Học ngôn ngữ Anh, các bạn trẻ sẽ được thực hiện đam mê làm việc trong môi trường kinh tế hội nhập. Đây là ngành học mang đến nhiều cơ hội việc làm tại doanh nghiệp nước ngoài. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê TOP 10 trường đại học ngoại ngữ có chuyên ngành ngôn ngữ Anh mà các tân sinh viên không nên bỏ qua.

> Tư vấn có nên học ngành Ngôn Ngữ Anh hay không? 

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Ngôn Ngữ Anh

1. Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

TOP 10 trường Đại Học đào tạo Ngôn ngữ Anh chất lượng nhất tại Việt Nam - Ảnh 1

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Ngôn Ngữ Anh là ngành thuộc hệ đào tạo của khoa Ngữ Văn Anh tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Chương trình đào tạo được xây dựng đảm bảo yêu cầu theo quy định về đào tạo chất lượng cao trình độ đại học. 

Theo thiết kế CTĐT ngành Ngữ văn Anh (Ngôn ngữ Anh) bậc đại học chính quy VB1, thì mục tiêu đào tạo được thể hiện rõ nét theo hướng chuyên ngành gồm: ngành Biên phiên dịch, Văn hóa và Văn học Anh-Mỹ, và Ngữ học-Giảng dạy tiếng Anh. 

Mục tiêu chính là đào tạo những cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh có phẩm chất chính trị và đạo đức tốt; có kiến thức cơ bản về văn hóa, giao tiếp liên văn hóa, luật pháp, xã hội, kinh tế; có trình độ lý thuyết và kỹ năng dịch thuật tiếng Anh quốc tế hoặc nghiên cứu ngôn ngữ và giảng dạy tiếng Anh; có tác phong làm việc kỷ luật, khoa học; có tinh thần trách nhiệm trên cơ sở nhận thức đầy đủ về vai trò và tác động xã hội trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay.

Tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Sinh viên sẽ được nâng cao nghe – nói – đọc – viết và đào sâu vào kiến thức chuyên ngành ngay từ đầu thông qua các môn học chuyên ngành được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Về chuyên ngành, bao gồm những môn mang tính học thuật đi sâu vào tìm hiểu bản chất, nguyên lý của ngữ âm, ngữ pháp trong tiếng Anh như: Dẫn luận ngôn ngữ học, Ngôn ngữ học đối chiếu, Ngữ âm học và Âm vị học, Hình thái học và Cú pháp học, Ngữ nghĩa học, Ngữ nghĩa học liên kết, Ngữ pháp chức năng hệ thống…

Chỉ tiêu tuyển sinh 2020: Trường lấy 195 chỉ tiêu cho ngành Ngôn Ngữ Anh trong kỳ thi THPT 2020.

2. Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM

TOP 10 trường Đại Học đào tạo Ngôn ngữ Anh chất lượng nhất tại Việt Nam - Ảnh 2

Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM

Một trong những sứ mệnh hàng đầu của ngành Ngôn Ngữ Anh thuộc ĐH Sư Phạm TP.HCM đó là đào tạo cử nhân ngôn ngữ Anh, có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, hiểu và vận dụng các tri thức cơ bản ngành biên phiên dịch. Sau khi tốt nghiệp, người học có đủ năng lực để làm việc ở các cơ quan, tổ chức, các công ty, doanh nghiệp yêu cầu chuẩn về công việc biên phiên dịch và các công việc có liên quan nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội và hội nhập khu vực và quốc tế.

Với ngành Ngôn Ngữ Anh của ĐH Sư Phạm TP.HCM, sinh viên sẽ có đa dạng cơ hội việc làm. Tân cử nhân ở ngành Tiếng Anh Thương Mại sẽ Có thể đảm nhận các vị trí công việc có sử dụng tiếng Anh trong đa dạng các môi trường làm việc khác nhau, bao gồm nhưng không giới hạn các lĩnh vực ngành nghề như dịch thuật, lễ tân, thư kí và nhân viên văn phòng cho các công ty có yếu tố nước ngoài, các cơ quan văn hóa, giáo dục và y tế, tiếp thị và truyền thông, quản lý. Đồng thời, cử nhân chuyên ngành Biên Phiên Dịch sẽ có thể Làm công tác biên phiên dịch và nhân viên văn phòng cho các công ty có yếu tố nước ngoài, các cơ quan văn hóa, giáo dục và y tế.

Chỉ tiêu tuyển sinh 2020: Trường lấy chỉ tiêu 200 sinh viên cho kỳ thi THPT 2020.

3. Trường ĐH Tôn Đức Thắng

TOP 10 trường Đại Học đào tạo Ngôn ngữ Anh chất lượng nhất tại Việt Nam - Ảnh 3

Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Hiện nay, khoa Ngoại Ngữ trường ĐH Tôn Đức Thắng đang đào tạo ngành Ngôn Ngữ Anh với 2 chuyên hướng định hướng Sư Phạm và Thương Mại. Tại đây, sinh viên sẽ được trang bị toàn diện về cả kiến thức chuyên môn, ngôn ngữ và văn hóa Anh, Mỹ lẫn các kỹ năng tiếng Anh; được bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp và tác phong chuyên nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh có thể tự tin làm việc trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề ở môi trường làm việc trong nước và quốc tế.Tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, sinh viên thường làm việc tại các vị trí như: Nhân viên văn phòng các cơ quan, công ty, xí nghiệp trong và ngoài nước; Phiên dịch viên, cộng tác viên các trung tâm dịch thuật, văn phòng công chứng; Hướng dẫn viên du lịch, nhân viên điều phối du lịch.

4. Trường ĐH Luật TP.HCM 

TOP 10 trường Đại Học đào tạo Ngôn ngữ Anh chất lượng nhất tại Việt Nam - Ảnh 4

Trường ĐH Luật TP.HCM

Chương trình cử nhân Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành Tiếng Anh pháp lý đào tạo những nhà chuyên môn có khả năng thích ứng cao, có kiến thức tốt về tiếng Anh cơ sở (tương đương mức C1 theo Khung tham chiếu Châu Âu); có khả năng sử dụng tiếng Anh chuyên ngành luật tương đối thành thạo; có kiến thức rộng về nhà nước và pháp luật để có thể tham gia giảng dạy, nghiên cứu hoặc trở thành cán bộ thực hiện các công tác liên quan đến pháp luật đáp ứng được nhu cầu của xã hội và của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế. Ngoài ra, cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh cũng sẽ được rèn luyện kĩ năng giao tiếp, xác định và giải quyết vấn đề, tìm tòi, suy xét, làm việc nhóm...

Chỉ tiêu tuyển sinh 2020: Trường lấy chỉ tiêu 100 sinh viên cho kỳ thi THPT 2020.

5. Trường ĐH Sài Gòn

TOP 10 trường Đại Học đào tạo Ngôn ngữ Anh chất lượng nhất tại Việt Nam - Ảnh 5

Trường ĐH Sài Gòn

Khi học ngành ngôn ngữ Anh của trường ĐH Sài Gòn, sinh viên sẽ được trải nghiệm các quy định và yêu cầu về kiến thức (kiến thức chung, kiến thức chuyên ngành, kiến thức bổ trợ), về kỹ năng, về thái độ đối với sinh viên tốt nghiệp của chuẩn đầu ra của ngành Sư phạm tiếng Anh và Ngôn ngữ Anh. 

Đào tạo cử nhân đại học và cao đẳng chuyên ngành ngôn ngữ, cung cấp đội ngũ nhân viên chất lượng cao cho khu vực phía Nam cũng như cả nước. Trong nhiều năm qua, sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh đã được nhận công tác tại các cơ quan đối ngoại, trung tâm đào tạo ngoại ngữ, các công ty hàng không, khu resort quốc tế, trung tâm dịch thuật, …

Chỉ tiêu tuyển sinh 2020: Có 260 chỉ tiêu vào ngành ngôn ngữ Anh của trường.

6. Trường ĐH Ngoại Ngữ - ĐH Quốc Gia Hà Nội

TOP 10 trường Đại Học đào tạo Ngôn ngữ Anh chất lượng nhất tại Việt Nam - Ảnh 6

Trường ĐH Ngoại Ngữ - ĐH Quốc Gia Hà Nội

Chương trình đào tạo đại học ngành Ngôn ngữ Anh đào tạo ra những cử nhân có chất lượng tốt, có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh tối thiểu bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (tương đương trình độ 5 theo Khung năng lực ngôn ngữ chung Châu Âu), có kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ văn hóa các nước nói tiếng Anh, có kiến thức và các kỹ năng cần thiết để công tác trong các lĩnh vực như biên phiên dịch, quản trị văn phòng, nghiên cứu ngôn ngữ và quốc tế học. 

Người học cũng có thể tiếp tục tự học, tham gia học tập ở bậc học cao hơn, tích lũy những phẩm chất và kỹ năng cá nhân cũng như nghề nghiệp quan trọng để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Chỉ tiêu tuyển sinh 2020: Trường dành 350 chỉ tiêu cho ngành Ngôn Ngữ Anh.

7. Trường ĐH Hà Nội

TOP 10 trường Đại Học đào tạo Ngôn ngữ Anh chất lượng nhất tại Việt Nam - Ảnh 7

Trường ĐH Hà Nội

Trường Đại học Hà Nội là cơ sở giáo dục chuyên giảng dạy và nghiên cứu về lĩnh vực ngoại ngữ. Trường có nhiều chương trình đào tạo về 11 thứ tiếng khác nhau. Với nhiều trình độ từ cử nhân đến thạc sĩ và tiến sĩ.

Ngành Ngôn ngữ Anh của trường đào tạo trong vòng 4 năm với 2 định hướng. Đó là biên – phiên dịch và giảng dạy. Chương trình giảng dạy được phụ trách bởi đội ngũ giảng viên cơ hữu. Giảng viên thỉnh giảng và chuyên gia nước ngoài chất lượng.

Khi học ngành Ngôn Ngữ Anh tại ĐH Hà Nội, sinh viên sẽ được tiếp cận các chương trình nước ngoài tiên tiến, được các trường đại học uy tín công nhận như ĐH Lancashire (Vương quốc Anh), ĐH Dublin (Cộng hòa Ailen).

Chỉ tiêu tuyển sinh 2020: Trường dành 300 chỉ tiêu cho ngành Ngôn Ngữ Anh.

8. Trường ĐH Ngoại Thương (cơ sở phía Bắc)

TOP 10 trường Đại Học đào tạo Ngôn ngữ Anh chất lượng nhất tại Việt Nam - Ảnh 8

Trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội

Ngành Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành Tiếng Anh thương mại của trường tập trung phát triển năng lực tiếng Anh, các kỹ năng ngôn ngữ trong các tình huống giao tiếp trong kinh doanh, thương mại, đồng thời trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên ngành về kinh tế, thương mại. 

Sinh viên tốt nghiệp ngành này được trang bị kiến thức cơ bản về ngôn ngữ và khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, đồng thời có kiến thức kinh tế, kinh doanh và quản lý cần thiết để thích ứng môi trường kinh doanh quốc tế.

Chỉ tiêu tuyển sinh 2020: Trường dành 115 chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc Gia và 55 chỉ tiêu cho phương thức khác.

9. Học Viện Ngoại Giao Việt Nam

TOP 10 trường Đại Học đào tạo Ngôn ngữ Anh chất lượng nhất tại Việt Nam - Ảnh 9

Học Viện Ngoại Giao Việt Nam

Tại Học Viện Ngoại Giao Việt Nam, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức tương đối rộng về ngôn ngữ Anh, văn hoá, xã hội và văn học Anh-Mỹ; lý thuyết biên-phiên dịch, kiến thức bổ trợ về Quan hệ quốc tế nhằm bảo đảm cho sinh viên khi ra trường đạt được trình độ nghiệp vụ đủ để hoạt động và công tác có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn như công tác biên – phiên dịch, giảng dạy tiếng Anh, và có thể đảm đương các công việc đối ngoại và hợp tác quốc tế phù hợp tại các Bộ, Ban, Ngành trung ương, địa phương, các tổ chức xã hội và các doanh nghiệp.

Đồng thời, sinh viên được rèn luyện và phát triển các kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, kỹ năng biên-phiên dịch ở mức độ tương đối thành thạo trong các tình huống giao tiếp xã hội và chuyên môn thông thường.

Chỉ tiêu tuyển sinh 2020: Trường có 100 chỉ tiêu cho ngành ngôn ngữ Anh.

10. Đại học Ngoại Ngữ - Đại Học Đà Nẵng

TOP 10 trường Đại Học đào tạo Ngôn ngữ Anh chất lượng nhất tại Việt Nam - Ảnh 10

Trường ĐH Ngoại Ngữ - ĐH Đà Nẵng

Đại học Đà Nẵng (The University of Danang) là một trong năm hệ thống trường đại học của Việt Nam, có trụ sở chính được đặt tại Đà Nẵng, được Unirank đánh giá là một trong 5 trường/nhóm trường đại học tốt nhất Việt Nam. 

Chương trình đào tạo đại học chính quy của trường về ngành Ngôn ngữ Anh bao gồm cử nhân tiếng Anh và cử nhân tiếng Anh chất lượng cao. Ngành Ngôn ngữ Anh của trường gồm có 3 chuyên ngành là Tiếng Anh, Tiếng Anh thương Mãi, Tiếng Anh Du lịch.

Chỉ tiêu tuyển sinh 2020: Trường có 639 chỉ tiêu cho ngành ngôn ngữ Anh hệ bình thường và 300 chỉ tiêu cho hệ chất lượng cao. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp các tân sinh viên có thể lựa chọn trường Đại Học thích hợp nhất. Chúc các sinh viên sẽ thành công với ngành học yêu thích của mình.

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp