Lần đầu tiên, tỉnh Vĩnh Phúc thay đổi theo hình thức mới cho các em học sinh vào 10 - đề thi tổ hợp các môn học trong năm 2018.

Xem thêm:

>>> Đề Toán vào 10 chuyên được học sinh đánh giá “ngắn gọn, dễ hiểu và rõ ràng”
>>> Đề Toán vào 10 tại Hà Nội: “Khá dễ”
>>> Đề thi môn Văn tuyến sinh lớp 10 dễ thở, thí sinh dễ lấy điểm cao

Đây là năm đầu tiên Vĩnh Phúc áp dụng hình thức mới với bài thi tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Học sinh làm 3 bài thi, gồm môn Toán, Văn và bài thi tổ hợp (Lịch sử, Tiếng Anh, Sinh học).

Tỉnh Vĩnh Phúc áp dụng hình thức thi tổ hợp Anh-Sinh-Sử cho lớp 10

Tỉnh Vĩnh Phúc áp dụng hình thức thi tổ hợp Anh-Sinh-Sử cho lớp 10

Tỉnh Vĩnh Phúc áp dụng hình thức thi tổ hợp Anh-Sinh-Sử cho lớp 10

Với Mục tiêu được đề ra là tránh tình trạng học lệch, học tủ nhằm phát triển toàn diện kiến thức cho các em học sinh, điều chỉnh tư duy môn chính, môn phụ trong các nhà trường phổ thông.

Bài thi tổ hợp gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài là 90 phút, trong đó, Tiếng Anh 20 câu, Sinh học 15 câu và Lịch sử 15 câu.

Theo đánh giá của nhiều thầy cô chuyên môn việc các em lấy được tầm 7-8 điểm nếu vững kiến thức căn bản là không khó.

Chi tiết hơn, phần thi Tiếng Anh gồm 20 câu trắc nghiệm, có cấu trúc và độ khó giống với đề minh họa. Đề thi bao gồm các dạng bài điền từ hoàn thành câu/đoạn văn, tìm lỗi sai, tìm câu đồng nghĩa và đọc hiểu. Phạm vi kiến thức của bài thi nằm chủ yếu ở chương trình lớp 9, kiểm tra kiến thức ngữ pháp, từ vựng cơ bản và kĩ năng đọc hiểu của thí sinh.

Một số kiến thức trọng tâm xuất hiện trong đề thi là: Thì, câu bị động, câu gián tiếp, dạng so sánh, giới từ, từ loại, liên từ. Mức độ của các câu hỏi là dễ và trung bình (60% dễ, 40% trung bình), đề thi không có câu hỏi khó, không có câu hỏi bẫy.

Phần thi này đảm bảo bám sát chương trình sách giáo khoa, học sinh có thể dễ dàng đạt điểm cao cho phần thi này.

Trong phần thi Sinh học có 15 câu, trong đó có 11 câu lý thuyết, 4 câu bài tập. Các câu hỏi phân theo cấp độ Nhận biết - Thông hiểu - Vận dụng với tỷ lệ 7/5/3. Tỷ lệ câu hỏi Di truyền và biến dị/sinh vật và môi trường là 11 - 4. Trong đó có một câu ứng dụng thực tiễn.

Khoảng 70% câu hỏi thuộc mức độ dễ và trung bình, 30% câu hỏi thuộc mức độ khó giúp học sinh có thể đạt 60-70% điểm nếu nắm chắc kiến thức sách giáo khoa.

Tỷ lệ câu hỏi khó khoảng 30% buộc học sinh phải có khả năng khái quát, phân tích, tư duy, tính toán mới chọn được câu trả lời đúng.

Câu hỏi môn Sinh học đề thi có tính ứng dụng thực tiễn, công nghệ, nội dung kiểm tra kiến thức trải rộng, tỉ lệ phân bố câu hỏi thuộc phần di truyền và biến dị - sinh vật và môi trường hợp lý.

Môn Lịch sử trong bài thi tổng hợp có 15 câu chiếm 3 điểm. Trong đó, có 3 câu lịch sử thế giới và 12 câu lịch sử Việt Nam. Tỷ lệ Nhận biết - Thông hiểu - Vận dụng tương ứng là 9-2-4. Số câu hỏi khó chiếm khoảng 25%, số câu hỏi dễ và trung bình chiếm khoảng 75%. Học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức sách giáo khoa là có thể đạt được 70%-80% điểm số của phần này.

Các câu hỏi đều nằm trong nội dung sách giáo khoa, chưa có câu hỏi vận dụng thực tế hoặc câu hỏi mang tính thời sự. Nội dung kiểm tra kiến thức bao gồm cả lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam, nội dung đề thi trải đều trên nhiều chuyên đề.

Có thể nhận biết được việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm bài thi tổ hợp đang là một xu hướng và tỉnh Vĩnh Phúc đang trên đà bắt kịp được xu hướng này.

Đây có thể coi đây là sự thử nghiệm, chuẩn bị tâm lý sớm cho các em học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia sau đó. Tuy nhiên, tính hiệu quả của hình thức thi trong việc phân loại và tuyển chọn thí sinh cho các trường công lập ở tỉnh Vĩnh Phúc còn phải chờ kết quả chấm thi thực tế mới có thể kết luận được.

Xem thêm:

>>> Tổng hợp đáp án và đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2018
>>> Cách xét điểm trong tuyển sinh lớp 10 tại khu vực TP.HCM
>>> Đề Toán vào 10 tại Hà Nội: “Khá dễ”

Theo Zing.vn