Sự kiện: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyen sinh 2012

Tin liên quan:

trung_tuyen_sinh_2012

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 tại TPHCM. Ảnh: Tấn Thạnh

 

Bộ GD-ĐT sẽ không quy định số đợt, số nguyện vọng, thời gian mỗi đợt xét tuyển. Đối với đào tạo theo học chế tín chỉ, các trường có thể tiếp tục tuyển sinh nếu vẫn chưa đủ chỉ tiêu


Mùa tuyển sinh 2012, Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ có nhiều thay đổi quan trọng có lợi cho thí sinh.

Xét tuyển thoải mái

Ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết năm nay, Bộ GD-ĐT dự kiến điều chỉnh các cụm thi để thuận lợi hơn cho thí sinh. Cụ thể, thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nguyện vọng thi vào Trường ĐH Vinh hoặc các trường ĐH đóng tại Hà Nội và TPHCM sẽ được dự thi tại cụm thi Vinh do Trường ĐH Vinh làm trưởng cụm thi.

 

Ngoài 3 cụm thi tại Vinh, Quy Nhơn và Cần Thơ vẫn giữ nguyên, năm nay sẽ có thêm một cụm thi mới. Đó là cụm thi tại Hải Phòng, dành cho thí sinh thường trú tại Hải Phòng và Quảng Ninh có nguyện vọng thi vào các trường tại Hà Nội do Trường ĐH Hàng hải làm trưởng cụm thi.

 

Một nội dung quan trọng nữa là từ năm 2012, các trường tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong việc xét tuyển. Ông Ga cho hay bộ sẽ không quy định số đợt, số nguyện vọng, thời gian mỗi đợt xét tuyển để thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển. Một chuyên gia tuyển sinh của Vụ Giáo dục ĐH bổ sung rằng dự kiến theo quy định mới, bộ sẽ không bắt buộc điểm xét tuyển đợt sau cao hơn điểm xét tuyển đợt trước. Đặc biệt, đối với đào tạo theo học chế tín chỉ, các trường có thể tiếp tục tuyển sinh nếu vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu.

Không muốn thi riêng

Để tiết kiệm chi phí phải bỏ ra để mua cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh bản in giấy, năm nay dự kiến mọi thông tin tuyển sinh sẽ được bộ công bố trên mạng internet. Vụ Giáo dục ĐH cho biết các thông tin chi tiết về tuyển sinh như chuyên ngành đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh phân bổ cho từng ngành, môn thi năng khiếu, môn nhân hệ số, học phí, số chỗ ký túc xá... sẽ được các trường công bố trên trang thông tin điện tử của trường, trên phương tiện thông tin đại chúng và chịu trách nhiệm về các thông tin do trường công bố.

 

Những thông tin tuyển sinh mà trường đăng ký với bộ như tên trường, địa chỉ, điện thoại, website; ngành đào tạo; mã ngành tương ứng từng ngành; khối thi, xét tuyển; chỉ tiêu tuyển sinh (tổng chỉ tiêu); vùng tuyển và phương thức tuyển sinh (tổ chức thi hay xét tuyển)… sẽ được bộ đăng trên trang thông tin điện tử của bộ cũng như của một số cơ quan báo chí. Đối với các trường THPT ở vùng sâu, vùng xa thì các sở GD-ĐT, các trường sẽ cung cấp thông tin cho thí sinh.

 

Nỗi lo “thiệt thòi” cho thí sinh đã khiến các trường đều từ chối cơ hội mà bộ mở ra. Đó là tự chủ tuyển sinh. Đến thời điểm này, không một trường ĐH nào báo cáo  phương án tuyển sinh riêng về Bộ GD-ĐT. Điều này cũng đồng nghĩa với việc kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 vẫn theo phương án “3 chung” nhưng có thêm một số cải tiến theo hướng tăng quyền tự chủ cho các trường trong việc tuyển sinh. Các nội dung dự kiến thay đổi sẽ được Bộ GD-ĐT đưa ra thảo luận tại hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ tổ chức tại Hà Nội ngày 14-1, trước khi chính thức được ban hành.


Tuyển sinh, tuyen sinh 2012, thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh

Kenhtuyensinh (nld)