Học online đã và đang là xu hướng mới trong thời hiện đại sau khi đại dịch Covid-19 càn quét qua. Hãy cùng Kênh tuyển sinh tìm hiểu về 10 bí quyết giúp trẻ bảo vệ mắt khi học online nhé!

Những cách giúp trẻ cải thiện chiều cao mà cha mẹ cần biết

Những cách giúp trẻ cải thiện chiều cao mà cha mẹ cần biết

Con cao lớn và khỏe mạnh là mong muốn của bất kỳ bậc phụ huynh nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tăng chiều cao cho trẻ nhanh chóng và an toàn.

1. Nhiều mối nguy cho mắt của trẻ

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các trường học chuyển sang dạy và học trực tuyến khiến cho thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ gia tăng so với trước dịch. Hiện nay, đa số trẻ phải học trực tuyến nhiều hơn 2 giờ một ngày, điều này kéo theo sự gia tăng tần suất các triệu chứng thị giác liên quan sử dụng thiết bị điện tử như nhìn mờ, mỏi mắt, đau nhức mắt, cảm giác cộm xốn, chảy nước mắt, sợ ánh sáng…

Ngoài ra, trong thời điểm bùng phát dịch Covid-19, các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời bị hạn chế. Do đó, bên cạnh việc học trực tuyến, trẻ còn sử dụng máy vi tính, điện thoại thông minh… phục vụ cho mục đích giải trí, khiến cho thời gian tiếp xúc với thiết bị điện tử lại càng nhiều hơn.

Khi trẻ phải ngồi trước màn hình máy tính, điện thoại trong thời gian dài sẽ dễ mắc các triệu chứng thị giác liên quan thiết bị điện tử. Các triệu chứng này được chia thành 4 nhóm chính. Nhóm thứ nhất do hoạt động điều tiết quá mức của mắt gây đau nhức, cảm giác căng và mỏi mắt. Nhóm thứ hai gồm các triệu chứng gây ra do khô mắt như cộm xốn, chảy nước mắt, sợ ánh sáng.

Khi tập trung nhìn vào màn hình máy vi tính, điện thoại sẽ khiến cho tần số chớp mắt giảm đi so với bình thường và dễ gây nên khô mắt. Nhóm thứ ba bao gồm các triệu chứng về thị giác như nhìn mờ, nhìn đôi. Nhóm cuối cùng là các triệu chứng ngoài mắt như đau cổ, đau lưng, đau vai do tư thế ngồi và vị trí đặt màn hình không phù hợp.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc trẻ phải ở nhà và học trực tuyến do dịch bệnh sẽ làm gia tăng tỷ lệ cận thị và tốc độ tiến triển cận thị. Điều này xảy ra do ảnh hưởng trực tiếp của thiết bị điện tử lên hoạt động thị giác cũng như ảnh hưởng gián tiếp của việc giảm thời gian sinh hoạt ngoài trời ở trẻ. Ánh sáng tự nhiên có tác dụng kích thích võng mạc giải phóng chất dopamine giúp ức chế sự phát triển dài ra của nhãn cầu - nguyên nhân chủ yếu gây cận thị. Do đó, hoạt động ngoài trời là một yếu tố giúp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ hình thành và tiến triển cận thị.

Do màn hình điện thoại có kích thước nhỏ nên đòi hỏi trẻ phải nhìn ở khoảng cách gần hơn so với các thiết bị khác như máy vi tính hay máy tính bảng để có thể thấy rõ. Điều này làm gia tăng hoạt động điều tiết của mắt và nguy cơ xuất hiện các triệu chứng nhức mỏi mắt khi sử dụng trong thời gian dài. Có nghiên cứu còn cho thấy sử dụng điện thoại có nguy cơ gây khô mắt nhiều hơn so với máy vi tính.

TOP 10 bí quyết giúp trẻ bảo vệ mắt khi học online - Ảnh 1

2. Các giải pháp

2.1. Ngồi đúng tư thế

Trong khi học, trẻ có thể ngồi các tư thế sai lệch như: Đầu và thân trên cong về phía trước hoặc nghiêng sang một bên... Từ đó, trẻ bị khó chịu, căng thẳng, mệt mỏi trong quá trình học tập, làm việc, gây đau nhức ở cổ và vai, mỏi mắt, kích ứng mắt, mờ mắt, khô mắt và nhức đầu. Nếu quá trình đó kéo dài có khả năng dẫn đến các chấn thương cơ xương liên quan đến tư thế làm việc không hợp lý.

Vì vậy, phụ huynh cần chú ý tư thế ngồi học của trẻ. Trẻ nên được ngồi ghế và bàn học có thể điều chỉnh độ cao, ghế tựa lưng. Đầu và lưng cần thẳng, không nghiêng hoặc cúi, vai xuôi, chân hơi duỗi tạo góc giữa cẳng chân và đùi khoảng 90-130 độ, phần thân trên và đùi tạo một góc mở 90-120 độ, tốt nhất là 100-110 độ vì tư thế này giảm áp lực lên đĩa đệm cột sống và giảm ảnh hưởng bất lợi với cột sống.

2.2. Đặt màn hình đúng vị trí

Trẻ có thể khó chịu do màn hình đặt quá cao hoặc quá thấp khiến cho cằm hướng lên trên hoặc phải cúi xuống. Vì vậy, cha mẹ cũng cần chú ý đặt màn hình đúng tầm mắt của trẻ để đảm bảo sức khỏe và hiệu quả học tập.

Theo Trung tâm An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Canada (CCOHS), tiêu chí chiều cao màn hình phù hợp là cạnh trên của màn hình ngang hoặc thấp hơn đường mắt nhìn thẳng, góc tạo ra khi mắt nhìn thẳng và đường thẳng từ mắt trung tâm màn hình khoảng 15 độ, góc tạo bởi cạnh dưới của màn hình máy tính với đường mắt nhìn thẳng khoảng 30 độ. Khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính 40-74 cm, có thể ước lượng bằng chiều dài của một cánh tay người lớn.

2.3. Nghỉ ngơi hợp lý

Mặc dù có tư thế ngồi đúng và vị trí màn hình phù hợp, trẻ vẫn có thể bị ảnh hưởng sức khỏe do thường xuyên ngồi quá lâu. Trong điều kiện bình thường, tần suất chớp mắt trung bình khoảng 15-20 lần một phút, sau đó giảm xuống còn 5-7 lần/phút khi làm việc với màn hình máy tính và các thiết bị điện tử, dẫn tới khô mắt. Do đó, trẻ em và những người thường xuyên phải làm việc với máy tính cần tập thói quen nghỉ ngơi sau một thời gian học tập, làm việc.

Hiệp hội Thị lực Mỹ (American Optometric Association) và Học viện Nhãn khoa Mỹ (American Academy of Ophthalmology) khuyến cáo quy tắc 20-20-20. Tức là, cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy rời mắt khỏi màn hình và nhìn vào một vật gì đó cách mắt 20 feet (khoảng 6 mét) trong thời gian 20 giây và thường xuyên chớp mắt với tần suất trung bình vào khoảng 15-20 lần một phút.

Trong quá trình học online, giáo viên nên thiết lập khoảng thời gian mỗi 20 phút một lần để các học sinh trong lớp học rời mắt khỏi màn hình máy tính, nhìn ra vào điểm cách tầm mắt khoảng 6 mét trong thời gian 20 giây. Giáo viên nên nhắc nhở học sinh thường xuyên chủ động chớp mắt khi học với máy tính để tránh triệu chứng khô mắt, mỏi mắt.

Ngoài ra, trẻ cũng không nên học liên tục với máy tính quá lâu, hãy nhắc trẻ đứng dậy và nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút, có thể tập một vài động tác thể dục hoặc đi bộ để thư giãn cơ thể. Trẻ em và người lớn cũng cần nghỉ ngơi ít nhất 5 phút sau nửa giờ làm việc.

2.4. Điều kiện ánh sáng

Khi học trong môi trường thiếu sáng, mắt của trẻ phải điều tiết nhiều, nhanh mệt mỏi, dễ bị rối loạn về thị giác. Nếu đèn quá sáng, trẻ sẽ khó sử dụng màn hình để học do bị ánh sáng che lấp, gây lóa. Nên điều chỉnh độ sáng và độ tương phản màn hình sao cho font chữ, hình ảnh trên màn hình dễ nhìn nhất. Không nên chỉnh độ sáng màn hình quá cao, dẫn đến chói mắt và nhức mắt khi học. Ánh sáng đèn khi học online cũng không nên quá sáng, tối đa 750 lux.

2.5. Bổ sung dinh dưỡng

Nên bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều vitamin A, B, C, D, E và các yếu tố vi lượng như kẽm sẽ giúp cho mắt thêm sáng. Ví dụ, vitamin A trong các loại rau, quả màu đỏ như cà rốt, cà chua; vitamin C có nhiều trong cam, chanh, ổi; vitamin B trong thịt gà, cá hồi, trứng, sữa, đậu, súp lơ...

2.6. Hấp thụ ánh sáng tự nhiên ở ngoài trời:

Dành thời gian sinh hoạt ngoài trời là cách để bảo vệ và chăm sóc mắt. Dưới ánh sáng mặt trời giúp cơ thể trẻ tăng cường miễn dịch, tốt cho sự phát triển thể chất, tăng cường sản xuất vitamin D.

Bố mẹ nên tận dụng tối đa môi trường xung quanh nhà để trẻ được hấp thụ ánh sáng tự nhiên cho mắt, bằng cách ngồi học trước cửa sổ, hoặc giải lao ở sân vườn hoặc ban công trong nhà…

2.7. Hãy chớp mắt thường xuyên

Hãy để đôi mắt trẻ nghỉ ngơi theo phương pháp 20/20/20. Phương pháp này có nghĩa là xem màn hình máy tính 20 phút, thư giãn mắt 20 giây và nhìn một thứ gì đó xa 20 feet.

> Làm sao để trẻ không nghiện game?

> Muốn con ngoan thì đừng dạy con cách giao tiếp giả tạo

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp