Trong tiếng Anh, ta thường biết từ “please” được sử dụng khi muốn đưa ra một yêu cầu hay mệnh lệnh theo một cách lịch sự. Thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, từ “please” nên đặt ở đâu để câu văn “chuẩn” nhất?

Bạn đã biết phân biệt Take Back và Taken Aback chưa?

Bạn đã biết phân biệt Take Back và Taken Aback chưa?

Hai cụm từ “Take back” và “Taken aback” có làm bạn “lú” khi sử dụng vì sự tương tự nhau? Cùng kênh Tuyển Sinh tìm hiểu về sự khác nhau giữa chúng nhé!

1. “Please” khi đưa ra mệnh lệnh

Với những câu mang ý nghĩa ra lệnh, từ “please” thường được đặt đầu câu. Và “please” sẽ được sử dụng để đưa ra một mệnh lệnh trực tiếp, làm nổi bật thêm tính cấp thiết của mệnh. Ví dụ như:

  • Please clean your room.
  • Please finish the textbook by Friday.
  • Please contact me if you have any questions.

Từ “Please” nên đặt đâu cho “chuẩn” câu? - Ảnh 1

Với những câu mang ý nghĩa ra lệnh, từ “please” thường được đặt đầu câu

Trên thực tế, trong văn phong nói, “please” trong câu mệnh lệnh cũng có thể đặt ở cuối câu. Ví dụ như: “Wash your hands, please.”

2. “Please” trong câu yêu cầu

Câu yêu cầu sẽ được diễn đạt như một câu hỏi, sử dụng những cụm như “can you” “could you” hay thi thoảng là “would you”, dù rằng chúng không quá phổ biến. Trong trường hợp sử dụng cho mẫu câu yêu cầu, ta sẽ có 2 vị trí để đặt từ “please” vào trong câu: cuối câu hoặc sau “you”. Ví dụ như:

  • Could you close the door, please?
  • Could you please close the door?
  • Can you pass me that pen, please?
  • Can you please pass me that pen?

Từ “Please” nên đặt đâu cho “chuẩn” câu? - Ảnh 2

Sẽ có 2 vị trí để đặt từ “please” vào trong câu: cuối câu hoặc sau “you” đối với câu yêu cầu

Lưu ý nhỏ là khi sử dụng “please” trong câu yêu cầu, bạn cần tránh đặt chúng nằm giữa động từ và bổ ngữ của nó. Ví dụ như “Could you close please the door?” hay “Can you turn down please the volume?”, những câu nói như vậy khiến văn phong không được tự nhiên.

Vậy là bạn đã biết phân biệt những vị trí khi sử dụng từ “please” trong câu chưa? Cách sử dụng rất đơn giản và với sự ôn tập đôi lần, bạn sẽ hoàn toàn thành thạo khi sử dụng từ ngữ này trong câu sao cho đúng mục đích.

> Sự khác biệt giữa Lifetime, Lifelong và Lifespan là gì? 

> Điểm danh những app điện thoại cho bạn thoải mái luyện tiếng Anh giao tiếp 

Theo Espresso English