Thông báo mới nhất về kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy 2022 của hai Đại học Quốc gia cùng Đại học Bách khoa và Sư phạm Hà Nội có cấu trúc môn thi và lịch thi khác nhau.

Tóm lược về bốn kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy năm 2022 - Ảnh 1
Bạn đã nắm được thông tin mới nhất về 4 kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy năm 2022 chưa?

Theo thống kê của Bộ, năm nay có khoảng 20 phương thức tuyển sinh đại học. Trong đó, gần 70% trong tổng số 240 trường đại học, học viện trên cả nước xét tuyển bằng các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức.

Thí sinh có thể tham dự nhiều đợt và sử dụng kết quả cao nhất để xét tuyển. Nếu đạt điểm chuẩn đầu vào đại học bằng kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy, thí sinh chỉ còn cần vượt qua kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Các thí sinh không bị giới hạn số lần thi, các em được tham dự nhiều đợt thi và sử dụng kết quả thi cao nhất để xét tuyển đại học. Nếu đạt điểm chuẩn đầu vào đại học bằng một trong các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy thì các em đã giành suất vào được đại học mình mong muốn và chỉ cần đạt điểm đỗ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông mà không cần lo quá về áp lực điểm số ở kỳ thi này. Tuy nhiên trong 4 kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy của 4 trường đại học trên, cấu trúc thi và lịch thi cũng có sự khác biệt.

1. Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh đại học, trường đại học Lương Thế Vinh, năm nay trường đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức 16 đợt thi đánh giá năng lực cho khoảng 70 đến 90 nghìn thí sinh tham dự.

Hình thức thi trắc nghiệm với đề thi 3 môn: môn toán 75 phút, Văn học – ngôn ngữ 60 phút, khoa học tự nhiên – xã hội 60 phút.

Hiện tại trường đã tổ chức được 3 đợt thi vào tháng 2 và tháng 3, dự kiến sẽ tổ chức 13 đợt thi tiếp theo từ tháng 4 cho đến hết tháng 8.

Năm nay trường cũng dành 60 chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa vào bài thi đánh giá năng lực do trường tổ chức.

Lệ phí thi đánh giá năng lực được trường công khai trên các phương tiện truyền thông, hiện giá của một lần thi thí sinh phải nộp là 300 nghìn đồng.

2. Kỳ thi đánh giá năng lực của trường Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Năm 2022 trường đại học Quốc gia TP.HCM cũng tổ chức 2 đợt kỳ thi đánh giá năng lực. Đợt 1 đã diễn ra vào tháng 3, đợt 2 dự kiến diễn ra vào tháng 5.

Hình thức thi trắc nghiệm 3 môn với tổng thời gian thi là 150 phút: Môn sử dụng ngôn ngữ (gồm tiếng Anh hoặc tiếng Việt); Môn toán, tư duy logic và phân tích số liệu; Môn giải quyết vấn đề (gồm khoa học tự nhiên và khoa học xã hội).

Dự kiến trường sẽ dành 84 chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển này.

Lệ phí thi của kỳ thi đánh giá năng lực trường Đại học Quốc gia TP.HCM là 200 nghìn đồng/ 1 lần thi.

3. Kỳ thi đánh giá tư duy của trường đại học Bách Khoa

Theo thông tin được công bố, năm nay trường đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ tổ chức một đợt thi đánh giá tư duy, thời gian diễn ra là sau kỳ thi tốt nghiệp THPT khoảng 1 tuần. Trường sẽ dành 17 chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức này. Lệ phí thi của kỳ thi đánh giá tư duy là 250 nghìn đồng.

Hình thức thi là kết hợp cả tự luận và trắc nghiệm, thi bắt buộc đối với môn toán và môn đọc hiểu, thi tự chọn đối với 2 môn là tiếng Anh và Khoa học tự nhiên (Toán, Hóa, Sinh).

4. Kỳ thi đánh giá của trường đại học Sư phạm Hà Nội

Năm nay là năm đầu tiên trường đại học Sư phạm tổ chức thi đánh giá. Dự kiến trường tổ chức 1 đợt thi vào ngày 7/5. Hình thức thi kết hợp trắc nghiệm và tự luận cho môn Toán (90 phút), Ngữ Văn (90 phút) và các môn khác (60 phút).

Dự kiến trường dành 2 chỉ tiêu cho kết quả kỳ thi đánh giá này. Lệ phí thi được công bố là 160 nghìn đồng/môn.

Đại học Quốc gia Hà Nội tăng quy mô thi đánh giá năng lực tháng 5-7

Đại học Sư phạm Hà Nội thi đánh giá năng lực như thế nào?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp