Học sinh lớp 12 cả nước đang bước vào giai đoạn ôn tập để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi Đại học sắp tới. Có lẽ càng gần đến ngày thi, các bạn sẽ càng áp lực và tăng cường độ học, điều này giúp mắt điều tiết liên tục và dễ dẫn đến các bệnh về mắt. Bên cạnh việc tạo động lực cho con trước những ngày thi Đại học, bố mẹ cần quan tâm và bảo vệ mắt của con trước kỳ thi Đại học sắp tới.

TOP 4 điều cha mẹ cần lưu ý về việc bảo vệ mắt của con trước kỳ thi Đại học - Ảnh 1

Bố mẹ cần làm gì để giúp con bảo vệ mắt trong mùa thi?

Đôi mắt phải làm việc trung bình từ 16 - 18h/ngày, kể cả khi bạn đang thư giãn hay giải lao, mắt cũng có thể phải điều tiết cho những hoạt động đó. Nhiều bậc phụ huynh lo lắng đến các con mải miết ôn thi , rất chủ quan và thờ ơ trong việc tuân thủ các nguyên tắc học bài.

Các con thường học tập với cường độ liên tục, học trên sách vở, máy tính; học trong điều kiện thiếu ánh sáng, học trên giường, trên sofa, không giữ đúng khoảng cách của đôi mắt với sách vở…. Vô vàn những nguyên nhân chính dẫn tới các bệnh về mắt như: khô mắt, mỏi mắt và suy giảm thị lực học đường.

Thống kê của Đại học Cardiff, hàng triệu thanh niên tại Anh đang mắc triệu chứng mắt khô, mỏi mắt; khiến đôi mắt lâm vào tình trạng đỏ tấy, ngứa. Trong đó, phần trăm đối tượng mắc triệu chứng cao hơn lại nằm ở các bạn học sinh lớp 12 phải học tập để chuẩn bị cho các bài luận, kỳ thi xét vào các trường Đại học.

Cận thị dù không gây nguy hiểm tính mạng nhưng nó lại gây ra cho các em không ít khó khăn trong học tập, sinh hoạt. Bởi theo các chuyên gia nhãn khoa, 80% lượng thông tin mà não thu nhận được là qua mắt. Do đó, học sinh mắc cận thị sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về trí tuệ, ảnh hưởng đến toàn bộ khả năng tập trung của các em trong việc giải quyết sáng suốt các bài thi. Ngoài ra, nếu không chăm sóc đúng cách, cận thị có thể khiến “cửa sổ tâm hồn” của các em biến dạng vì lồi mắt, mắt mờ đục, hoặc gặp biến chứng tăng nhãn áp, rách và bong võng mạc,...

Một đôi mắt mệt mỏi chắc chắn sẽ khiến hiệu quả học tập không được như ý. Bởi vậy, làm thế nào để đôi mắt luôn sáng và khỏe mạnh giúp con em chúng ta có kết quả học tập thật cao?

Bảo vệ mắt đúng cách thế nào ?

Phân bổ thời gian hợp lý

Thời gian học bài kéo dài sẽ khiến đôi mắt và não bộ quá tải, mệt mỏi. Các sĩ tử cần chủ động sắp xếp thời gian học tập, nghỉ ngơi hợp lý.

Áp dụng quy tắc 20-20-20: sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet (khoảng 6m). Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn. Ngoài ra cần massage đôi mắt, đứng dậy đi lại, nhìn ra xa hoặc tập một số bài tập dành riêng cho mắt để tránh hiện tượng suy giảm thị lực.

Không gian học tập phù hợp

Giai đoạn nước rút khiến các sĩ tử mỏi mệt và tranh thủ học bài mọi lúc mọi nơi: giường, ghế, bàn học, sàn nhà... thậm chí là cả nhà vệ sinh. Để nâng cao chất lượng học tập và tránh tình trạng suy giảm thị lực, các con nên cố định không gian học bài; lựa chọn vị trí học có nhiều ánh sáng tự nhiên và thông thoáng như đặt bàn học tại cửa sổ, tại vườn cây; không nên nằm học, học dưới bóng đèn quá lâu.

Tập thể dục cho mắt

  Sau 40-45 phút tập trung vào sách vở hoặc máy tính, các con nên đứng dậy khỏi vị trí học bài, đi lại trong khoảng 5-7 phút và thực hiện một số bài tập đơn giản cho mắt nhưng hiệu quả cao, giúp mắt được thư giãn, đỡ khô mắt, mỏi mắt, giảm căng thẳng như:

  • Chớp mắt 10 lần liên tục.
  • Nhắm mắt, từ từ nhìn vào 1 chiếc đồng hồ kim tưởng tưởng bắt đầu từ số 12 theo chiều kim đồng hồ, đảo mắt 2-3 lần, sau đó nhìn ngược lại chiều kim đồng hồ 2-3 lần.
  • Đảo tròng mắt từ trái sang phải 2-3 lần rồi nhắm mắt, sau đó tiếp tục nhìn lên trên và xuống dưới 2-3 lần.
  • Tập trung nhìn 1 điểm ở xa mắt trong khoảng thời gian từ 10-15 giây; tiếp tục di chuyển ánh mắt, nhìn sang 1 điểm khác ở gần mắt hơn khoảng 10-15 giây tương tự. Thực hiện lặp lại 5 lần tương tự.
  • Sau đó, sử dụng thuốc nhỏ mắt & thuốc bổ mắt mỗi ngày

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

- Bổ sung vào thực đơn thường ngày những chất sau sẽ giúp cải thiện đáng kể thị lực: Vitamin A và caroten, vitamin B1 và niacine, vitamin B2, crom, kẽm, canxi, selen, phốt pho... hay Vaccinium Myrtillus, chiết xuất từ quả Việt Quất có hàm lượng vitamin và các chất chống ôxy hóa cực kỳ phong phú giúp tăng cường thị lực cho mắt. Gần đây, một số nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng cho thấy, Vaccinium Myrtillus (Cao Việt Quất) kết hợp với vitamin E có tác dụng ngăn chặn hình thành đục thủy tinh thể, giúp giảm nhức mỏi mắt, cải thiện thị lực, tăng cường sắc tố võng mạc giúp tăng khả năng dung nạp ánh sáng của mắt, hiệu quả trong việc phòng ngừa cận thị học đường và giảm cận thị tiến triển.

Những điều cha mẹ cần lưu ý về sức khỏe của con trước kỳ thi ĐH

Tại sao trẻ sơ sinh thường hay thức khuya, ngủ muộn?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp