Tư duy sáng tạo và 30 quy luật phát triển bạn cần biết

Tư duy sáng tạo và 30 quy luật phát triển bạn cần biết: Ý tưởng không cần phải lớn, chỉ cần có thể thay đổi thế giới: Đây là hai điều khác nhau. Bất kỳ điều gì đáng giá cũng tốn thời gian vô hạn. 90% cái phân biệt người thành công và người thất bại là thời gian, cố gắng và sức lực.

Sáng tạo là gì? Tại sao phải tư duy sáng tạo?

Thử thách chính là động lực khơi dậy khả năng sáng tạo, giúp chúng ta biết được bản thân có thể làm gì và có đủ tự tin.

Những con người có tư duy sáng tạo không để ý thức mang tinh thần tiêu cực. Họ sẵn sàng đối mặt thử thách và học được kinh nghiệm từ trong thất bại. Trong quá trình phát triển bản thân, để khơi dậy khả năng sáng tạo, chúng ta nên xem thử thách là cơ hội học hỏi, rèn luyện, không ngừng nâng cao năng lực thực tiễn và luôn duy trì tinh thần tích cực.

Nếu bạn suy nghĩ không mạnh mẽ khi đối diện với thử thách, bạn lo lắng, bồn chồn và sẽ tìm công việc thấp hơn so với trình độ kỹ năng của bản thân. Thế nhưng, ngày nào đó bạn phát hiện trình độ bản thân cao hơn công việc từng làm, lúc ấy bạn sẽ só cảm giác đơn điệu, bất luận là công việc đơn giản hay phức tạp cũng làm bạn cảm thấy không thấy hài lòng. Bạn trở nên lề mề và không có động lực để khơi dậy khả năng sáng tạo trong bạn. (Hầu hết chúng ta thường đợi đến khi phải đối mặt với những khó khăn thì mới chịu thúc đẩy quá trình tư duy của mình).

Tư duy sáng tạo giúp bạn có những ý tưởng đột phá trong công việc và cuộc sống

Tư duy sáng tạo giúp bạn có những ý tưởng đột phá trong công việc và cuộc sống

Bí quyết để bạn phát triển tư duy sáng tạo?

Vì thế, muốn tìm thấy niềm hứng thú để khơi dậy khả năng tư duy sáng tạo ngay cả trong những việc tưởng chừng tẻ ngắt, bạn hãy “chuyên tâm chăm chú vào công việc đang làm”, bất kể là công việc gì và xem nó cũng như một thử thách cần phải vượt qua. Bạn hãy tập trung tâm trí vào hiện tại, tại mỗi thời điểm chỉ làm một công việc và dành riêng cho công việc duy nhất ấy đầy đủ sự chú ý của mình. Chú tâm đến công việc đang làm, bạn sẽ được làm, được học với niềm say mê, hứng thú và hẳn nhiên là sáng tạo, hiệu quả hơn nhiều.

Tập trung tâm trí vào hiện tại, dõi theo thế giới nội tâm sống động của mình để hiểu và thấu cảm, để sống với cái tôi của mình một cách trọn vẹn nhất. Mọi việc chúng ta làm đều có thể khơi dậy khả năng sáng tạo. Nó xuất phát từ trong sự chú ý và tư tưởng của chính bạn. Học cách chú tâm, hướng tâm trí mình vào hiện tại, bạn sẽ tập trung hơn, sáng suốt hơn và sẵn sàng cho những thử thách. Chắc chắn rằng, tính sáng tạo của bạn cũng tăng thêm.

Khám phá 30 quy luật trong kỹ năng tư duy sáng tạo

Khám phá 30 quy luật trong kỹ năng tư duy sáng tạo

Kỹ năng sống: 30 quy luật của sự sáng tạo trong kỹ năng tư duy

Sau đây là danh sách 30 quy luật để giúp chúng ta sáng tạo. Rất thực tế. Các bạn có thể tham khảo.

1. Phớt lờ mọi người: Ý tưởng của bạn càng mới mẻ, càng có ít người có thể cố vấn cho bạn.

2. Ý tưởng không cần phải lớn, chỉ cần có thể thay đổi thế giới: Đây là hai điều khác nhau.

3. Tiêu thời gian: Bất kỳ điều gì đáng giá cũng tốn thời gian vô hạn. 90% cái phân biệt người thành công và người thất bại là thời gian, cố gắng và sức lực.

4. Nếu kế hoạch kinh doanh của bạn lệ thuộc vào việc bạn bỗng nhiên được đại gia nào đó “khám phá” ra , thì có lẽ là kế hoạch của bạn sẽ thất bại: Chẳng có ai bỗng nhiên khám phá ra cái gì hết. Mọi thứ đều được tạo dựng chậm rãi với nhiều nhức mỏi.

5. Bạn phải chịu trách nhiệm về thử nghiệm của mình: Con đường càng nhiều thúc đẩy, bạn càng cô đơn.

6. Mọi người đều sinh ra với óc sáng tạo: Mỗi người được cho một hộp bút chì màu lúc còn trong vườn trẻ.

7. Giữ công việc ban ngày: Bởi vì các thử nghiệm của bạn thường bị hỏng, và bởi vì đói thì không thử nghiệm tiếp được.

8. Các công t‎y đè bẹp sáng tạo không thể cạnh tranh với các công ty vinh danh ý tưởng sáng tạo: Nhưng bạn cũng không thể ép uổng nhân viên biến thành thiên tài.

Khoá học Kỹ năng giao tiếp ứng xử

9. Ai cũng có một Đỉnh Everest riêng mà mình được sinh ra để leo: Bạn có thể không bao giờ đến đỉnh, điều đó có thể tha thứ được. Nhưng nếu bạn không cố gắng nghiêm chỉnh ít ra là một lần để leo cao hơn mép tuyết, thì nhiều năm sau, khi nằm chờ chết trên giường, bạn chỉ có thể cảm thấy trống rỗng. 

10. Ngươi càng tài giỏi, càng ít cần được kê cao thêm: Gặp một người viết một tác phẩm siêu phàm phía sau thực đơn của nhà hàng, điều đó không làm tôi ngạc nhiên. Nhưng gặp một người viết một tác phẩm siêu phàm với bút Cartier bằng bạc đặt trên một bàn viết cổ kính trong một căn gác SoHo khoáng đãng trên sân thượng, điều này sẽ làm tôi vô cùng ngạc nhiên.

11. Đừng cố đứng vượt trội hơn đám đông, tránh xa các đám đông luôn: Kế hoạch để trình bày sản phẩm của bạn cho công chúng cũng phải sáng tạo mới mẻ như chính sản phẩm của bạn. Công việc của bạn là kiến tạo một thị trường hoàn toàn mới. Chẳng có lý do gì mà phải làm điều mà 250 nghìn anh chàng “đang hy vọng” khác cũng đang làm-đợi phép lạ. Tất cả các mô hình kinh doanh đã có đều sai. Bạn phải tìm mô hình mới cho bạn.

12. Nếu bạn chấp nhận đau đớn, đau đớn không thể làm bạn đau: Đau đớn vì những hy sinh cần thiết thường đau hơn là bạn tính trước. Nhưng dù là nói thế, thì làm một điều gì rất sáng tạo là một trong những kinh nghiệm kỳ diệu nhất mà một người có thể có trong đời. Nếu bạn thành công, mọi hy sinh đều đáng. Ngay cả khi bạn thất bại, bạn cũng sẽ học được nhiều điều giá trị lạ lùng. Nếu bạn không làm khi bạn biết rõ là bạn có cơ hội, chính điều này sẽ đau đớn hơn cả thất bại rất nhiều.

13. Đừng bao giờ so sánh nội tâm của bạn với bên ngoài của người khác: Bạn càng theo đuổi việc của bạn, bạn càng ít bị lẫn lộn giữa phần thưởng vật chất và phần thưởng tinh thần. Ngay cả khi con đường bạn đi không bao giờ làm ra tiền hay giúp bạn thăng tiến trong nghề nghiệp, nó vẫn có giá trị hàng tấn.

14. Chết yểu được đánh giá quá cao: Tôi nghe nhiều người trẻ nói “Phải hút sách hay uống rượu để trở thành nghệ sĩ hay.” Đây là lựa chọn không hiệu quả, không mạnh khỏe, không thông minh, không sáng tạo, và không có kết cuộc vui.

15. Điều quan trọng nhất mà một người sáng tạo có thể học chuyên nghiệp là vẽ một lằn mực đỏ giữa cái gì bạn sẵn sàng làm và cái gì bạn sẽ không làm: Nghệ thuật bắt đầu bị thiệt hại khi người ta bắt đầu trả tiền cho nghệ thuật. Bạn càng cần tiền, người ta càng bảo bạn phải làm gì, bạn càng có ít tự chủ và càng phải nuốt chửng những điều không thích, và nghệ thật càng mang lại ít hạnh phúc. Biết điều này để đặt kế họach phù hợp cho bạn.

16. Thế giới đang thay đổi: Có người thì mê thay đổi, có người thì không thích. Nếu bạn muốn đủ tiền trả tiền ăn trong vòng 5 năm tới, thì hãy lắng nghe những người mê thay đổi, và tránh loại người kia.

17. Tài năng có thể mua, nhưng đam mê thì không thể mua: Những người duy nhất có thể đổi thay thế giới là những người muốn đổi thay thế giới. Và không phải là ai cũng muốn làm vậy.

18. Tránh đám bạn tụ tập quanh bình nước uống trong văn phòng: Họ là bạn tốt, nhưng một lúc nào đó họ sẽ cản đường.

19. Hát giọng riêng của mình: Picasso rất tồi về màu sắc. Turner chẳng vẽ được hình người. Saul Steinberg vẽ kỹ thuật rất tồi. TS Eliot có công việc ban ngày (và làm thơ ban đêm). Henry Miller viết rất bất quân bình. Bob Dylan hát cũng dở mà chơi guitar cũng dở.

20. Sự lựa chọn các phương tiện truyền thông không quan trọng: Phương tiện nào cũng có cái hay và cái dở của nó.

21. Bán rẻ mình, khó hơn là bạn nghĩ: Làm loãng sản phẩm của bạn ra để bán rẻ hơn chỉ làm cho người ta ít thích nó hơn.

22. Không ai quan tâm. Bạn phải tự làm lấy: Mọi người đều bận rộn, chẳng ai quan tâm đến quyển sách bạn đang viết, hay bức tranh, vở kịch, nhất là khi bạn chưa bán được. Và những người không bận rộn thì bạn lại không cần họ.

23. Lo lắng về “Thương mãi hay Nghệ thuật?” là phí thời gian. Người ta lải nhải chuyện này hồi 1950 và sẽ tiếp tục lải nhải năm 2050. Đây là con đường đã rất mòn, bạn sẽ chẳng tìm thêm được ‎ý mới nào gây chấn động trái đất cả.

24. Đừng lo lắng tìm kiếm hứng khởi. Nó sẽ đến: Hứng khởi đi trước thèm muốn sáng tạo, chứ không phải thèm muốn sáng tạo đi trước.

25. Bạn phải tìm ra thị trường riêng cho mình: Ảnh Picasso luôn giống Picasso vẽ. Truyện Hemingway nghe như Hemingway viết. Nhạc giao hưởng Beethoven nghe như của Beethoven. Một phần chính để trở thành “sư phụ” là làm thế nào để không hát giọng của ai cả, mà chỉ hát giọng của mình.

26. Viết từ quả tim: Chẳng có viên đạn bạc nào hết. Chỉ có tình yêu mà Chúa đã cho bạn.

27. Cách hay nhất để được chấp thuận là không cần chấp thuận: Điều này đúng cả trong nghệ thuật lẫn kinh doanh.

28. Quyền lực không bao giờ được cho, mà chỉ được nắm lấy: Người “sẵn sàng” (chuyển quyền lực) truyền đi một làn sóng khác với người chưa sẵn sàng. Có lẽ đó là l‎ý do tại sao thú vật có thể đánh mùi sợ hãi.

29. Dù là quyết định cách nào, thì Chúa Quỷ cũng phải có phần: Bán rẻ mình cho Hollywood cũng phải trả giá. Không bán rẻ mình, cũng phải trả giá. Đằng nào thì cũng phải trả giá đầy đủ.

30. Phần khó nhất của tính sáng tạo là làm quen với tính sáng tạo.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tư duy sáng tạo và 30 quy luật phát triển bạn cần biết, tư duy sáng tạo, kỹ năng sống, học kỹ năng mềm, khám phá bản thân, kỹ năng tư duy, cách phát triển tư duy

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

6 "cửa tử" đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp

Nếu phạm lỗi bạn vẫn có thể thăng tiến nếu cố gắng hoàn thiện mình. Tuy nhiên nếu vướng phải những hành động hoặc thói quen xấu dưới đây, bạn cần cẩn trọng vì điều này có thể đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp của bạn.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017