Các sĩ tử lớp 12 đang chuẩn bị bước vào trận chiến vượt vũ môn quan trọng bậc nhất trong cuộc đời, đó chính là kỳ thi đại học sắp tới. Để con có được kết quả thi tốt nhất, không ít ông bố bà mẹ đã làm mọi cách để đảm bảo sức khỏe, kiến thức cho con em mình.

Cách định hướng nghề nghiệp cho con hiệu quả

Cách định hướng nghề nghiệp cho con hiệu quả

Định hướng nghề nghiệp cho con là một trong những cột mốc quan trọng mà cha mẹ cần đồng hành để tiếp sức cho con. Vậy thì cha mẹ nên làm gì để định hướng...

1. Phụ huynh nên là người giữ tâm lý trước hết

Để cùng con ôn luyện, chiến đấu với bài vở, điều tiên quyết cha mẹ cần làm đó chính là phải giữ vững tinh thần cho bản thân mình. Các em học sinh ở trong giai đoạn ôn thi thường rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý từ những lời nói của cha mẹ. Chính vì thế phụ huynh học sinh nên là người giữ vững tinh thần, lập trường để giúp tinh thần của con em mình cũng được ổn định, yên tâm học tập. Cha mẹ cũng nên tạo cho con em tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Không nên suy nghĩ, lo lắng thái quá rất dễ làm ảnh hưởng đến tâm lý của con. Chỉ khi nào các bậc phụ huynh tạo được tâm trạng thoải mái cho con em mình thì khi đấy, con em sẽ có được tinh thần thoải mái để tập trung ôn thi. Hơn bất kỳ điều gì, tình cảm gia đình thiêng liêng, quý báu luôn là món quà vô giá cung cấp thêm sức mạnh cho con được tự tin và bình tĩnh hơn trước những kì thi mang tính quyết định quan trọng này.

Những điều cha mẹ cần lưu ý về sức khỏe của con trước kỳ thi ĐH - Ảnh 1

Để cùng con ôn luyện, chiến đấu với bài vở, điều tiên quyết cha mẹ cần làm đó chính là phải giữ vững tinh thần cho bản thân mình

2. Vận động khoa học

Vận động sẽ giúp máu lưu thông tốt, mang ôxy và dưỡng chất tới cho não nhiều hơn nên các em sẽ học tập hiệu quả hơn.
Theo các nhà nghiên cứu, bộ não của chúng ta chỉ có thể tập trung, hoạt động liên tục trong 45 phút, vì vậy cứ mỗi 45 phút học tập nên nghỉ giải lao khoảng 10 phút. Thời gian này chúng ta có thể vừa đi lại, vừa hít thở sâu để tăng lưu lượng máu lên não, giúp não thư giãn, nghỉ ngơi.Để giảm bớt căng thẳng và giữa gìn một nền tảng sức khỏe tốt, mỗi ngày các em nên dành cho mình 30 phút để tập thể dục. 15 phút chạy bộ vào mỗi buổi sáng, hít thở nhẹ nhàng hay tập những bài tập aerobic tại nhà 15 phút trước khi đi ngủ để có một sức khỏe tốt và tinh thần sảng khoái.

Những điều cha mẹ cần lưu ý về sức khỏe của con trước kỳ thi ĐH - Ảnh 2

Vận động sẽ giúp máu lưu thông tốt, mang ôxy và dưỡng chất tới cho não nhiều hơn nên các em sẽ học tập hiệu quả hơn

3. Chăm sóc cả về chế độ dinh dưỡng

Bên cạnh việc giúp giải tỏa áp lực tâm lý để giúp con tự tin vượt qua các kỳ thi quan trọng thì việc chăm sóc sức khỏe cho con suốt mùa thi cũng là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Trong suốt mùa thi, phụ huynh nên cho con ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng như thịt, cá, trứng sữa và các loại trái cây nhiều chất xơ. Việc xây dựng thực đơn cũng nên theo nguyên tắc “3 giảm 1 tăng” là: giảm đường, giảm muối, giảm béo và tăng chất xơ. Phụ huynh nên khéo léo khuyên con không cố gắng “nhồi nhét” bài vở sau 12 giờ đêm, thay vào đó là một giấc ngủ sâu, tập thói quen ngủ đủ giấc (6 - 8 tiếng mỗi ngày) và thức dậy sớm hơn để học bù vào hôm sau.

Những điều cha mẹ cần lưu ý về sức khỏe của con trước kỳ thi ĐH - Ảnh 3

Trong suốt mùa thi, phụ huynh nên cho con ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng như thịt, cá, trứng sữa và các loại trái cây nhiều chất xơ

4. Hãy chăm sóc đôi mắt

Việc học tập kéo dài và thức khuya thường xuyên sẽ khiến đôi mắt phải hoạt động liên tục mà không được nghỉ ngơi và hồi phục hợp lý sẽ sinh ra các triệu chứng mỏi mắt, nhức mắt, suy giảm thị lực. Vì vậy, việc bảo vệ đôi mắt của mình trước kỳ thi là việc rất cần thiết đối với các bạn sĩ tử.Tốt nhất là sau 15- 20 phút tập trung thì ta nên nhắm mắt thư giãn vài phút, hướng mắt về một điểm ở rất xa và có màu sắc tươi sáng ví dụ như vòm cây xanh, bầu trời xanh... Lưu ý khi học bài, đọc sách cần phải có đủ ánh sáng và đảm bảo cự ly khoảng 25 - 35cm. Nếu học với máy tính thì cứ 10 phút nên cho mắt nghỉ ngơi một lần, chớp mắt để giảm khô mắt, mỏi mắt. Có thể mát xa nhẹ nhàng vùng mắt và sử dụng dung dịch nhỏ mắt để giảm khô mắt, mỏi mắt tạm thời.

5. Giấc ngủ rất quan trọng

Càng gần sát ngày thi thì áp lực bài vở càng nặng, cộng với tâm lý lo lắng sẽ khiến nhiều sĩ tử có suy nghĩ càng học nhiều càng tốt. Việc thức đêm triền miên, thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc khiến cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng, giảm bài tiết hormon tăng trưởng, giảm ăn, ăn mất ngon, chậm tiêu, kéo dài sự kích thích vỏ não dẫn tới suy nhược hệ thần kinh và toàn cơ thể, từ đó sẽ giảm năng suất học tập.
Tốt nhất, nên ngủ khoảng 6 - 8 tiếng mỗi ngày, buổi trưa nên ngủ khoảng 30 phút - 1 giờ, buổi tối hãy ngủ sớm trước 23 giờ. Không nên thức quá khuya, mà nên dậy sớm để học bài.Khi cảm thấy quá mệt và buồn ngủ, đấy là tín hiệu báo bộ não cần nghỉ ngơi ngay lập tức. Tốt nhất nên rời bàn học, chợp mắt khoảng 30 phút rồi học tiếp hoặc đi ngủ luôn nếu đã khuya rồi. Không nên ép bộ não hoạt động quá mức, ngày hôm sau sẽ hoạt động không hiệu quả.

> TOP 4 môn thể thao mà cha mẹ cùng chơi với bé

> TOP 5 môn thể thao khuyến khích trẻ tham gia sau giờ tan học

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp