Bạn sắp sửa tham gia buổi phỏng vấn? Bạn lo sợ không biết mình nên và không nên nói gì trong buổi phỏng vấn? Và có những điều gì cần lưu ý trong buổi phỏng vấn? Vậy hãy cùng xem nhau những điều ứng viên không nên nói với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn nhé!

Tìm hiểu về phương pháp giao tiếp Elevator Pitch trong phỏng vấn

Tìm hiểu về phương pháp giao tiếp Elevator Pitch trong phỏng vấn

Bạn mong muốn phỏng vấn thành công? Bạn đang muốn tìm hiểu về phương pháp tương tác với nhà tuyển dụng? Vậy hãy theo chân Kênh tuyển sinh tìm hiểu nhé!

1. “Tôi không thể chịu được công ty cũ của mình”

Bạn có thể đã làm việc tại một công ty thực sự tồi tệ, nhưng việc than vãn về công ty cũ hoặc nói xấu họ sẽ không giúp bạn ghi điểm chút nào trước nhà tuyển dụng.

Khi được hỏi về một vị sếp hoặc đồng nghiệp cũ, đừng bao giờ chê bai họ, Roy Cohen, huấn luyện viên sự nghiệp và là tác giả của cuốn The Wall Street Professional’s Survival Guide chia sẻ: Việc làm như vậy sẽ khiến nhà tuyển dụng sẽ hoài nghi rằng, liệu ứng viên sẽ nhận xét gì về họ nếu như họ không lựa chọn ứng viên này. Bởi lẽ sau cùng, nếu một ứng viên đang “lén lút” nói xấu sau lưng công ty cũ của họ, về phía nhà tuyển dụng, họ sẽ phân vân liệu ứng viên có làm điều tương tự với công ty của mình hay không? Do đó, thay vì chia sẻ những điều bạn không hài lòng về lãnh đạo hay công ty cũ, hãy trình bày sự yêu thích của bạn với công ty bạn đang phỏng vấn, cho dù khía cạnh làm bạn hứng thú là văn hóa, tính chất công việc hay thử thách ở công ty này.

TOP 6 điều ứng viên không nên nói với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn - Ảnh 1

TOP 6 điều ứng viên không nên nói với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

2. “Tôi có thể làm bất cứ điều gì”

Có thể bạn cho rằng việc sẵn sàng chấp nhận bất kỳ thử thách nào mà công ty đề ra luôn khiến nhà tuyển dụng hứng thú hơn. Nhưng sự thật lại cho thấy điều trái ngược hoàn toàn. Hãy luôn nhớ rằng, các cuộc phỏng vấn không chỉ thể hiện rằng bạn muốn công việc như thế nào, mà ở đó bạn phải chứng minh được bạn là người thật sự phù hợp. Nói cách khác, bạn không nên sẵn sàng cam kết làm một việc gì đó mà trước hết, bạn cần phải hiểu biết và đam mê với những gì mình làm.

“Hãy chia sẻ với nhà tuyển dụng công việc khiến bạn thoải mái nhất hoặc nền tảng sự nghiệp của bạn là gì, hoặc thậm chí những việc bạn chưa từng làm trước đây nhưng bạn đặc biệt hứng thú đến.” – DW Bobst, CEO của Trend HR gợi ý. Ông cũng khẳng định rằng: “Sẽ không có một nhà tuyển dụng nào muốn chọn một ứng viên ngắn hạn luôn trong tâm thế sẵn sàng rời đi. Hãy chắc chắn rằng khi bạn rời khỏi buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng luôn có ấn tượng rằng bạn sẽ là một người có thể gắn bó lâu với công ty của họ.”

3. “Tôi là một người luôn cầu tiến, học hỏi nhanh với kĩ năng lãnh đạo tốt”

Câu nói trên nghe có vẻ hấp dẫn khi ứng viên hội tụ khá nhiều những ưu điểm cần thiết, nhưng nếu như gộp tất cả chúng lại và “ném” cho nhà tuyển dụng mà không đi kèm bất kỳ dẫn chứng nào, có vẻ như ứng viên đã mất đi toàn bộ điểm thuyết phục.

Theo Laura MacLeod, huấn luyện viên lãnh đạo và nhà sáng lập From The Inside Out Project®, “Câu nói trên thường thể hiện dấu hiệu của việc thiếu sự chính xác và tin cậy. Nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức đọc vị được ứng viên. Họ đã nghe hàng trăm lần câu nói này trước đó rồi, vậy nó còn có ý nghĩa gì với họ?”. Laura cũng đưa ra lời khuyên rằng: “Nếu bạn thật sự muốn áp dụng câu nói trên, hãy cố gắng phát triển nó bằng các ví dụ cụ thể về cách bạn đã giải quyết vấn đề, hợp tác và quản lý những xung đột phát sinh. Hãy trình bày và giải thích nó thay vì chỉ đặt tên cho nó.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn thể hiện kỹ năng lãnh đạo của mình, hãy nói về cách bạn ứng cử bản thân cho một dự án nhóm. Cố gắng cung cấp càng nhiều chi tiết càng tốt về những gì bạn đã làm, cách bạn đã làm và lý do tại sao phương pháp bạn làm tạo ra sự khác biệt.

4. “Tôi không biết làm điều này như thế nào”

Có một điều bất ngờ là không phải ai cũng quen thuộc với từng nhiệm vụ chi tiết trong công việc ứng tuyển. Nhưng điều đó có thể chấp nhận được, nhất là khi cấp độ bạn ứng tuyển không quá cao, nhà tuyển dụng có thể bỏ qua và chấp nhận việc bạn không hoàn toàn biết mọi thứ. Nhưng nếu bạn nói trực tiếp rằng bạn chẳng biết làm, thì đó lại là một cách truyền đạt sai lầm. Thẳng thắn nói không diễn tả dấu hiệu không chỉ bạn chẳng biết gì về công việc, mà bạn còn thật sự chẳng có ý định học hỏi.

Thay vào đó, hãy trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng kèm theo một điều kiện hấp dẫn hơn. Ví dụ, nếu được hỏi liệu bạn đã làm việc với một phần mềm mà bạn không có kinh nghiệm hay chưa, bạn nên suy nghĩ và chia sẻ về một kiểu phần mềm tương tự mà bạn có kiến ​​thức hoặc cách phần mềm này liên quan đến phần mềm nhà tuyển dụng đề cập. Bạn cũng có thể đưa ra một ví dụ về thời gian bạn học một công cụ hoặc công nghệ khác một cách nhanh chóng để chứng tỏ rằng tốc độ tiếp thu của bạn vô cùng nhanh.

5. “Công ty của bạn thực tế chuyên về lĩnh vực gì?”

Khi một nhà tuyển dụng hỏi bạn có câu hỏi nào cho họ không, đó là cơ hội để bạn chứng minh bạn là người hiểu biết như thế nào, không phải là cơ hội để đặt câu hỏi mà bạn có thể dễ dàng tự mình tìm ra chỉ sau vài phút nghiên cứu. Elizabeth Becker, đối tác khách hàng và chuyên gia nghề nghiệp của công ty tuyển dụng PROTECH cho biết, đây là một dạng câu hỏi bẫy, chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã nghiên cứu về công ty kỹ như thế nào. Do đó, hãy khôn khéo sử dụng các câu hỏi này như một cách để chứng minh bạn đã làm một số “bài tập về nhà” trước khi đến buổi phỏng vấn.

Chẳng hạn, bạn có thể thực hiện một số tìm hiểu về công ty và phát hiện ra rằng họ chủ yếu đặt mục tiêu nhắm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB). Trong trường hợp này, bạn hãy tận dụng khám phá của mình và chia sẻ với nhà tuyển dụng hiểu biết của bạn: “Tôi thấy khá hứng thú khi công ty mình phát triển phần mềm nhắm vào phân khúc SMB, không biết công ty đã có những kế hoạch nào để thực hiện các giải pháp doanh nghiệp?”.

6. “Tôi muốn một công việc được trả mức lương XYZ”

Thông thường, mức lương và lợi ích kèm theo khá quan trọng và đóng vai trò quyết định trong việc liệu bạn có chấp nhận offer từ phía một công ty hay không. Tuy nhiên, nếu bạn đưa ra mức lương quá chi tiết hoặc đặc quyền mà bạn muốn ngay trong buổi phỏng vấn thì lại quá sớm và rất dễ khiến nhà tuyển dụng cho rằng bạn khá tự phụ.

Khi bạn không biết chính xác những gì một công ty sẽ chi trả cho một vị trí, hãy cố gắng trao đổi ở mức an toàn lúc ban đầu. Bạn có thể tạo ấn tượng rằng bạn khá linh hoạt và dễ thương lượng trong khoản lương bổng. Nếu bạn lọt vào vòng phỏng vấn cuối cùng, khi đó họ sẽ cho bạn biết công việc bạn làm được trả bao nhiêu.

Ngược lại, nhà tuyển dụng cũng có thể hỏi bạn mức lương mong đợi của bạn là bao nhiêu. Trong trường hợp này, đừng chỉ đơn giản ném ra một số con số sáo rỗng, hãy cố gắng tìm hiểu xem với năng lực bạn đang có, liệu bạn thực sự xứng đáng nhận được điều gì từ công ty.

> Nên đặt những câu hỏi nào cho nhà tuyển dụng?

> Những lý do khiến bạn có thể trượt phỏng vấn

Theo Việt Nam Works