30 cuốn sách hay nhất năm 2014

30 quyển sách mà bạn nên đưa vào danh mục "mua ngay và đọc" năm 2014. Bởi vì đây là những tác phẩm cả thế giới ngưỡng mộ, đánh giá cao.  Và hiển nhiên, cả bạn cũng vậy! Chắc chắn bạn sẽ không hề thấy tiếc một giây khắc nào của mình dành cho 30 quyển này, và nếu trong đầu bạn đang lởn vởn câu hỏi “biết chừng nào mới ra bản tiếng Việt” thì hãy nhập ngay câu trả lời “hãy đọc bằng bản gốc” vì toàn bộ sách này đều viết bằng tiếng Anh. Thật đơn giản và nhẹ nhàng vì khi bạn tìm mua toàn bộ đều đã phát hành bản bìa mềm nên rất rẻ.

Ngay cả siêu phẩm của Haruki Mukarami mà hàng triệu người Nhật đang đọc Colorless Tsukuru Tazaki and His Years of Pilgrimage hay tác phẩm mới nhất I’ll Be Right There của nhà văn Hàn Quốc Kyung-Sook Shin (tác giả “Hãy chăm sóc mẹ”) cũng sẽ ra mắt bản tiếng Anh trong năm nay. Nhan đề tiếng Việt do chúng tôi tạm chuyển ngữ.

1. Family Life (Cuộc sống gia đình) – Akhil Sharma

Family Life (Cuộc sống gia đình) – Akhil Sharma

Một câu chuyện thương tâm về một cậu bé có anh trai bị tổn thương não sau khi lặn xuống một hồ bơi được kể lại bằng những ngôn từ có chọn lọc và giản dị. Chẳng lấy gì làm ngạc nhiên khi mà nhà văn Sharma mất đến gần 13 năm để viết nên câu chuyện cực kỳ hấp dẫn này về trải nghiệm của những di dân người Ấn Độ.

2. Leaving the Sea (Rời biển) – Ben Marcus

Leaving the Sea (Rời biển) – Ben Marcus
Tác phẩm The Flame Alphabet được công chúng hết lòng ca ngợi của Marcus đã chứng tỏ được khả năng viết tiểu thuyết về đề tài khoa học thực nghiệm đầy hấp dẫn của anh, và chúng tôi kỳ vọng tuyển tập truyện ngắn này sẽ vẫn thể hiện được tài năng của Marcus. Tựa sách chẳng hạn, là một lời tuyên án.

3. Perfect (Hoàn hảo) – Rachel Joyce

Perfect (Hoàn hảo) – Rachel Joyce
Cuốn tiểu thuyết của Joyce là câu chuyện về cả hai nhân vật, một là cậu bé sắp đến tuổi trưởng thành – người trở nên lo lắng khi chính phủ nước Anh kéo dài mỗi năm thêm 2 giây nữa, và hai là người đàn ông bị mắc chứng bệnh ám ảnh dai dẳng. Tác giả của cuốn The Unlikely Pilgrimage of Harold Fry (tạm dịch: Cuộc hành hương không chắc chắn của Harold Fry) đã kết gắn hai câu chuyện ấy với nhau một cách hết sức nhuần nhuyễn.

4. Another Great Day at Sea (tạm dịch: Thêm một ngày vĩ đại trên biển) – Geoff Dyer

Another Great Day at Sea (tạm dịch: Thêm một ngày vĩ đại trên biển) – Geoff Dyer
Một khi Dyer đã bỏ công tìm tòi nghiên cứu một chủ đề cụ thể nào đó, ông sẽ đào bới nó rất kỹ, việc ấy giải thích vì sao chúng ta lại đang trông chờ kết quả công cuộc tìm tòi mới đây nhất của ông: một chiếc hàng không mẫu hạm ở giữa biển thì như thế nào. Như thường lệ, ông đan xen những quan sát của mình với lối kể chuyện hài hước và hấp dẫn.

5. Orfeo – Richard Powers
Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 5
[Ofeo là một nhân vật trong vở nhạc kịch “Orfeo ed Euridice”của nhà soạn nhạc Christoph Willibald Gluck, công diễn lần đầu vào ngày 5.10.1762 tại Vienna]. Trong tác phẩm này, Richard Powers đã hòa quyện khoa học với âm nhạc thông qua nhân vật chính Peter Els, một anh–chàng-tốt-bụng-lại-hóa-thành-kẻ-trốn-chạy. Nỗ lực của Powers trong việc khám phá các nguyên mẫu trong âm nhạc sống ngoài đời thật đã làm dấy nên những mối nghi ngờ như thế nào.

6. Silence Once Begun (Một khi sự im lặng bắt đầu) – Jesse Ball

6. Silence Once Begun (Một khi sự im lặng bắt đầu) – Jesse Ball
Jesse Ball là tác giả của cuốn tiểu thuyết trinh thám này và đó cũng là tên của người dẫn chuyện – một nhà báo đang cố gắng khám phá ra ngọn nguồn của những vụ mất tích bí ẩn và bản chất của người đàn ông câm lặng đã tự thú mình là tội nhân.

7. Bark (tạm dịch: Vỏ cây) – Lorrie Moore

Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 7
Moore là một bậc thầy của thể loại truyện ngắn, bà nổi tiếng với các câu pha trò dí dỏm cùng khả năng quan sát đáng nể, đặc biệt là về những mối quan hệ tình cảm trong gia đình ở một thời đại mà tình trạng ly hôn đã trở nên phổ biến.

8. Sleep Donation (Hiến tặng giấc ngủ) – Karen Russell [*]

15. Colorless Tsukuru Tazaki and His Years of Pilgrimage (Anh chàng Tsukuru Tazaki nhạt nhẽo và những năm tháng hành hương) – Haruki Murakami
Tiểu thuyết ngắn mới ra lò của Russell sẽ chỉ được phát hành dưới dạng sách số. Đây là một động thái thú vị cho nhà văn từng được đề cử giải Pulitzer, tác giả của các tác phẩm Vampires in the Lemon Grove, Swamplandia! và St. Lucy’s Home for Girls Raised by Wolves. Cuốn tiểu thuyết ngắn mới của Rusell ghi chép lại các sự kiện về bệnh dịch mất ngủ theo trình tự thời gian.

9. Can’t and Won’t (Không thể và sẽ không) – Lydia Davis

Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 9
Nếu như có một nhà văn chuyên viết truyện ngắn còn sinh thời nào mà phá tung hết những quy ước ngầm trong văn chương, thì đó chính là Lydia Davis, nhà văn đoạt giải thưởng Man Booker Quốc tế năm 2013. Các câu chuyện của Davis mô tả chi tiết những chuyện tưởng chừng như trần tục bằng những câu văn cực kỳ ngắn ngọn mà súc tích.

10. Frog Music (tạm dịch: Âm nhạc của ếch) – Emma Donoghue

Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 10
Cuốn tiểu thuyết mới nhất của nữ tác giả viết nên Room lấy bối cảnh là San Francisco hồi thế kỷ 19, dựa trên vụ giết người chưa tìm ra hung thủ, người bị sát hại là một phụ nữ, một công dân không tuân thủ pháp luật. (“Room” từng lọt vào chung khảo giải Man Booker 2010 và dành giải thưởng Rogers Writers’ Trust trong cùng năm.)
11. The News: A User’s Manual (Báo chí: Bản hướng dẫn cho người sử dụng) – Alain de Botton
Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 11
Alain de Botton khảo sát trích lục các bài viết của đồng nghiệp, pha trộn chúng với những theo dõi mang tính triết học về tác động của báo chí lên chúng ta, tại sao chúng ta lại dựa vào báo chí quá nhiều đến thế và báo chí đã ảnh hưởng đến thế giới quan của chúng ta như thế nào.
12. Every Day Is for the Thief (Mỗi ngày dành cho tên trộm) – Teju Cole
Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 12
Tác giả của Open City đã viết một cuốn tiểu thuyết về một người Nigeria trở về nhà sau nhiều năm bôn ba ở nước ngoài.

13. The UnAmericans (Điều phi lý nước Mỹ) – Molly Antopol

Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 13
Năm ngoái, Quỹ sách quốc gia Mỹ đã chọn Molly Antopol là một trong 5 đề cử dành cho các nhà văn dưới 35 tuổi. Tác phẩm văn học đầu tay của cô là một tuyển tập truyện ngắn nói về sự bất đồng chính kiến, diễn viên bị cầm tù trong thời kỳ Chiến tranh lạnh và về những người cảm thấy thất vọng với đất nước của mình.
14. California – Edan Lepucki
Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 14
Tác phẩm đầu tay của Lepucki vẽ nên bức tranh về một tương lai tồi tệ dường như là rất thực. Hai nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết chạy trốn khỏi nơi từng là Los Angeles, đối mặt với những mối nguy hiểm mới trong lúc đi tìm một cộng đồng để nuôi dưỡng con của họ.

15. Colorless Tsukuru Tazaki and His Years of Pilgrimage (Anh chàng Tsukuru Tazaki nhạt nhẽo và những năm tháng hành hương) – Haruki Murakami
Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 15
Tác giả của 1Q84 đã viết một cuốn sách khác có thể làm bạn say mê đến nỗi không thể rời mắt khỏi sách cho đến tận trang cuối cùng. Tsukuru Tazaki đã bị bạn bè của mình bỏ rơi một cách bí ẩn, vì vậy anh lên kế hoạch đến thăm từng người một để khám phá lý do tại sao.
16. An Untamed State (Một nhà nước hoang sơ) – Roxanne Gay
Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 16
Đây sẽ là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Gay viết về vụ bắt cóc con gái của một người đàn ông rất giàu có ở Haiti, trong đó cô đề cập đến mọi ngõ ngách của nền văn hóa pop đương đại. Quyển sách được độc giả đánh giá cao và chắc chắn sẽ là một cú hit trong năm nay.
17. Boy, Snow, Bird – Helen Oyeyemi
Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 17
Tác giả của Mr. Fox mang đến một phiên bản câu chuyện Bạch Tuyết mới hoàn toàn và cực kỳ sáng tạo. Câu chuyện tập trung xung quanh Boy, một người phụ nữ kết hôn với một một người đàn ông góa vợ hiện đang sống cùng cô con gái mang tên Snow Whitman. Và sau đó, Boy sinh ra một cậu bé trai mang tên Bird với làn da sẫm màu. Liệu Boy, Snow và Bird sẽ có cuộc sống ra sao để vượt qua chế độ độc tài đầy hà khắc và quyền lực.
18. Thirty Girls (Ba mươi cô gái)- Susan Minot
Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 18
Cuốn tiểu thuyết mới nhất của Minot nói về một nhà báo đi đến châu Phi với hy vọng được kể chuyện về những cô gái trẻ như Esther, một cô bé tuổi teen người Uganda đã bị bắt bởi tổ chức phiến loạn xưng danh Chúa (LRA).
19. Kinder Than Solitude (Tốt hơn nỗi cô đơn) – Yiyun Li (Lý Dực Vân)
Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 19
Cuốn tiểu thuyết mới nhất của Lý Dực Vân kể về câu chuyện của ba người bạn chứng kiến một tội ác, và một trong số họ có thể tội phạm. Tình tiết trong câu chuyện trở tới trở lui giữa nước Mỹ hiện tại và Trung Quốc trong thập niên 1990.
20. What’s Important is Feeling (Điều quan trọng chính là cảm xúc) – Adam Wilson
Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 20
Đây là một tập truyện ngắn của tác giả cuốn Flatscreen, trong đó có một truyện đã từng có mặt trong Hợp tuyển các truyện ngắn Mỹ hay nhất năm 2012. Thế nên, đừng ngần ngại tìm đọc tác phẩm này để khám phá ra một vài điều khá thú vị về hình thức nghệ thuật của nó.
21. Blood Will Out (Máu sẽ đổ) – Walter Kirn
Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 21
Tác phẩm mới nhất của Kirn là sự hòa quyện giữa hồi ký và tường thuật vụ án, tạo nên một câu chuyện hấp dẫn về mối quan hệ 15 năm của ông với Clark Rockefeller, như Kirn đã phát hiện ra, là một tội phạm chuyên bắt cóc và sát hại trẻ em. đọc sách
22. Love & Treasure (Tình yêu & Kho báu) – Ayelet Waldman
Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 22
Khi Thế chiến II sắp kết thúc, một nhóm lính Mỹ bắt giữ một con tàu chở đầy đồ trang sức bằng vàng và những thứ có giá trị khác. Tư tưởng của người đàn ông đang bảo vệ kho tàng đã trở nên dao động sau khi gặp gỡ một phụ nữ người Hungary, cô này đã mất sạch mọi thứ trong cuộc chiến.
23. Off Course (Bên ngoài trường đua) – Michelle Huneven
Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 23
Cressida Hartley (Cress) đang trong giai đoạn hoàn thành luận án về đề tài nghiên cứu kinh tế của nghệ thuật. Để hoàn tất bài viết, cô đã đến lưu trú tại nhà cha mẹ ở vùng núi, và cô phát hiện ra bản thân mình say mê những con người sống ở đây hơn cả sự nghiên cứu của riêng mình.
24. Casebook (Cuốn sổ ghi chép) – Mona Simpson [*]
Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 24
Cha mẹ của Miles – nhân vật chính trong truyện – đang ly thân. Xuất phát điểm chỉ là trò chơi thám tử vô hại của trẻ con, cậu và người bạn thân Hector bắt đầu kiểm tra tỉ mỉ những đồ dùng cá nhân và nghe lén các cuộc hội thoại của cha mẹ, nhưng chẳng bao lâu sau, trò chơi trẻ con trở thành chuyện nghiêm trọng hơn.
25. Cubed: A Secret History of the Workplace (Cubed: Lịch sử bí mật nơi làm việc) – Nikil Saval
Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 25
Biên tập viên của tạp chí N+1 nghiên cứu tìm tòi lịch sử văn phòng với một số tài liệu tham khảo không những từ Dilbert, Bartleby và đương nhiên là cả The Office, mà còn từ các cuốn sách về quản lý và chiến lược kinh doanh. Ông cũng mang đến cho độc giả một sự hiểu biết sâu sắc về diện mạo có thể có của nơi làm việc trong tương lai.
26. Cutting Teeth (Mọc răng) – của Julia Fierro
Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 26
Nhắc nhớ lại cuốn tiểu thuyết The Interestings được ưa thích trong năm 2013 của Meg Wolitzer – tác phẩm của Fierro ghi lại những sự kiện xảy ra trong hai ngày hè ở ngôi nhà bãi biển, tại đây khoảng chừng 30 người bạn gặp nhau và có nhiều người trong số họ đã nhận ra nỗi thất vọng của mình trước cuộc đời mà họ đang sống.
27. The Last Illusion (Ảo giác cuối cùng) – Porochista Khakpour
Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 27
Khakpour kể chuyện về Zal – một đứa trẻ được dạy dỗ theo cách rất tiêu cực khiến cậu bé trở nên cục súc, hung tợn. Người mẹ lánh xa con mình vì làn da và mái tóc sáng màu, nuôi cậu ở trong lồng giống như các loài chim thú cưng của mình. Mặc dù cuối cùng Zal cũng được một nhà phân tích hành vi phát hiện ra và đưa đến New York, nhưng cậu bé thấy khó lòng mà thoát ra khỏi được sự giáo dục mà bà mẹ đã áp lên cậu trước đó.
28. Lost for Words: A Novel (Lạc ngữ) – Edward St Aubyn
Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 28
Cuốn tiểu thuyết mới nhất của St Aubyn không phải là câu chuyện đau lòng của gia đình quý tộc. Thay vào đó, cuốn tiểu thuyết mới của ông là một sự châm biếm dành cho một giải thưởng văn học Anh, mà ông đã đổi tên thành Giải thưởng Văn học Elysian. Một nhà văn có nhiều khả năng đoạt giải tìm cách trả thù, một nhà văn khác vô tình gửi dự thi cuốn sách nấu ăn thay vì cuốn tiểu thuyết của cô; tất cả những tình tiết ấy đã được St. Aubyn diễn tả bằng lối viết dí dỏm đặc trưng của ông.
29. Summer House With Swimming Pool (Ngôi nhà mùa hè có hồ bơi) – Hermann Koch
Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 29
Tác giả của “The Dinner” mang đến cho độc giả một câu chuyện có vẻ như rất sâu sắc nữa. Truyện kể về trường hợp làm sai các thủ tục y tế của “vị bác sĩ cực kỳ nổi tiếng” Marc Schlosser, dẫn đến cái chết của nam diễn viên Ralph Meier. Mọi chuyện bắt đầu từ mùa hè trước, khi hai người này cùng với gia đình mình cùng nhau đi nghỉ hè ở gần Địa Trung Hải.
30. I’ll Be Right There ( Tôi sẽ ở ngay đó) bởi Kyung- Sook Shin
Top 30 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 30
Cuốn sách của Shin có bối cảnh là đất nước Hàn Quốc vào những năm 1980 trong tình trạng bất ổn về chính trị. Nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết là một cô gái đọc rất nhiều sách cả văn học phương Đông lẫn Tây, nên thường xuyên có những lời nói bóng nói gió. Có một lần, cậu bạn trai từ hồi nảo hồi nào chả biết đag ở đâu đã gọi điện thoại cho cô, cô buộc lòng phải nhớ lại quá khứ sống bừa bãi của mình.