Bạn đang muốn du học Trung Quốc? Bạn băn khoăn không biết nên học trường đại học nào? Vậy thì hãy cân nhắc 10 trường đại học danh tiếng nhất Trung Quốc này nhé!

Tất tần tật những điều cần biết về du học Trung Quốc

Tất tần tật những điều cần biết về du học Trung Quốc

Bạn quan tâm đến du học Trung Quốc? Liệu Trung Quốc có phải là điểm đến du học phù hợp với bạn? Kênh Tuyển Sinh mách bạn những lưu ý khi lựa chọn du học...

1. Đại học Bắc Kinh

Nằm tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, đây là ngôi trường đại học đầu tiên của quốc gia tỷ dân này. Cụ thể, trường được thành lập bởi Chính phủ vào năm 1898., Đại học Bắc Kinh là trường đại học quốc gia toàn diện đầu tiên ở Trung Quốc và là cơ quan quản lý giáo dục cao nhất tại Trung Quốc vào thời điểm đó. Đại học Bắc Kinh gắn liền với phong trào văn hóa mới , là cơ sở hoạt động sớm nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc, chính vì thế cũng từ đây mà chủ nghĩa Mác và tư tưởng khoa học dân chủ ở Trung Quốc được truyền bá rộng rãi.

Đại học Bắc Kinh chính là môi trường học tập, du học, trải nghiệm cực kỳ hoàn hảo dành cho giới trẻ.

Xếp hạng: Top 14 trường Đại học tốt nhất thế giới.

Số học sinh: Tổng tất cả các hệ đào tạo là hơn 32.000 sinh viên.

Học phí: Dao động từ 26.000 – 40.000NDT/năm.

Chi phí sinh hoạt: 1500 – 3000 NDT/tháng/sinh viên.

Ngành học tiêu biểu: Y học, lịch sử, triết học, kỹ thuật, văn học, pháp luật, quản lý, kinh tế.

Cựu sinh viên nổi tiếng: Tiền Huyền Đồng, Lỗ Tấn, Vương Tiểu Ba, Vương Thiết Nhai, Lý Hạo Bồi

TOP 10 trường đại học danh tiếng nhất Trung Quốc - Ảnh 1

TOP 10 trường đại học danh tiếng nhất Trung Quốc

2. Đại học Thanh Hoa

Tiền thân của Đại học Thanh Hoa là Học đường Thanh Hoa, được thành lập năm 1911 và ban đầu được thành lập bởi chính quyền nhà Thanh, ngôi trường đại học danh giá này nằm ở phía tây bắc của thủ đô Bắc Kinh. Nằm tại vùng ngoại ô, Đại học Thanh Hoa có khung cảnh cực kỳ lãng mạn với rất nhiều cây xanh.trường gồm 47 viện, sở nghiên cứu, 29 trung tâm nghiên cứu trong đó có 5 trung tâm đạt chuẩn quốc gia.

Xếp hạng: Trường Đại học tốt nhất châu Á.

Diện tích: 395 hecta.

Số học sinh: 48.000 sinh viên.

Học phí: Dao động từ 26.000 – 40.000 NDT/năm.

Chi phí sinh hoạt: 3000 NDT/tháng/sinh viên.

Ngành học tiêu biểu: khoa học, kỹ thuật, nhân văn, luật, y khoa, lịch sử, triết học, kinh tế, quản lý, giáo dục và nghệ thuật.

Cựu sinh viên nổi tiếng: Trương Dân Giác, Dương Chấn Ninh, Tào Ngu, Tôn Lập Nhân, Chu Tiểu Xuyên, Tập Cận Bình

3. Đại học Vũ Hán

Đại học Vũ Hán, còn gọi là “Wu Da”, nằm ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Đây là một trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Đây là một trong 4 ngôi trường Đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất Trung Quốc với  khoảng 5.000 giáo viên, trong đó có khoảng hơn 300 các giáo sư và liên kết với hiệp hội các giáo sư, cùng với hơn 40.000 sinh viên đang theo học. Đại học Vũ Hán đào tạo tổng hợp 85 chuyên ngành với gần 190 chuyên ngành đào tạo hệ thạc sĩ, 99 ngành hệ tiến sĩ.

Xếp hạng: Top 100 trường Đại học tốt nhất châu Á.

Số học sinh: 58.000 sinh viên.

Học phí: Dao động từ 16.000 – 38.000NDT/năm.

Chi phí sinh hoạt: 3000 NDT/tháng/sinh viên.

Ngành học tiêu biểu: Quản lý, kinh tế học, kỹ thuật phần mềm, cử nhân y khoa và phẫu thuật, thương mại điện tử, thủy lợi và kỹ thuật thủy điện, phương tiện truyền thông, quan hệ quốc tế, kinh doanh quốc tế, luật quốc tế, quản trị kinh doanh quốc tế, kỹ thuật phần mềm, y học, thương mại điện tử, nghiên cứu truyền thông, kinh tế thương mại.

4. Đại học Phúc Đán

Năm 1905, Trường Đại học Phúc Đán thành lập với tên đầu tiên là Trường Công lập Phúc Đán. Đến năm 1917, trường mới đổi thành tên hiện tại. Năm 1946, trường được chuyển về Thượng Hải. Tại đây, Đại học Phúc Đán trở thành một trường đại học toàn diện về nghệ thuật và khoa học, là trường đại học trọng điểm trực thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc.

 Trường hiện có 28 học viện với hơn 70 chuyên ngành đào tạo cử nhân. Tổng cộng có đến hơn 30.000 sinh viên, hệ thạc sĩ và tiến sĩ có khoảng 13.800 người, du học sinh là 3.800 người.

Xếp hạng: Top 40 trường Đại học tốt nhất thế giới.

Số học sinh: 30.000 sinh viên.

Học phí: Dao động từ 23.000 – 75.000 NDT/năm.

Chi phí sinh hoạt: 3500 NDT/tháng/sinh viên.

Ngành học tiêu biểu: Thế mạnh về đào tạo ngoại ngữ, triết học, logic học, quan hệ quốc tế.

Cựu sinh viên nổi tiếng: Lý Lam Thanh (phó thủ tưởng Trung Quốc), Đường Gia Triền (bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc).

5. Đại học Chiết Giang

Đại học Chiết Giang thành lập năm 1897, tọa lạc tại thành phố Hàng Châu tỉnh Chiết Giang miền Đông Nam Trung Quốc. Là một trong những trường mang tính nghiên cứu và tổng hợp quy mô lớn nhất và đầy đủ các môn học nhất Trung Quốc hiện nay, có ảnh hưởng lớn trên quốc tế.

Trường đào tạo 11 môn chính là triết học, kinh tế học, luật học, giáo dục học, văn học, lịch sử học, lý học, công học, nông học, y học, quản lý học.

Đặc biệt, Trường cũng có có những suất học bổng giá trị nhằm tạo điều kiện cho du học sinh quốc tế được học tập trong môi trường giáo dục quốc tế và hiện đại.

6. Đại học Nam Kinh

Đại học Nam Kinh thành lập năm 1902, là một trường đại học tổng hợp quốc gia tọa lạc ở thành phố Nam Kinh, cố đô Trung Quốc. Đây là một trong các trường đại học tốt nhất ở Trung Quốc và là một trong các trường học lâu đời nhất thế giới.

Ngày nay, Nam Kinh là một đầu mối giao thông trọng yếu của khu vực Hoa Đông, được thừa nhận là nơi có môi trường đầu tư tốt, thành phố môi trường xanh, sạch của Trung Quốc và cũng là điểm đến hấp dẫn cho thế hệ học sinh, sinh viên hay những người ưa thích trải nghiệm Trung Hoa.

Trường có khoảng 29.000 giáo viên, trong đó có gần 1000 giáo viên đạt trình độ giáo sư. Sinh viên tại trường trên 36.000, trong đó có khoảng 3.400 sinh viên quốc tế.

Trường được xếp hạng 114 các Đại học hàng đầu Thế giới (Theo BXH QS World University Ranking, 2018). Hạng 7 các Đại học hàng đầu toàn Trung Quốc (Theo BXH học thuật các trường ĐH Shanghai, 2019).

7. Đại học Hạ Môn

Trường đại học Hạ Môn nằm ở phía Đông Nam tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Đây là một trong những trường đại học danh tiếng tại Trung Quốc được nhiều du học sinh ưa chuộng vì chất lượng đào tạo tốt. Trường thuộc cả 2 dự án 211 và 985 các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc.

Đại học Hạ Môn là ngôi trường đại học đầu tiên được thành lập bởi một người Hoa Kiều vào năm 1921. Nằm một phía giáp biển, lưng tựa núi nên đây có khung cảnh cực đẹp và thơ mộng.Còn nằm giữa thành phố Hạ Môn xinh đẹp nên được xếp nằm trong 10 ngôi trường đại học đẹp nhất tại Trung Quốc.

Trường có gần 40.000 học viên (trong đó có khoảng 1.500 là sinh viên quốc tế) và có khoảng hơn 2.600 giảng viên có chuyên môn cao, trong đó hơn 1500 người đã có học vị giáo sư, phó giáo sư và 25 viện sĩ thuộc viện nghiên cứu công trình khoa học Trung Quốc.

8. Đại học Sư phạm Bắc Kinh

Đại học Sư phạm Bắc Kinh được thành lập vào năm 1902 và nằm trong số 19 trường đại học tốt nhất Trung Quốc. Đây là một trong những trường đại học lâu đời và uy tín nhất ở Trung Quốc nổi tiếng quan trọng bồi dưỡng các loại giáo viên trực thuộc quản lý của Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa nằm ở Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc.

Trường có 15 học viện như học viện giáo dục, học viện đào tạo giáo viên,  học viện văn hóa Hán ngữ,… Đặc biệt các môn giáo dục học, tâm lí học, giáo dục trước độ tuổi đi học có danh tiếng rất cao tại Trung Quốc. Đại học Sư phạm Bắc Kinh xứng đáng lọt top các Trường đại học danh tiếng nhất Trung Quốc.

Trường có hơn 3.049 giáo viên, trong đó hơn 287 các giáo sư và liên kết với hiệp hội các giáo sư, họ là thành viên trong Viện nghiên cứu Khoa học Trung Quốc, Viện Kỹ thuật Trung Quốc, và Viện nghiên cứu Âu Á, hơn 20.000 sinh viên trong đó khoảng 7.000 sinh viên chính quy và hơn 1.000 lưu học sinh…

9. Đại học Nhân dân Trung Hoa

Đây là một trong những ngôi trường đại học đi theo định hướng của quốc gia về khoa học xã hội và nhân văn. Đại học Nhân dân Trung Hoa cũng thuộc Top các trường trọng điểm của quốc gia, được quản lý bởi Bộ Giáo dục Trng Quốc và thành phố Bắc Kinh.

Năm 1937 trường thành lập với tên Trường Công lập Bắc Thiểm Tây. Trải qua cuộc kháng chiến chống Nhật, trường đổi thành Đại học liên minh Bắc Trung Quốc, sau đó là Đại học Bắc Trung Quốc. Cuối cùng, đổi tên thành Đại học Nhân dân Trung Hoa.

Trường hiện có 1300 giáo viên chuyên nhiệm trong đó 400 người là giáo sư, phó giáo sư là 520 người, giáo viên hướng dẫn Thạc sỹ là 360 người, 14 người hiện đang giữ vai trò quan trọng trong các viện nghiên cứu quốc gia với sứ mệnh lấy đào tạo đại học làm nòng cốt, đào tạo thạc sỹ làm trọng điểm, đào tạo tiến sỹ làm hướng đào tạo cao cấp. Các chuyên ngành thế mạnh của trường gồm nhân văn, xã hội, nghiên cứu giáo dục, quản lí khoa học và triết học.

Xếp hạng: Top 14 trường Đại học tốt nhất thế giới

Số học sinh: 24.000 sinh viên.

Học phí: Dao động từ 21.000 – 30.000NDT/năm.

Chi phí sinh hoạt: 1500 – 2000 NDT/tháng/sinh viên.

Ngành học tiêu biểu: Nhân văn, xã hội, nghiên cứu giáo dục, quản lí khoa học, triết học.

10. Đại học Tôn Trung Sơn

Đại học Tôn Trung Sơn được thành lập từ năm 1924 nằm tại tỉnh Quảng Đông gần kề với Hongkong và Macao, là địa điểm thu hút nhiều học sinh quốc tế đến theo học. Đại học Trung Sơn hiện nay là một trường đại học trọng điểm quốc gia với 45 viện, 8 bộ môn và 116 chuyên ngành đại học, 52 chuyên ngành cho các ứng viên thạc sỹ và 4783 chuyên ngành cho ứng viên tiến sĩ.

Khoa học ứng dụng và khoa học cơ bản hai lĩnh vực mà Đại học Trung Sơn quan tâm chú trọng nhất.

Các ngành học bao gồm:

  • -Khoa học tự nhiên
  • -Khoa học xã hội
  • -Y khoa
  • -Kỹ thuật
  • -Khoa học quản lý

Trường có chương trình đào tạo tiếng Phổ thông sơ, trung và cao cấp dành riêng cho người nước ngoài.

Số học sinh: 21.000 sinh viên.

Diện tích: 6km2.

Học phí: Dao động từ 11.000 – 35.000NDT/năm.

Chi phí sinh hoạt: 1500 NDT/tháng/sinh viên.

Ngành học tiêu biểu: Nhân văn, kinh tế, quản lý, luật, ngoại ngữ, toán và khoa học về máy tính, khoa học và kỹ thuật máy tính, khoa học đời sống, y khoa.

Cựu học sinh: Lỗ Tấn (Nhà văn), Quách Mạt Nhược (Nhà văn), Huỳnh Hiện Phan (Sử gia)

> Có nên lựa chọn du học Trung Quốc ngành Quản trị Khách sạn không?

> Những điều cần biết khi du học Trung Quốc ngành Công nghệ thông tin

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp