Trong kỳ tuyển sinh 2020, số lượng nguyện vọng đăng ký vào Đại học không có giới hạn, hầu hết các thí sinh lựa chọn 5-7 nguyện vọng, nhưng cũng có thí sinh đăng ký đến 20 nguyện vọng.

Những điểm mới trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020

Những mức xử lý kỷ luật thí sinh vi phạm trong kỳ thi THPT 2020

Tại Hà Nội

Trường THPT Yên Hòa có 456 học sinh lớp 12 đăng ký thi tốt nghiệp THPT, cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhiếp cho biết, có 176 em chọn thi tổ hợp Khoa học xã hội và 280 em chọn Khoa học tự nhiên. So với năm 2019, số học sinh lựa chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên tăng lên.

"Việc dự định thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hay Khoa học xã hội được học sinh lựa chọn từ khi vào trường. Tuy nhiên, ở mỗi học kỳ, nếu thấy không phù hợp, học sinh có thể thay đổi", cô Nhiếp cho biết.

Toàn trường Yên Hòa có gần 3.550 nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, số lượng ít hơn năm ngoái và trung bình mỗi em đăng ký 7-8 nguyện vọng. Học sinh đăng ký nhiều nhất là 20 nguyện vọng. 105 học sinh có chứng chỉ tương đương IELTS 4.0 trở lên và được miễn thi Ngoại ngữ, nhưng nhiều em vẫn đăng ký dự thi môn này để xét tuyển đại học.

Tại trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa) có 374 học sinh lớp 12 đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 5 em chỉ thi để xét tốt nghiệp. Số học sinh lựa chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên là 164, còn lại chọn thi Khoa học xã hội. Tổng số nguyện vọng xét tuyển của học sinh khối 12 là 2.618, trung bình mỗi em đăng ký 7 nguyện vọng. Có hai em đăng ký nhiều nhất trường là 18. Tổ hợp thi chủ yếu được sử dụng xét tuyển là D01 (Toán, Văn, Anh) và A01 (Toán, Lý, Anh). 

Thầy Nguyễn Danh Thông, Hiệu trưởng trường THPT Hoài Đức B, cho biết trường có hơn 500 học sinh lớp 12, hầu hết đăng ký xét tuyển đại học. Tỷ lệ lựa chọn hai bài thi tổ hợp giống với năm ngoái và tương đối cấn bằng. 

"Nhà trường đã hướng dẫn học sinh nghiên cứu, tìm hiểu quy chế, phương án tuyển sinh của các trường, tổ chức cho học sinh tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức nên học sinh không vướng mắc gì lớn khi đăng ký dự thi và xét tuyển", thầy Thông nói.

tuyen sinh dai hoc

Các em học sinh 12 đang bước vào giai đoạn chạy nước rút để dự thi kỳ thi xét tốt nghiệp THPT và Đại học, Cao đẳng.

Tại TP.HCM

Tại trường THPT Nguyễn Du (quận 10), có 473 học sinh lớp 12 thì 273 em đăng ký tổ hợp Khoa học tự nhiên, còn lại là tổ hợp Khoa học xã hội. Hiệu trưởng Huỳnh Thanh Phú cho biết số lượng thí sinh đăng ký Khoa học xã hội tăng đáng kể. 

Giống như các trường khác, trung bình mỗi em đăng ký 5-7 nguyện vọng, riêng có một em 19 nguyện vọng. Những tổ hợp được lựa chọn nhiều nhất gồm A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Anh) và D01 (Toán, Văn, Anh). Trường công lập được các em ưu tiên đăng ký trước, sau là đến các trường tư.

Với 365 học sinh lớp 12 tại trường THPT Thành Nhân, tất cả các em đều đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên. Trường đã định hướng các em đăng ký khoảng 5 nguyện vọng xét tuyển đại học và có nhiều em chọn vào các trường như Đại học Y dược TP HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Kinh tế...

Hiệu trưởng Nguyễn Đình Độ cho biết, sau khi học kỳ II kết thúc vào tuần sau, trường sẽ ôn tập cho học sinh đến gần ngày thi tốt nghiệp THPT và tổ chức ba đợt thi thử cho các em.

tuyen sinh dai hoc

Các em học sinh trong một buổi tư vấn tuyển sinh tại TP.HCM

Ở một số trường THPT công lập khác, hầu hết học sinh đăng ký 6-7 nguyện vọng. Tại trường THPT Hùng Vương (quận 5), có 1.150 học sinh, số nguyện vọng khoảng 6.300. Trường THPT Bùi Thị Xuân với 630 học sinh lớp 12, tổng số nguyện vọng đăng ký là 4.350. Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có 612 học sinh với tổng số nguyện vọng là 3.036, có một em đăng ký 19 nguyện vọng, trong đó 455 em chọn bài thi Khoa học tự nhiên và 157 em chọn bài thi Khoa học xã hội. 

Bà Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết thống kê sơ bộ từ địa phương, đến 15h30 ngày 30/06, cả nước có hơn 888.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trong đó hơn 636.000 xét tuyển đại học, cao đẳng, xấp xỉ năm 2019.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra trong hai ngày 09-10/08. Thí sinh phải thi ba bài bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài tự chọn là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Theo VnExpress