẽ công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 về hình thức tuyển sinh, quy định về môn thi, cấu trúc đề thi… Vì vậy, hầu hết GV lớp 9 cũng như lãnh đạo các trường đều bày tỏ ý kiến mong muốn sớm có phương án cụ thể về việc tuyển sinh vào lớp đầu cấp của bậc THPT để tránh những thay đổi “vào phút cuối” như kỳ tuyển sinh năm 2021. Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, năm 2021, sát ngày thi TP phải dời lịch thi, HS lớp 9 ôn thi kéo dài cho đến cuối tháng 7 và sau đó phải chuyển qua hình thức xét tuyển bằng kết quả học tập bậc THCS.

Tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM dự kiến giữ ổn định như năm trước - Ảnh 1

Dự kiến thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022 tại TP.HCM với 3 môn thi

Với những diễn biến của dịch Covid-19, ông Phan Văn Quang, Phó phòng GD-ĐT Q.Tân Bình, cho rằng không thể nói chắc chắn nên để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh thường diễn ra sau khi kết thúc năm học, tức tầm khoảng sau 4 tháng, thì Sở GD-ĐT nên có phương án dự phòng các tình huống thi hay không thể thi vì dịch bệnh… Theo đó, trong trường hợp thi thì những thí sinh F0, thí sinh thuộc diện phải cách ly y tế sẽ tham gia tuyển sinh như thế nào? Còn trường hợp không thi tuyển thì sẽ xét tuyển dựa vào những tiêu chí nào? Sở cần thông báo, hướng dẫn ngay từ đầu để trong học kỳ 2 này nhà trường, GV, phụ huynh và HS có định hướng cụ thể.

Tương tự, theo bà Nguyễn Đoan Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), các phương án thi cần được thông báo sớm để các trường, GV chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập. “Có thể xây dựng kịch bản kỳ thi theo các cấp độ dịch, nêu rõ hình thức tương ứng trong từng cấp độ dịch. Nếu thi tuyển thì sao, xét tuyển trong trường hợp nào?... Đặc biệt, trong kỳ thi tuyển sinh cần có phương án dành cho những thí sinh phải cách ly y tế do dịch bệnh để không ảnh hưởng đến quyền lợi của các em”, bà Trang nhấn mạnh.

Còn ông Phạm Phương Bình, Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.Thủ Đức), cho rằng với tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu gia tăng trong thời gian qua, Sở cần xây dựng phương án dự phòng khi không thể tổ chức thi tuyển mà sử dụng kết quả học tập để xét tuyển. Để thực hiện tốt nhất phương án dự phòng xét tuyển này, cần khắc phục những tồn tại của phương án xét tuyển năm 2021 - 2022. Với phương án này, có thể xem xét sử dụng kết quả của cả 4 năm học lớp 6, 7, 8, 9 thay vì chỉ sử dụng kết quả năm học lớp 9.

Tuyển sinh lớp 10: Nhiều tỉnh, thành tổ chức thi với 3 môn

Tuyển sinh lớp 10: Nhiều tỉnh, thành tổ chức thi với 3 môn

Nam Định, Bình Dương, Đồng Tháp, Cần Thơ là một số tỉnh thành chỉ tổ chức tuyển sinh lớp 10 năm 2022 với 3 môn thi, cụ thể là Toán - Ngữ văn và Tiếng...

Theo Thanh Niên