Vì tình hình dịch COVID-19 bùng phát, nhiều sinh viên các trường Đại Học - Cao Đẳng đã đăng ký ở lại ký túc xá thay vì về quê vui Tết cùng gia đình.

Tết Tân Sửu: Nhiều sinh viên ở lại Sài Gòn làm thêm trang trải kinh phí

Tết Tân Sửu: Nhiều sinh viên ở lại Sài Gòn làm thêm trang trải kinh phí

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đã có rất nhiều sinh viên đã ở lại TP.HCM tất bật làm thêm để có thêm kinh phí trang trải cho việc học tập.

Nhiều trường cũng có chính sách vận động SV vùng có dịch nên ở lại TP.HCM đón Tết xa nhà để bảo đảm an toàn.

Bên cạnh cho SV nghỉ Tết sớm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số trường ĐH khu vực phía Nam còn vận động SV ở vùng có dịch (Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai) ở lại ăn Tết để tránh dịch.

Thông tin từ Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE), nhà trường cho SV nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 1/2 (nghỉ sớm hơn dự kiến 1 tuần), đồng thời 2 tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết SV sẽ học trực tuyến. “Nhà trường cũng vận động SV có quê ở Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai ở lại TP.HCM đón Tết để an toàn sức khỏe…” - PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng HCMUTE cho biết.

Trường Đại Học xây dựng chính sách hỗ trợ sinh viên đón Tết xa nhà - Ảnh 1

Các trường tổ chức nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên ở lại TP.HCM, đón Tết xa nhà

Theo ông Hồ Thành Công - Trưởng ban Quản lý Ký túc xá HCMUTE, hiện có 28 SV đăng ký ở lại, trong đó có 18 SV Lào và 1 SV ở Hải Dương. “KTX tổ chức bữa cơm tất niên cho SV ở lại ăn Tết vào ngày 28 tháng Chạp và lì xì mỗi SV một triệu đồng. Hiện chúng tôi vận động thêm một số nguồn lực khác để chăm lo Tết cho các em” - ông Công chia sẻ.

Ông Lại Thế Tuân - Trưởng phòng Tổng hợp Trung tâm Quản lý KTX, ĐH Quốc gia TP.HCM cho hay: 161 SV đăng ký ở lại KTX không về quê đón Tết (trong đó có 80 SV Việt Nam và 81 SV nước ngoài). Con số này dự kiến sẽ tăng thêm do tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

“Trung tâm Quản lý KTX đã xây dựng phương án chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho SV trong thời gian nghỉ Tết, bảo đảm cho SV đón Tết an toàn, yên vui. Tùy vào tình hình dịch bệnh, chúng tôi sẽ tổ chức hình thức gặp mặt SV tất niên cuối năm phù hợp; tặng quà, chúc Tết động viên tinh thần các em vào ngày 24 tháng Chạp. Buổi gặp mặt có sự tham dự của lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM, lãnh đạo cơ sở đào tạo. Đồng thời Trung tâm tổ chức chúc Tết vào sáng mùng 1 cho các bạn sinh viên ở lại KTX” - ông Lại Thế Tuân thông tin.

Tại Trường ĐH Lạc Hồng (LHU, Đồng Nai), PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh - Phó Hiệu trưởng nhà trường nói: "Sau khi Bộ Y tế thông tin về 2 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh, nhà trường đã tái kích hoạt hệ thống phòng chống dịch Covid-19 để bảo đảm an toàn cho SV và cán bộ, giảng viên."

Hiện, SV cơ bản hoàn thành các môn thi cho học kỳ I, chuẩn bị lên xe giường nằm miễn phí do nhà trường tài trợ về quê đón Tết 2021 cùng gia đình. Lãnh đạo nhà trường đã dặn dò và nhắc nhở các em về các biện pháp bảo vệ sức khoẻ trong thời gian nghỉ Tết thông qua hệ thống tin nhắn và đội ngũ chăm sóc sinh viên.

Theo Kênh 14