Học sinh từ lớp 7 - 12, sau thời gian đến trường học trực tiếp cũng bắt đầu làm các bài kiểm tra học kỳ tại lớp. Đề biên soạn nhằm mục đích đánh giá quá trình dạy và học.

TP.HCM: Học sinh khối 7, 8, 10, 11 có một tuần chuẩn bị để thi trực tiếp

TP.HCM: Học sinh khối 7, 8, 10, 11 có một tuần chuẩn bị để thi trực tiếp

Sở GD&ĐT TP.HCM quy định những lớp trở lại học trực tiếp, học sinh sẽ được kiểm tra tại trường. Do đó, học sinh TP.HCM sẽ kiểm tra trực tiếp sau một tuần học.

1. Kiểm tra trực tiếp với học sinh khối 7 - 12

Trong khi đó, HS từ lớp 7 - 12, sau thời gian đến trường học trực tiếp cũng bắt đầu làm các bài kiểm tra học kỳ tại lớp.

Cũng với tinh thần kiểm tra nhẹ nhàng do học trực tuyến kéo dài và để có những điều chỉnh vào thời gian tới nên hầu hết ban giám hiệu các trường đều thống nhất không gây áp lực cho HS trong kiểm tra cuối kỳ. Đề kiểm tra không đánh đố, gây khó mà biên soạn nhằm mục đích đánh giá quá trình dạy và học.

Ông Nguyễn Hùng Khương, Hiệu phó Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM) cho hay nhà trường sử dụng đa dạng hình thức kiểm tra. Có những môn HS làm bài tự luận hoàn toàn nhưng có những môn sẽ kết hợp giữa các câu hỏi trắc nghiệm và bài tập tự luận. Trong đó khoảng 90% số lượng câu hỏi là nhận biết, thông hiểu. Còn lại không quá 10% yêu cầu HS thể hiện khả năng vận dụng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng khẳng định đề kiểm tra nhẹ nhàng hơn so với những bài kiểm tra của năm học trước. Ông Tuấn cho cho hay tùy đặc thù của bộ môn mà nhà trường biên soạn đề kiểm theo hình thức phù hợp. Cụ thể, HS lớp 7, 8, 9 sẽ làm bài toán, ngữ văn theo hình thức tự luận, môn tiếng Anh theo hình thức trắc nghiệm hoàn toàn. Những môn học còn lại là hóa học, vật lý, sinh học, lịch sử… sẽ kết hợp hình thức tự luận với trắc nghiệm, theo tỷ lệ 7 - 3.

TP.HCM: Học sinh sẽ làm kiểm tra cuối kỳ 1 như thế nào? - Ảnh 1

Học sinh khối 7 - 12 tại TP.HCM sẽ làm kiểm tra cuối kỳ 1 tại trường

2. Về hình thức kiểm tra ở học sinh tiểu học

Bắt đầu từ 10.1, các trường tiểu học, THCS, THPT lần lượt tổ chức kiểm tra học kỳ 1 đối với học sinh (HS) từ lớp 3 đến lớp 12.

Đối với bậc tiểu học, Bộ GD-ĐT quy định HS lớp 1, 2 chỉ thực hiện bài kiểm tra học kỳ khi quay trở lại trường và học theo hình thức trực tiếp. Còn đối với HS từ lớp 3 đến lớp 5, các trường có thể tổ chức kiểm tra linh hoạt bằng các hình thức trực tiếp, trực tuyến khi đáp ứng các điều kiện theo quy định, phù hợp với điều kiện cụ thể và diễn biến tình hình dịch Covid-19 tại địa phương vào thời điểm tổ chức đánh giá.

Sau khi ôn tập các kiến thức tuần 16 của chương trình, Trường tiểu học Hòa Bình (Q.1, TP.HCM) tổ chức cho HS làm các bài kiểm tra môn khoa học, lịch sử - địa lý, toán, đọc hiểu trên ứng dụng Azota; làm bài kiểm tra môn tiếng Anh trong Liveworksheets và tin học trong Google Form và thực hành trên máy tính. Ông Lý Văn Huệ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hòa Bình, cho biết HS từ lớp 3 trở lên đã học trực tuyến ngay từ học kỳ 1 đồng thời các em cũng đã trải nghiệm bài kiểm tra giữa kỳ bằng hình thức trực tuyến nên nhà trường chủ động tổ chức bài kiểm tra cuối kỳ 1 bằng các ứng dụng đã sử dụng trong thời gian qua. Ông Huệ còn cho hay tùy theo năng lực tiếp thu của HS trong giai đoạn học tập trên nền tảng internet, với việc kết hợp hình thức trắc nghiệm, tự luận, đề kiểm tra được xây dựng phù hợp chuẩn kiến thức, kỹ năng và định hướng phát triển năng lực.

Trước những băn khoăn về tính trung thực, khách quan của bài kiểm tra trực tuyến, ông Lý Văn Huệ nhấn mạnh: “Không nên nghi ngờ và gây áp lực cho HS chỉ với bài kiểm tra này. Dù khi thực hiện bài kiểm tra, HS mở camera như hằng ngày học trực tuyến và có giáo viên chủ nhiệm cùng một giáo viên khác lớp giám sát nhưng nhà trường cũng đã phân công giáo viên chủ nhiệm làm công tác tư tưởng với phụ huynh HS. Bài kiểm tra đánh giá sự tiến bộ của HS, coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện, giúp HS phát huy nhiều nhất khả năng, nên hãy để HS làm bài một cách tự nhiên”.

Tương tự, ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng Giáo dục Q.Bình Tân, cũng cho biết 25 trường tiểu học sẽ thực hiện kiểm tra học kỳ với khoảng 50.000 HS từ lớp 3 - 5 trong thời gian 2 tuần. Phòng Giáo dục giao quyền chủ động cho từng trường tổ chức kiểm tra trên các ứng dụng trực tuyến mà HS đã thực hiện khi học và kiểm tra giữa kỳ vào thời gian vừa qua.

Ông Tuyên cũng nhấn mạnh các trường tự tổ chức trên tinh thần nhẹ nhàng, chỉ là kiểm tra chứ không phải xét lên lớp nên không căng thẳng.

TP.HCM: Chuẩn bị sẵn sàng để đón học sinh khối 6 trở xuống đến trường

Ghi nhận 11 ca nhiễm biến chủng Omicron, TP.HCM có tạm dừng học trực tiếp?

Theo Thanh Niên