Các cơ sở giáo dục công lập sẽ không thu học phí vì HĐND TP.HCM đã có nghị quyết miễn học phí đối với học sinh công lập trong năm học 2021 - 2022. 

Hơn 1,3 triệu học sinh TP.HCM được miễn học phí học kỳ 2

Hơn 1,3 triệu học sinh TP.HCM được miễn học phí học kỳ 2

Hơn 1,3 triệu học sinh tại các trường công lập và ngoài công lập, trừ các cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài, sẽ được miễn học phí kỳ 2 (tháng 1-5/2022).

Ngày 11/2, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn thực hiện thu học phí và các khoản thu khác năm học 2021 - 2022 khi tổ chức dạy học trực tiếp.

1. Về học phí

Theo văn bản trên, các cơ sở giáo dục công lập sẽ không thu học phí vì HĐND TP.HCM đã có nghị quyết miễn học phí đối với học sinh công lập trong năm học 2021 - 2022. 

Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập: thực hiện thông báo công khai đến từng phụ huynh học sinh về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông ngoài công lập trong năm học 2021 - 2022 (theo nghị quyết 17/2021/NQ-HĐND của HĐND TP.HCM). 

Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM yêu cầu các trường ngoài công lập thực hiện ổn định các khoản thu học phí và các khoản thu khác trong học kỳ II, bảo đảm không tăng so với năm học trước. 

Trong khi thu học phí thì thực hiện việc giảm trừ các khoản thu học phí tương ứng với mức hỗ trợ theo nghị quyết của HĐND TP.HCM.

TP.HCM: Thu học phí như thế nào khi học sinh trở lại trường? - Ảnh 1

Mức hỗ trợ theo nghị quyết của HĐND TP.HCM

Trong đó, nhóm 1 là học sinh học tại các trường ở TP Thủ Đức và các quận: 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân.

Nhóm 2 là học sinh học tại các trường ở các huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ.

2. Về các khoản thu khác

Đối với các khoản thu khác khi học sinh đi học trực tiếp, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM lưu ý các nội dung như sau:  

Căn cứ điều kiện cơ sở vật chất và nhu cầu của phụ huynh học sinh, chủ động phương án học trực tiếp kết hợp với học tập trên Internet đảm bảo các tiêu chí an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo đủ thời lượng thực hiện chương trình.

Các đơn vị phải dự toán thu chi cho từng nội dung trước khi tổ chức thông báo thu. Dự toán các khoản thu cần bám sát căn cứ hướng dẫn chuyên môn của ngành theo từng cấp học, tính toán mức thu cụ thể phù hợp với tình hình thực tế; đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập phải thực hiện công khai mức thu học phí và các khoản thu khác. 

Tất cả các khoản thu phải thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh (nêu rõ nội dung các khoản thu theo quy định, khoản thu theo thỏa thuận và khoản thu hộ - chi hộ); khi thu phải cấp hóa đơn thu tiền cho từng học sinh thông qua bộ phận tài vụ của nhà trường, tuyệt đối không được giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền.

NH 2021 - 2022: TP.HCM bổ sung đối tượng miễn học phí học kỳ 1

NH 2021 - 2022: TP.HCM miễn học phí học kỳ I cho học sinh

Theo Tuổi Trẻ