Nhiều trường Đại học tại TP.HCM cho phép sinh viên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, có khả năng đến trường, được học trực tiếp các học phần thực hành, thí nghiệm.

Đại học Bách Khoa TP.HCM gửi giáo trình miễn phí cho tân sinh viên

Đại học Bách Khoa TP.HCM gửi giáo trình miễn phí cho tân sinh viên

Các bạn tân sinh viên của Đại học Bách Khoa TP.HCM đã nhận được giáo trình miễn phí như một sự động viên từ nhà trường trong lúc chưa thể triển khai học tập trung.

Nhiều trường tại TP.HCM đã cho phép sinh viên đã tiêm đủ liều vaccine, có điều kiện di chuyển đến trường, được học trực tiếp các học phần thực hành, thí nghiệm, đồ án, khóa luận tốt nghiệp. Trong khi đó, một số trường tại Hà Nội đã lên phương án cho sinh viên trở lại học tập trung.

1. Cho sinh viên trở lại trường học các học phần thực hành

TP.HCM: Các trường Đại Học chuẩn bị đón sinh viên trở lại - Ảnh 1

Nhiều trường Đại học hiện đang lên kế hoạch cho sinh viên trở lại trường học

ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM là trường mới nhất ở TP.HCM thông báo cho phép sinh viên đến trường học thực hành, thí nghiệm để hoàn thành đề tài, khóa luận tốt nghiệp từ ngày 25/10. Nhà trường ưu tiên cho sinh viên năm cuối để đảm bảo tiến độ đào tạo, tốt nghiệp theo kế hoạch.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho biết để được tới trường học tập trong thời gian này, sinh viên phải tiêm vaccine ngừa Covid-19 đủ 2 mũi (mũi 2 sau ít nhất 14 ngày) hoặc là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh (có giấy chứng nhận do cơ quan thẩm quyền cấp). Sinh viên phải thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi tới trường.

"Thời gian đầu, trường ưu tiên sắp xếp cho sinh viên cần hoàn thành khóa luận tốt nghiệp. Thông thường, các lớp này giảng viên hướng dẫn một nhóm 2-5 sinh viên nên quy mô lớp rất nhỏ. Giảng viên và sinh viên bắt buộc phải đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn và đều đã tiêm đủ 2 mũi vaccine", thạc sĩ Sơn cho hay.

Sinh viên sẽ đăng ký trực tiếp với giảng viên hướng dẫn đến hết ngày 22/10. Giảng viên hướng dẫn tổng hợp, báo cáo trưởng đơn vị duyệt để bố trí sinh viên tham gia các phòng thí nghiệm, thực hành. Từ ngày 25/10, sinh viên được vào làm việc tại các phòng thực hành và thí nghiệm căn cứ trên đề cương các học phần có liên quan. Trường sẽ giám sát nghiêm túc quá trình thực hiện.

Từ ngày 1/11, sinh viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng có thể trở lại trường để học các học phần thực hành, thí nghiệm, khóa luận tốt nghiệp. Người học và giảng viên phải tiêm đủ liều vaccine theo hướng dẫn của ngành y tế và có điều kiện di chuyển đến trường.

Nhà trường giới hạn số lượng người trong mỗi lớp từ 10-15 và ưu tiên xếp lớp cho sinh viên năm cuối trước. Sinh viên, giảng viên sẽ được kiểm tra thẻ xanh Covid-19 (hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng), đo nhiệt độ ngay tại cổng trường.

Lãnh đạo ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết các học phần lý thuyết được xác định dạy học trực tuyến hết học kỳ I. Trong tình hình mới, trường sẽ tạo điều kiện cho những sinh viên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, có xét nghiệm âm tính với Covid-19 và có nhu cầu hoàn thiện gấp các môn thực hành, thí nghiệm, khóa luận tốt nghiệp, được tới trường học trực tiếp từ tháng 11.

Để đảm bảo an toàn và tuân theo các quy định phòng chống dịch, trường hạn chế số lượng sinh viên được đến trường trực tiếp. Về quy định phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi đến trường, lãnh đạo trường cho hay nếu sinh viên chưa có điều kiện xét nghiệm, khi đến trường sẽ được test nhanh tại trường.

ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) là trường sớm thông báo cho sinh viên có đủ điều kiện được đăng ký học trực tiếp các học phần thực hành, thí nghiệm tại trường.

PGS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết sau khi cho sinh viên đăng ký, Phòng Đào tạo đã chuyển danh sách về các khoa chuyên môn để tiến hành sắp xếp lớp, giảng viên, chuẩn bị tổ chức các học phần thực hành.

Tạm thời, nhà trường chỉ cho phép sinh viên thực hiện thí nghiệm, thực hành tại cơ sở Lý Thường Kiệt (quận 10, TP.HCM). Dự kiến, cuối tháng 10, nhà trường có thể triển khai dạy học trực tiếp.

2. Đảm bảo môi trường an toàn COVID-19

TP.HCM: Các trường Đại Học chuẩn bị đón sinh viên trở lại - Ảnh 2

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho sinh viên nội trú tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM

Ông Tăng Hữu Thủy, Giám đốc Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết theo tờ trình của Sở Y tế TP.HCM, dự kiến ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM được hoàn trả chậm nhất đến ngày 31/10.

Trung tâm đang tổ chức khảo sát tình hình cơ sở vật chất, báo cáo Ban giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM để có cơ sở làm việc với TP.HCM và tỉnh Bình Dương về thời gian sử dụng ký túc xá cũng như xây dựng kế hoạch sửa chữa cơ sở vật chất, đảm bảo môi trường an toàn Covid-19, vận hành bình thường trở lại.

"Trung tâm sẽ làm việc với các đơn vị để khử khuẩn, khắc phục cơ sở vật chất đảm bảo an toàn. Chúng tôi cũng thảo luận với các cơ sở đào tạo, lên phương án tiếp nhận đăng ký trực tuyến ở ký túc xá cho sinh viên cũ và tân sinh viên. Sau khi được bàn giao, nhân viên của ký túc xá và tình nguyện viên sẽ sắp xếp, hoàn trả phòng ở sinh viên, có các chính sách liên quan đến tài sản của sinh viên, chuẩn bị chu đáo nhất công tác tiếp nhận sinh viên trở lại ký túc xá", ông Tăng Hữu Thủy nói.

Ông Tăng Hữu Thủy cho biết trung tâm sẽ xây dựng bộ tiêu chí đảm bảo an toàn trong tình hình mới để làm căn cứ hướng dẫn, quy định cho viên chức, người lao động, sinh viên, các đơn vị đăng ký kinh doanh dịch vụ trong ký túc xá thực hiện.

Trước mắt, khi sinh viên quay trở lại ký túc xá phải cam kết tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế, kiểm tra thân nhiệt tại các cổng vào, quy định thời gian ra - vào ký túc xá, đi lại, khai báo y tế từng ngày. Phụ huynh, thân nhân khi đưa đón sinh viên nhận phòng tại ký túc xá phải tuân thủ các quy định của trung tâm về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ trong khu ký túc xá, trung tâm sẽ kiểm soát chặt chẽ các tiêu chí phòng chống dịch. Cơ sở nào đảm bảo và duy trì công tác an toàn phòng, chống dịch mới hoạt động.

Đại học Kinh tế TP HCM và  đề án tái cấu trúc trường giai đoạn 2021 - 2025

Đại học Kinh tế TP HCM và đề án tái cấu trúc trường giai đoạn 2021 - 2025

Trong đề án tái cấu trúc trường giai đoạn năm 2021 - 2025, trường Đại học Kinh tế TP.HCM sẽ có một số thay đổi mới, như thành lập 3 trường thành viên.

Theo ZING News