Hay tin trường học có thể mở cửa từ tháng 2.2022, bà Phạm Thị Luận, chủ Hệ thống Trường mầm non Hoa Mặt Trời, cho biết: “Đây là tin được tất cả các trường mong chờ từ nhiều tháng nay”.

TP.HCM cho học sinh mầm non đến trường vào tháng 2, phụ huynh nghĩ gì?

TP.HCM cho học sinh mầm non đến trường vào tháng 2, phụ huynh nghĩ gì?

Mới đây, TP.HCM đã thông báo cho học sinh mầm non trở lại học trực tiếp từ tháng 2 trên tinh thần tự nguyện. Nhiều trường học bắt đầu dọn dẹp để đón trẻ.

1. Tuyển dụng bổ sung trước Tết

Lần này khi khảo sát phụ huynh, ông Nguyễn Minh Tuấn, chủ Trường mầm non tư thục Ngôi Làng Vui Vẻ, Q.Bình Thạnh (TP.HCM), cho biết nhiều người đã sẵn sàng cho con đến trường, số người đồng thuận cao hơn nhiều so với trước đây.

Bài toán đặt ra cho các trường bây giờ là nhân sự. “Hầu hết nhân sự cũ của các trường đều tan tác hết rồi vì nghỉ dịch tới gần một năm luôn mà. Họ cũng phải tìm kiếm công việc khác để mưu sinh. Tôi kỳ vọng có khoảng 80% nhân sự có thể quay lại làm việc”, ông Tuấn cho biết và giải thích: “Chỉ những trường nào có chế độ đãi ngộ, thu nhập tốt may ra mới kêu gọi nhân sự quay lại trong thời điểm này”.

Nhưng cái khó nữa, theo chủ trường này là nhiều người khi chuyển nghề họ đã tìm được công việc ổn định, thu nhập tốt lại không lo bị mất việc hay phải nghỉ gián đoạn như khi làm việc ở trường mầm non.

Dự kiến trường sẽ đón trẻ từ ngày 7.2, thì từ bây giờ trường đã bắt đầu phải sửa chữa, dọn dẹp, vệ sinh lại tất cả hạng mục. Riêng nhân sự, để có thể hoạt động trơn tru ngay sau Tết Nguyên đán, theo ông Tuấn các trường phải tính toán, tuyển dụng bổ sung trước tết để ổn định nhân sự vì ngay sau tết đã đi vào hoạt động rồi. Dù vậy, việc tuyển dụng trước tết thường rất khó khăn.

2. Mong chờ đón trẻ đến trường

Hay tin trường học có thể mở cửa từ tháng 2.2022, bà Phạm Thị Luận, chủ Hệ thống Trường mầm non Hoa Mặt Trời, cho biết: “Đây là tin được tất cả các trường mong chờ từ nhiều tháng nay”.

Có tới 4 cơ sở, vị nữ quản lý cho biết để gồng gánh chi phí mặt bằng và có tiền tu bổ, sửa chữa, bà đã phải bán đi miếng đất của mình. Bà quan niệm, mất một miếng đất nhưng giữ lại được trường và việc duy trì trường đến thời điểm này đã là may mắn. Bà Luận đã bắt tay vào gầy dựng, chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như nhân sự tốt nhất cho ngày hoạt động trở lại.

Bà Luận cho biết vì nhiều tháng không hoạt động nên cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, trường lớp như “nhà bỏ hoang”… Để trẻ có một môi trường xanh, sạch, đẹp các trường đã bắt tay vào sửa chữa, tu bổ.

Trường mầm non chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất cho ngày hoạt động trở lại - Ảnh 1

Trẻ mầm non tại TP.HCM sẽ học trực tiếp từ tháng 2 trên tinh thần tự nguyện

3. Gặp nhiều khó khăn

Cơ sở vật chất các trường cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là những trường có hệ thống sân chơi ngoài trời, các thiết bị đồ chơi, vật dụng làm bằng gỗ dễ bị mối mọt… xuống cấp rất nhanh khi 10 tháng qua không hoạt động.

Những tháng giáp tết lại là “tháng ăn chơi” nên việc tuyển sinh, theo ông Tuấn, cũng sẽ rất khó khăn, nhất là khi tình hình tài chính của phụ huynh chịu tác động mạnh của dịch. Những trường có mức giá tầm cao sẽ gặp áp lực lớn hơn khi tuyển sinh trong thời điểm này.

“Thật sự thì khó khăn không kể sao cho hết, nhưng được mở cửa trường là vui rồi. Bây giờ mầm non tư thục phải cố gắng gầy dựng lại từ đầu thôi. Cho đến khi hoạt động lại, khi có học sinh, có nguồn thu thì các trường mới dần dần hồi phục được”, ông Tuấn bộc bạch.

Còn theo bà Nguyễn Thị Hường, Hiệu trưởng Lớp mẫu giáo độc lập Thành Phúc (H.Hóc Môn, TP.HCM), việc được mở trường là niềm vui lớn nhưng vẫn còn rất nhiều nỗi lo, băn khoăn.

Ngoài nỗi lo cơ sở vật chất, nhân sự, trường lớp thì việc tuyển sinh, hoạt động trong thời điểm này cũng là vấn đề lớn.

“Tỷ lệ học sinh đến trường đợt này chắc chắn không thể nào bằng con số trước đây. Nếu bây giờ không tuyển đủ giáo viên thì đến khi hoạt động rất khó khăn, còn nếu tuyển nhân sự rồi nhưng không có trẻ đi học thì tôi không biết mình còn đủ sức ôm hết các khoản chi phí hay không. Rồi cũng không biết các chủng mới của Covid-19 có khiến trường học phải đóng cửa… Những băn khoăn này khiến tôi mất ngủ nhiều ngày nay. Do vậy, mở trường được thì vui thật đó, nhưng còn nhiều vấn đề phải lo toan lắm”, bà Hường nặng lòng chia sẻ.

Bà Hường cũng hy vọng, từ lần mở cửa này trường học không còn phải đóng cửa liên tục như trước đây nữa.

Trước đó, ngày 12.1, UBND TP.HCM đã có quyết định ban hành kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 đối với bậc mầm non, theo đó từ tháng 2 các trường mầm non ở TP.HCM có thể mở cửa hoạt động trở lại để trẻ được đến trường hoạt động trực tiếp, dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh.

Học sinh mầm non tại TP.HCM sẽ đến trường trên tinh thần tự nguyện

Trẻ mầm non sẽ học trực tiếp tại trường như thế nào?

Theo Thanh Niên