Xung quanh ồn ào về phản ánh có hiện tượng “ép học sinh học yếu không thi vào lớp 10”, lãnh đạo Bộ GD-ĐT dẫn báo cáo của địa phương nói “không có”, nhưng khẳng định sẽ triển khai nghiêm túc việc chống bệnh thành tích.

Ép' học sinh không thi vào lớp 10: Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục chống bệnh thành tích - Ảnh 1

Những thông tin thi tuyển sinh lớp 10 mà bạn nên biết

Liên quan đến thông tin phản ánh có hiện tượng “ép” học sinh lớp 9 thành tích kém phải chuyển trường hoặc không đăng ký thi vào lớp 10, trả lời báo chí mới đây, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết ngay sau khi được biết thông tin việc một số trường ở Hà Nội ép học sinh lớp 9 thành tích kém phải chuyển trường hoặc không đăng ký thi vào lớp 10, Bộ đã chỉ đạo ngay sở GD-ĐT rà soát, làm rõ thông tin này.

Cũng theo Thứ trưởng Độ, Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu Phòng GD-ĐT Q.Cầu Giấy xuống các trường này rà soát, làm việc với trường và phụ huynh học sinh liên quan. Sau khi xác minh, Phòng GD-ĐT Q.Cầu đã kết luận là không có sự việc này. Những thông tin này có thể xuất phát từ việc tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh cuối cấp.

Dù không trực tiếp bình luận về kết luận trên của phòng GD-ĐT Q.Cầu Giấy nhưng ông Nguyễn Hữu Độ khẳng định: “Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục ban hành các văn bản, đặc biệt sẽ triển khai nghiêm túc việc chống bệnh thành tích trong giáo dục. Trước đó, từ ngày 28.12.2017, Bộ đã ban hành công văn 6122 khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục, tăng cường quản lý thi cử”.

Ông Độ cũng cho biết, Bộ GD-ĐT cũng sẽ chỉ đạo các tỉnh, thành phố quản lý chặt chẽ, tổ chức thực chất các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, xét tuyển vào THCS, THPT cũng như thi tốt nghiệp.

Đồng thời, Bộ GD-ĐT tiếp tục làm tốt công tác hướng nghiệp trong nhà trường, tránh không thực chất, làm hình thức dẫn đến việc thấy học sinh có thể chưa có kết quả tốt mà tư vấn chuyển trường này trường khác như sự việc vừa qua. “Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm”, ông Độ nói.

Trước đó Thanh Niên đã thông tin, phụ huynh một số trường THCS Q.Cầu Giấy (Hà Nội) phản ánh nhà trường yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển sang trường tư hoặc làm cam kết không thi vào lớp 10 để không ảnh hưởng tới thành tích thi đua của nhà trường.

Thông tin này gây xôn xao dư luận nên ngay trong 1 buổi sáng, Bộ GD-ĐT, UBND TP.Hà Nội, Sở GD-ĐT Hà Nội, Phòng GD-ĐT Q.Cầu Giấy đã phát đi những chỉ đạo khẩn.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đề nghị các đơn vị chức năng xác minh làm rõ và sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng ép học sinh không thi vào lớp 10.

Có nên bỏ điểm cộng ưu tiên khu vực đối với thí sinh tự do?

Thí sinh tự do phải đăng ký vào hệ thống quản lý thi nếu muốn xét tuyển bằng học bạ

Theo Thanh Niên