Bạn đang bắt đầu học tiếng Nhật? Bạn mong muốn tìm kiếm giáo trình căn bản để nhập môn tiếng Nhật? Vậy thì đừng bỏ qua 8 cuốn giáo trình Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu này!

Cẩm nang hướng dẫn học Tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu

Cẩm nang hướng dẫn học Tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu

Bạn đang chuẩn bị học tiếng Nhật? Bạn đang muốn tìm kiếm lộ trình học tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao? Vậy đừng bỏ qua cẩm nang hướng dẫn học tiếng Nhật này!

1. Sách tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 

Khi học tiếng Nhật từ đầu Bạn phải học bảng chữ cái tiếng Nhật như học tiếng Việt từ lớp 1 vậy. Bạn phải viết thật nhiều để viết đúng nét, nhớ thứ tự thật tốt để học vào giáo trình minna không bị hụt hẫng.

1.1. Sách tự học viết tiếng Nhật cản bản Hiragana

Tập viết tiếng nhật căn bản hiragana là bộ tài liệu được biên soạn kỹ lưỡng nhằm giúp người học có thể nhanh chóng nắm vững 46 ký tự Hiragana và Katakana, hai bộ vần căn bản của tiếng Nhật.

Sách có một số ưu điểm như: mẫu tự được trình bày theo ba dạng – viết bằng bút lông truyền thống, viết tay, và chữ in; những chữ mẫu được in mờ để học viên tập viết theo nét; bài tập đa dạng, nhiều giải thích bổ sung, cùng nhiều hình ảnh, ví dụ minh họa.

Khi học theo giáo trình này Bạn cần luyện tập nhiều bài tập để có thể luyện viết và nhớ chữ cái tốt hơn. Nếu khó nhớ quá Bạn nên làm flash card để ôn đi ôn lại.

Để nhớ tốt hơn bảng chữ cái hiragana Bạn có thể tham khảo cách học hiragana trong vòng 1 tuần.

Sau khi đã học xong hiragana Bạn nên học luôn một số âm kèm theo như: âm ghép trong tiếng Nhật, âm ngắt, trường âm và xúc âm. Đây là những âm phụ quan trọng phải học.

TOP 8 giáo trình Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu  - Ảnh 1

TOP 8 giáo trình Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 

1.2. Giáo trình tự luyện viết tiếng Nhật căn bản katakana

Nội dung của sách tự luyện viết katakana cơ bản cũng giống với sách luyện viết hiragana. Sách có in sẵn chữ mờ giúp học viên luyện nét tốt hơn và có nhiều bài tập để ôn tập lại các chữ cái đã học.

Để nhớ tốt hơn bảng katakana Bạn có thể tham khảo cách học katakana

Lưu ý khi sử dụng sách tiếng Nhật tự học viết hiragana và katakana.

Nhiều học viên khi luyện viết thường ai nghĩ rằng mình viết sai nét cũng được, chuyện đó không quan trọng. Thực tế nếu Bạn viết lộn xộn thì sau này sẽ viết không nhanh và đẹp được. Sau này khi học kanji cũng sẽ viết lộn xộn, dẫn đến không nhớ chữ đó có bao nhiêu nét

Để có thể học 2 sách học tiếng Nhật hiragana và katakana tốt Bạn nên kết hợp phương pháp liên tưởng sẽ dễ nhớ hơn. Thay vì học trong 2-3 tuần mới nhớ. Bạn có thể nhớ trong vòng 1 tuần là xong.

2. Sách học tiếng Nhật cho người đã nắm được bảng chữ cái

Bộ sách học tiếng Nhật phổ biến Nhất cho người mới bắt đầu là sách minna no nihongo, nếu Bạn tự học thì Bạn có thể học theo sách này. Bộ sách gồm 8 quyển: sách giáo khoa, từ vựng và giải thích ngữ pháp, nghe hiểu, đọc hiểu, bài tập, sách luyện hán tự, kaite oboeru, và sách yasashi sakubun.

Bộ sách có 8 quyển nhưng thực tế đa phần học viên chỉ học khoảng 5 quyển trong số này gồm: sách giáo khoa, từ vựng và giải thích ngữ pháp, nghe hiểu, đọc hiểu, sách luyện hán tự.

Hãy cùng tìm hiểu từng đặc trưng của từng quyển trong bộ minna no nihongo này nhé.

2.1. Sách giáo khoa

Sách giáo khoa có có 25 bài tương đương trình độ N5. Sách có cấu trúc như sau

  • Mẫu câu (tổng hợp những ngữ pháp quan trọng trong bài)
  • Ví dụ (Ví dụ chi tiết về những mẫu ngữ pháp)
  • Hội thoai (đây là phần hội thoại thường diễn ra trong cuộc sống hằng ngày, có file để luyện nói theo)
  • Luyện tập ( sách có 3 phần luyện tập là renshuu a,b,c)
  • Bài tập (sau mỗi phần là mondai tổng hợp lại bài)
  • Ôn tập (sau mỗi 6 hoặc 8 bài) sẽ có phần ôn tập tổng hợp

2.2. Từ vựng và giải thích ngữ pháp

Đây là sách học kèm với sách giáo khoa. Nếu không có sách này kèm theo thì Bạn không học được quyển chính. Cấu trúc sách gồm 25 bài với phần từ vựng và giải thích ngữ pháp tương đương với số bài trong sách giáo khoa.

Phần giải thích ngữ pháp trong sách tiếng Nhật này có nhiều phần hơi khó hiểu nếu tự đọc, vì vậy Bạn nên đi học hoặc tìm phần giải thích online trên youtube chẳng hạn.

Để hoàn thiện hơn Bạn nên học luôn phần kanji kèm theo sách học tiếng nhật cơ bản này. Nếu Bạn có thể học thuộc hết kanji kèm theo từ vựng trong giáo trình này thì trình độ kanji cũng bạn cũng tương đương N3.

2.3. Sách luyện nghe-choukai tasuku 25

Đây là sách học tiếng Nhật cơ bản nhưng nhiều học viên thường hay bỏ qua hoặc xem thường có lẽ là do khó hoặc do không hứng thú với nghe hiểu lắm. Nhưng đây là 1 suy nghĩ sai lầm, nếu Bạn không nghe từ đầu thì sau này học nghe lại rất vất vả. Để có thể học lên N3-N2 nhẹ nhàng hơn Bạn nên luyện nghe từ những bài học đầu tiên.

Phương pháp luyện nghe hay nhất là nghe lần 1, sau đó làm bài tập, rồi mở lời thoại ra dịch từng câu cho hiểu cặn kẽ, cuối cùng là đóng sách lại nghe xem có hiểu hết 100% nội dung vừa rồi hay không.

Ngoài ra trước khi nghe Bạn nên coi qua từ vựng xuất hiện trong bài cũng được liệt kê trong sách này.

2.4. Minna no nihongo kanji

Đây là sách kanji sơ cấp kèm theo bộ sách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu quan trọng Bạn cũng phải học. Sách gồm 210 chữ kanji tương đương trình độ N5 với phần giải thích tiếng Việt và bài tập đầy đủ để luyện tập.

Ngoài sách tiếng Nhật kanji căn bản này Bạn có thể dùng một số sách khác như kanji masuta N5, Kanji look and learn…

2.5 25 bài đọc topiku Bản Mới

Đây là sách tiếng Nhật luyện đọc căn bản nhất Bạn cũng nên trang bị cho mình. Hãy luyện tập đọc hiểu từ từ từng bước 1 bằng cách dịch từng câu ra tiếng Việt, tìm chủ ngữ, vị ngữ, hiểu rõ về bổ ngữ của câu để học lên n3, n2 chắc chắn hơn.

Với kinh nghiệm học tiếng Nhật nhiều năm của mình, luyện đọc hiểu là phần không thể thiếu khi học tiếng Nhật.

2.6 Bài Tập Chủ Điểm

Đây là sách học tiếng Nhật trong bộ minna Bạn cũng nên luyện tập. Sách sẽ giúp Bạn nắm chắc trợ từ hơn, do trong sách có hàng trăm câu bài tập về trợ từ. Bạn sẽ được luyện tập về cách chia thể, các cấu trúc câu, phân biệt các điểm ngữ pháp giống nhau.

> TOP 3 khoá học biên phiên dịch tiếng Nhật năm 2022

Theo Tiếng Nhật Mỗi Ngày