Toàn tập về quá trình chuẩn bị hồ sơ du học úc

Hồ sơ du học Úc là một trong những thủ tục quan trọng để được học tập tại xứ sở chuột túi. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể khiến giấc mơ du học Úc của bạn bị dang dở.

Toàn tập về quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Úc

Quy trình 8 bước để có một hồ sơ du học Úc thành công

Bước 1: Chọn trường và khóa học - Đây là bước tìm hiểu thông tin để xác định ngành học và trường học phù hợp. Bạn cần dựa vào trình độ học vấn, trình độ tiếng Anh, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, khả năng được nhà trường chấp nhận vào học và tình hình tài chính của bạn, để có một quyết định phù hợp nhất.

Bước 2: Đánh giá khả năng các yêu cầu visa. Bạn sẽ được hướng dẫn toàn bộ chi tiết các thủ tục và giấy tờ cần làm trước khi xin visa du học Úc. Khả năng đáp ứng các yêu cầu visa của bạn cũng sẽ được xem xét, tư vấn và trao đổi trực tiếp.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin nhập học. Những hồ sơ xin nhập học tại Úc thành công sẽ được trường gửi thư mời nhập học. Thư mời nhập học có thể là thư có điều kiện hoặc là không có điều kiện.

Thời gian dự kiến để hoàn tất từ bước 1 đến bước 3 kể từ ngày nộp hồ sơ xin nhập học: có thể từ 4 đến 6 tuần bậc đại học; 4 đến 8 tuần cho bậc sau đại học; một đến 2 tuần cho bậc cao đẳng, trung học hoặc dự bị đại học.

Bước 4: Đóng học phí và tiền đặt cọc. Thanh toán tiền học phí của học kỳ đầu tiên hoặc đóng tiền đặt cọc và mua bảo hiểm y tế bắt buộc dành cho du học sinh Úc (OSHC). Sau khi thanh toán, trường sẽ gởi eCoE để chính thức xác nhận việc nhập học của bạn và học phí đã đóng. CoE thường được trường gửi trong vòng từ một đến 3 ngày.

Bước 5: Hồ sơ visa. Bạn sẽ hỗ trợ hoàn tất việc điền các mẫu đơn xin visa và chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu. Thanh toán lệ phí visa (không hoàn lại) khi nộp hồ sơ visa Úc tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Australia (AVAC) được điều hành bởi Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM). Hồ sơ visa sẽ được xem xét trong khoảng thời gian từ 7 ngày đến 8 tuần tùy bậc học.

Bước 6: Khám sức khỏe. Sau khi nộp hồ sơ visa và nhận được yêu cầu khám sức khỏe từ nhân viên xét hồ sơ của Lãnh sự quán Australia, bạn sẽ được hướng dẫn đi khám sức khỏe tại phòng khám được chỉ định bởi Chính phủ Australia. Kết quả khám sức khỏe của bạn sẽ được phòng khám chuyển trực tiếp tới Văn phòng visa Australia.

Bước 7: Thu xếp chỗ ở và đi lại. Sau khi bạn đã nhận được visa du học, bạn sẽ thu xếp mua vé máy bay và đổi ngoại tệ. Bạn sẽ được hỗ trợ tìm hiểu thông tin để sắp xếp chỗ ở tại trường hoặc bên ngoài trường để lựa chọn.

Bước 8: Thông tin trước khi đi du học. Bạn nên tham dự các buổi hội thảo du học Úc của các trung tâm tư vấn du học để được cung cấp thông tin trước khi lên đường. Tại hội thảo, bạn sẽ nhận được những thông tin chi tiết về việc sống và học tập tại Australia, cơ hội tốt để bạn gặp gỡ với các cựu du học sinh, các sinh viên đang học tại đất nước này và các bạn học tương lai.

Toàn tập về quá trình chuẩn bị hồ sơ du học ÚcToàn tập về quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Úc

Các giấy tờ cần chuẩn bị cho hồ sơ du học Úc tự túc

Một bộ hồ sơ du học Úc tự túc sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

1. Hồ sơ đăng kí nhập học:

 • Hộ Chiếu
 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm bậc học gần nhất
 • Bảng điểm IELTS hoặc các chứng nhận ngoại ngữ khác nếu có

2. Hồ sơ xin Visa du học:

Bao gồm hồ sơ cá nhân, học tập và hồ sơ chứng minh tài chính:

Hồ sơ cá nhân:

 • Ảnh 4×6
 • Hộ Chiếu (bản gốc)
 • Giấy khai sinh (03 bản photos công chứng trong vòng 6 tháng)
 • CMND (03 bản photos công chứng trong vòng 6 tháng)
 • Hộ khẩu của học sinh (03 bản photos công chứng trong vòng 6 tháng)

Hồ Sơ học tập :

 • Bảng Điểm và Bằng tốt nghiệp THPT ( 01 bản gốc và 2 bản photos công chứng)
 • Bảng Điểm và Bằng tốt nghiệp Đại học (01 bản gốc và 2 bản photos công chứng)
 • Giấy khen và các giấy chứng nhận khác nếu có (03 bản photos công chứng trong vòng 6 tháng)

Hồ Sơ chứng minh tài chính:

Một trong các điều kiện để xin thị thực của Úc là bạn phải có và chứng minh được nguồn tài chính hỗ trợ việc học tập của bạn trong suốt thời gian du học tại Úc, bao gồm toàn bộ chi phí về học phí, ăn ở và các chi phí khác như bảo hiểm, vé máy bay hai chiều … Tùy vào khóa học của bạn mà văn phòng visa của Bộ Di trú Úc sẽ có những mức độ yêu cầu khác nhau trong việc chứng minh tài chính.

Chứng minh tài chính thường gồm có 2 phần:

 • Bằng chứng về số tiền bạn phải chuẩn bị đi du học
 • Bằng chứng về số tiền chuẩn bị du học của bạn có thể thể hiện bằng sổ tiết kiệm hoặc hợp đồng vay tín dụng du học của ngân hàng.

Một số giấy tờ cần thiết cho việc chứng minh tài chính như sau:

 • Giấy tờ chứng nhận quan hệ giữa người bảo trợ tài chính và du học sinh
 • Thư cam kết bảo trợ tài chính
 • Giấy CMND của người bảo trợ tài chính
 • Sổ tiết kiệm
 • Giấy tờ sở hữu bất động sản
 • Bảng kê lương, hợp đồng lao động, giấy chứng nhận ĐKKD (nếu có)
 • Biên lai đóng thuế
 • Hợp đồng hạn mức tín dụng…

3. Nếu du học sinh Úc có người bảo lãnh thì cần chuẩn bị gì?

Nếu người thân tại Úc bảo lãnh cho học sinh thì người thân phải chuẩn bị các giấy tờ về tài chính theo yêu cầu của Đại sứ quán. Học sinh có thể liên hệ văn phòng IOM để tìm hiểu chi tiết hơn, tuy nhiên về cơ bản các em học sinh cần những giấy tờ sau:

 • Bank statement (bản báo cáo tài khoản) trong 3 tháng liên tục với số dư không được dưới số tiền học và chi phí sinh hoạt cho hai năm học – ước tính 62.000 AUD.
 • Các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của người bảo lãnh: Giấy phép kinh doanh; báo cáo tài chính; hóa đơn đóng thuế… để chứng minh là người thân có đủ khả năng tài chính để tài trợ cho học sinh.
 • Nếu học sinh dưới 18 tuổi, và muốn sống trong gia đình người thân thì người đó phải xin xác nhận của cảnh sát địa phương là đủ tư cách để làm người bảo trợ cho học sinh cho đến khi học sinh tròn 18 tuổi.

Số lượng và chi tiết giấy tờ tùy thuộc vào cách thức chứng minh tài chính mà bạn chọn và nguồn gốc tài chính mà bạn có.

Trên đây chỉ là những điều kiện cơ bản cho một đơn xin cấp visa du học tại Úc. Bạn nên lưu ý rằng việc xét cấp visa cho du học sinh nước ngoài đến Úc du học (nói chung) được chia ra làm 4 cấp độ (4 levels) và khó khăn nhất là cấp độ 4. Đối với du học sinh Việt Nam thì đơn xin cấp visa du học sẽ được xét ở cấp độ 3 có dấu sao (Level 3+).

Theo luật di trú của Úc, các hồ sơ xin cấp Visa sẽ được xét và cấp dựa trên các thông tin đã nộp trong bộ hồ sơ xin Visa. Vì vậy, điều quan trọng là người xin Visa phải nộp đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu. Nếu quý vị nộp được tất cả các giấy tờ cùng một lúc với đơn xin Visa thì thời gian xét đơn của quý vị sẽ được rút ngắn hơn.

Những điều cần cân nhắc khi tự làm hồ sơ du học Úc:

1. Trường hợp nào có thể tự làm hồ sơ du học Úc?

 • Cả phụ huynh học sinh / người đi học có thời gian để bàn luận trao đổi, hiểu rõ về yêu cầu của trường và thế mạng của bản thân người học.
 • Người học có khả năng tự phấn đấu khi xác định được các trường trong mục tiêu và có nhiều thời gian chuẩn bị để đạt mục tiêu đó.
 • Am hiểu tường tận về cơ chế xét hồ sơ, cách làm hồ sơ, cách điền hồ sơ…

Tóm lại: mọi hồ sơ du học Úc, người học đều có thể và nên tự làm. Tuy nhiên cần lưu ý, chỉ cần sự thiếu hiểu biết trong việc nghiên cứu thông tin, có thể dẫn đến kết quả là quyết định không phù hợp hoặc trượt visa.

2. Trường hợp nào nên đến công ty tư vấn du học làm hồ sơ?

Cần đến các văn phòng tư vấn du học làm hồ sơ khi:

 • Người học và gia đình không có đủ thời gian hoặc không có điều kiện để tự nghiên cứu thông tin.
 • Người học và gia đình có thời gian nghiên cứu để tự làm hồ sơ, nhưng không có cái nhìn tổng quan về các trường. Biết con mình thích gì nhưng cụ thể về ngành học và trường thì chưa thể biết được.

3. Bí kíp "chọn công ty gửi hồ sơ du học Úc"

Việc làm hồ sơ qua công ty không có gì là xấu khi công ty đó làm ăn minh bạch, thu phí rõ ràng và đặc biệt đứng từ quyền lợi của người học để làm việc. Muốn biết một trung tâm tư vấn du học Úc có như vậy không? Cần xem kỹ các vấn đề như sau:

 • Cung cấp thông tin khách quan đa chiều, đơn vị tư vấn nào mà nhăm nhe vẽ nên tương lai tươi sáng khi đi du học Úc hoặc cam kết 100% đậu visa du học Úc thì nên nghiên cứu lại.
 • Cách thức trả lời câu hỏi, cách gửi email, cách tư vấn rành mạch của người tư vấn. Điều đó cho thấy sự hiểu biết, trình độ của người tư vấn. Điều này cực kỳ quan trọng vì đây sẽ là người định hướng trường học cho bạn.
 • “Anh/chị cứ đến văn phòng sẽ được tư vấn đầy đủ” Với những công ty thường chỉ tư vấn ở mức độ rất cơ bản, chung chung, rồi cần thêm thì buộc người học phải đến tận nơi thì bạn cũng không nên tin tưởng làm gì… Với sự phát triển bùng nổ của Internet cũng như các trung tâm du học mọc lên như nấm, người học ngồi ở nhà cũng có người đến tận nơi làm hồ sơ du học Úc, và phụ huynh có con đi du học Úc cũng không rảnh đến mức phải tự thân đi đến hết công ty này đến công ty khác. Bước đến văn phòng chỉ là củng cố sự tin tưởng, lỡ có vấn đề biết chỗ mà đòi tiền, bắt đền mà thôi.
 • Không hẳn công ty nào to, quảng cáo nhiều, văn phòng hoành tráng là uy tín. Vì họ to rồi nên họ chỉ đổ tiền vào quảng cáo, phục vụ thực chất vẫn còn nhiều hạn chế. Với công ty nhỏ, họ buộc phải cạnh tranh bằng dịch vụ cung cấp… Vì thế, đôi khi công ty nhỏ sẽ chuẩn bị hồ sơ du học Úc cho bạn kỹ lưỡng hơn.
 • Công ty uy tín thì có thể thu hoặc không thu phí dịch vụ. Nhưng người có dự định du học phải được thông báo rõ ràng, đầy đủ, nếu có phát sinh phải nằm trong dự tính… Tránh tình trạng nộp tiền mà không biết mình nộp gì? bao nhiêu? thiếu bao nhiêu?…

Các thông tin du học Úc cần biết khi làm hồ sơ

 • Có một thông tin du học Úc rất tốt cho các bạn du học sinh tương là học sinh hoàn toàn có thể du học Úc mà không cần phải có chứng chỉ IELTS. Vì thế nếu bạn chưa có thời gian để học tiếng Anh lấy chứng chỉ hay chưa đủ khả năng để lấy chứng chỉ này thì vẫn có thể yên tâm để chuẩn bị các bước tiếp theo trong quá trình xin visa của mình.
 • Trong trường hợp có phỏng vấn thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị thật tốt cả về tâm lý và những thông tin cần ghi nhớ có trong hồ sơ xin visa và thông tin về khóa học (thời gian học, học phí, cấu trúc khóa học, tên các môn học,…)
 • Bạn cần chọn đúng loại visa du học Úc: Một nguồn thông tin hữu ích khác cần biết là trang web của Bộ Nhập Cư và Quốc Tịch Australia (DIAC). Ở đây, bạn có thể vào mục Thanh Công Cụ Hướng Dẫn về Visa để tìm hiểu về loại visa tương thích với hồ sơ của bạn.
 • Một số thuật ngữ cần chú ý khi làm hồ sơ du học Úc: Trong quá trình làm hồ sơ du học Úc, có rất nhiều khái niệm khiến các bậc huynh và các bạn sinh viên khá lúng túng khi tiếp cận, chẳng hạn như: 
  - Visa du học: Đó là thị thực được Bộ di trú của một quốc gia cấp để du học sinh phép nhập cảnh và theo học một hay nhiều chương trình ở nước đó. 
  - Letter of offer: Đó là thư chấp nhận học với các thông tin đầy đủ về khóa học, học phí cũng như thời gian học. 
  - CoE: Đây là thư điện tử xác nhận chỗ học chính thức của học viên với các thông tin được tạo và lưu trên website PRISMS bởi các trường đại học tại Úc.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Toàn tập về quá trình chuẩn bị hồ sơ du học úc, du học Úc tự túc, hồ sơ du học Úc, hồ sơ xin visa, thị thực du học Úc, tư vấn du học Úc, thủ tục du học Úc, thông tin du học Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017