Theo thống kê của ĐH Quốc gia TP.HCM, cho đến nay đã có 66 trường ĐH, CĐ đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực làm phương thức tuyển sinh. Mỗi trường sẽ có phương thức xét tuyển và quy định ngưỡng điểm 'sàn' khác nhau.

> Tuyển sinh Đại học 2020: Có thí sinh đăng ký đến 20 nguyện vọng 

> Những mức xử lý kỷ luật thí sinh vi phạm trong kỳ thi THPT 2020

Các trường sẽ có mức điểm 'sàn' khác nhau

Trong kỳ thi tuyển sinh 2020, trường ĐH Công Nghệ Thông Tin TP.HCM đã dành 50% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển này (tương đương với 800 thí sinh). Theo đó, thí sinh đăng ký xét tuyển bằng phương thức này được phép đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào trường. Ngoài ra, thí sinh cũng cần lưu ý đặt nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên, vì thí sinh chỉ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất.

Phó hiệu trưởng trường ĐH Công Nghệ Thông Tin TP.HCM, PGS-TS Vũ Đức Lung cho biết: Thí sinh có mức điểm từ 600 trở lên đã đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào chính thức trong đề án.

TP.HCM: Gần 70 trường ĐH, CĐ sử dụng điểm bài thi đánh giá năng lực - Ảnh 1

Thí sinh cần cập nhật phương thức xét tuyển và ngưỡng điểm sàn của bài thi đánh giá năng lực theo nguyện vọng

Tuy nhiên, ông Lung cũng chia sẻ, đây chỉ là mức điểm nhận hồ sơ cho tất cả các ngành. Trong kỳ thi tuyển sinh vừa rồi, điểm trúng tuyển phương thức này thấp nhất 690 điểm, có những ngành trên dưới 900 điểm (tổng số điểm bài thi 1.200 điểm). Dù năm ngoái điểm trúng tuyển ở mức khá cao nhưng TS trúng tuyển “ảo” nhiều nên trường không tuyển đủ số chỉ tiêu đề ra theo kế hoạch.

Do đó, để ngăn chặn sự việc trúng tuyển "ảo" này, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tiến hành lọc xét tuyển với phương thức xét điểm thi năng lực cho các trường trong hệ thống. Ông Lung dự đoán: "Tuy nhiên, chỉ tiêu năm nay của trường dành cho phương thức này tăng lên, số trường tham gia xét tuyển kết quả này cũng nhiều hơn. Vì vậy, có khả năng điểm trúng tuyển các ngành của trường ở phương thức này sẽ thấp hơn năm trước”

Bên cạnh trường ĐH Công Nghệ Thông Tin TP.HCM, ĐH Bách Khoa TP.HCM cũng dành từ 30 - 70% tổng chỉ tiêu cho xét tuyển bài thi đánh giá năng lực (tương đương 1.500 - 3.500 TS). Theo PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo, phương án xét tuyển của trường hướng đến nhóm 30% TS có điểm tốt nhất của kỳ thi đánh giá năng lực. Do đó, nếu nhóm thí sinh này chưa tuyển đủ chỉ tiêu, trường sẽ không xét tiếp mà sẽ chuyển chỉ tiêu còn lại cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Chẳng hạn, năm 2019 tỷ lệ nhập học bằng phương thức này vào trường thấp hơn 10% so với chỉ tiêu dự kiến nhưng điểm trúng tuyển ngành thấp nhất vẫn ở mức 690 điểm.

Tuỳ vào kết quả dự thi cũng như từng ngành học, trường ĐH Bách Khoa TP.HCM sẽ không công bố mức điểm nhận hồ sơ trong đề án tuyển sinh. Ông Thắng dự đoán điểm chuẩn các ngành năm nay không thấp hơn mức thấp nhất của các năm trước.

Không chỉ có mức điểm sàn khác nhau, tuỳ theo trường cũng sẽ có thời gian xét tuyển khác nhau. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Khanh, Trưởng phòng Quản lý đào tạo nhà trường, cho biết hôm nay (3.7) là ngày cuối nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức này. TS được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng, nếu trúng tuyển nguyện vọng trên sẽ không được xét tiếp nguyện vọng dưới. Do lần đầu tiên xét tuyển nên trường chưa xác định ngưỡng điểm tối thiểu nhận hồ sơ vì còn phụ thuộc vào kết quả thi của thí sinh.

Theo quy định ĐH Quốc gia TP.HCM, các trường trong hệ thống nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 15.7 - 15.8, kỳ thi dự kiến diễn ra vào 16.8, lọc ảo và công bố kết quả từ 24 - 30.8 và dự kiến xác nhận nhập học trước 5.9.

Một số mốc thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của các trường: Trường ĐH Kinh tế TP.HCM nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 1.6 đến hết 3.7. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận hồ sơ từ 1.6 - 27.8. Nhiều trường khác chỉ bắt đầu nhận hồ sơ sau khi TS dự thi và có kết quả thi.

Đảm bảo chất lượng đầu vào cho nhóm ngành sức khoẻ và sư phạm

Một trong những điểm mới của kỳ thi tuyển sinh 2020 đó là quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành sức khỏe và sư phạm cho phương thức tổ chức kỳ thi riêng. Cụ thể:

Thí sinh dự thi các ngành sức khoẻ có cấp chứng chỉ hành nghề: Có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên, hoặc điểm tốt nghiệp từ 6.5 trở lên (với các ngành y khoa, y học cổ truyền, răng - hàm - mặt, dược học) và có học lực lớp 12 từ trung bình trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp từ 5,5 trở lên (các ngành còn lại).

Thí sinh dự thi các nhóm ngành đào tạo giáo viên (sư phạm):

- Ngưỡng dự thi tuyển bậc ĐH: Có học lực lớp 12 xếp loại khá hoặc điểm xét tốt nghiệp từ 6,5 trở lên.

- Ngưỡng dự thi bậc CĐ ngành giáo dục mầm non: Học lực lớp 12 xếp loại trung bình trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp từ 5,5 trở lên.

TP.HCM: Gần 70 trường ĐH, CĐ sử dụng điểm bài thi đánh giá năng lực - Ảnh 2

Bộ GD&ĐT thêm quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành sức khỏe và sư phạm

Như vậy, thí sinh tham gia thi vào một trong 2 nhóm ngành này phải đáp ứng được đồng thời tiêu chí của Bộ và đạt ngưỡng điểm tối thiểu do các trường quy định dựa trên điểm thi đánh giá năng lực.

Ví dụ, trường ĐH Sài Gòn năm nay dành 10% chỉ tiêu cho xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực. Tuy nhiên, theo thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp, Phó trưởng phòng Đào tạo nhà trường, phương thức này chỉ áp dụng cho các ngành ngoài sư phạm. Vì vậy, TS xét tuyển vào trường năm nay không bị ràng buộc ngưỡng điểm học lực hoặc điểm xét tốt nghiệp theo quy định của Bộ với nhóm ngành giáo viên.

Theo Thanh Niên