Trong quá trình dạy và học trực tiếp, nhiều trường Đại học tại TP.HCM phát hiện ca nhiễm COVID-19. Các trường đã tiến hành cách ly và kiểm soát các trường hợp F1 đúng theo quy định của thành phố.

ĐH Tôn Đức Thắng ở vị trí 98 trong các trường dưới 50 năm tuổi tốt nhất thế giới

ĐH Tôn Đức Thắng ở vị trí 98 trong các trường dưới 50 năm tuổi tốt nhất thế giới

Theo Times Higher Education, trường Đại học Tôn Đức Thắng đứng thứ 98 trong tổng số 539 trường trong bảng xếp hạng đại học trẻ công bố ngày 15/2022.

TS Võ Văn Tuấn - phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang - cho hay trường vừa dạy học trực tiếp trở lại hơn tuần nay mà có nhiều sinh viên mắc COVID-19, số liệu chưa thống kê được.

Còn theo ghi nhận của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, từ ngày 14-2 đến nay có khoảng 10 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại trường. Trong khi Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM cũng ghi nhận 3 nhân viên, 1 giảng viên và 8 sinh viên là F0. 

Tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM có khoảng 40 trường hợp sinh viên liên quan đến COVID-19 diện cách ly y tế tại nhà.

Trong 2 tuần học qua, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng có 4 trường hợp F0 tham gia học thí nghiệm thực hành. PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh, phụ trách trường, cho biết: "Nhà trường đã kịp thời phát hiện và cho các em cách ly ngay cũng như kiểm soát với các trường hợp F1 đúng theo quy định của thành phố về xử lý khi có trường hợp F0".

TP.HCM: Các trường Đại Học xử lý như thế nào khi có ca nhiễm COVID-19? - Ảnh 1

Các trường Đại Học phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong quá trình học trực tiếp

Cũng theo ông Thịnh, từ đầu tuần sau nhà trường sẽ bắt đầu cho học các môn lý thuyết trực tiếp. Tuy nhiên để đảm bảo phân bổ số lượng sinh viên không tập trung tại một thời điểm, trường đã giao cho các khoa rà soát và khảo sát việc học trực tiếp, tùy tình hình của từng lớp mà có thể học trực tiếp hoặc online. 

Bên cạnh đó trường cũng đưa ra kịch bản xử lý với các trường hợp giảng viên, sinh viên là F0, F1 để tránh tình trạng bị động.

Nhiều giảng viên Trường ĐH Văn Lang bày tỏ lo lắng trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt nhiều F0 là sinh viên được ghi nhận trong những ngày qua. Về việc này, ông Võ Văn Tuấn cho hay trường sẽ sớm có quy định cụ thể. Theo đó, sinh viên F0 ở nhà, lớp vẫn học bình thường, các bạn nào F1 lo lắng cũng có thể học online. Còn giảng viên F0 thì ở nhà dạy online.

Theo ThS Trương Thị Ngọc Bích, giám đốc Trung tâm thông tin - truyền thông Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM, nếu sinh viên hoặc giảng viên là F0 phải báo ban phòng chống dịch xử lý theo quy trình.

"Giảng viên, sinh viên sẽ chuyển sang giảng dạy online, học online tại nhà và kiểm tra sức khỏe, đến khi âm tính báo lại cho trường để sắp xếp quay lại giảng dạy, học trực tiếp. Giảng viên là F0 vẫn dạy online. Trường hợp giảng viên không đảm bảo sức khỏe, khoa phụ trách sẽ báo cáo có phương án thay thế giảng viên", bà Bích nói.

Sinh viên thuộc 9 ngành học của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM được hỗ trợ học phí

Sinh viên thuộc 9 ngành học của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM được hỗ trợ học phí

Trong năm học 2022 - 2023, 9 ngành học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc Gia TP.HCM) sẽ được hỗ trợ 35% học phí.

Theo Tuổi Trẻ