Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Các trường ĐH được phép thi tuyển Cao đẳng

Bộ GD-ĐT đồng ý cho một số trường ĐH tổ chức thi CĐ vào đợt 3 (ngày 15 - 16.7.2012) thay vì chỉ xét tuyển thí sinh vào bậc CĐ của trường mình như các năm trước.

 

Các trường ĐH được Bộ cho phép thi tuyển CĐ:

Lôi kéo thí sinh cũng cần trung thực

Trước mỗi mùa tuyển sinh, nhiều trường ĐH, CĐ lại tất bật với các hoạt động quảng bá, giới thiệu, cung cấp thông tin về trường mình đến học sinh THPT. Thậm chí, nhiều trường ĐH, CĐ được xem là “tốp dưới” còn sử dụng nhiều chiêu thức “dụ” học sinh vào trường. Đáng tiếc là hiện nay tất cả hoạt động đó đều được gắn dưới tên gọi chung là tư vấn tuyển sinh.

Tin nhanh tuyen sinh ngay, Cac truong DH to chuc thi CD, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh, thi cao dang, danh sach cac truong DH thi cao dang, dinh chi, hoc bong toan phan

Minh họa: Thí sinh tra cứu thông tin về tuyển sinh năm 2011

 

Tham dự các hoạt động gắn dưới tên gọi tư vấn tuyển sinh, học sinh và phụ huynh chứng kiến không biết bao nhiêu chuyện bi hài. Như mùa tuyển sinh trước, có vị đại diện một trường CĐ “nổ” trên truyền hình rằng học sinh tốt nghiệp hệ trung cấp công nghệ thông tin trường này đi làm thường có mức lương 600-800 USD/tháng, thậm chí có em đạt tới 1.500 USD. Nghe thế, không ít học sinh lớp 12 tưởng thật nhưng nhiều cử nhân công nghệ thông tin chỉ có mức lương vài triệu đồng, thậm chí chưa kiếm được việc làm chỉ còn biết lắc đầu. Ngồi xem tư vấn có phụ huynh còn châm biếm: thu nhập “khủng” thế, việc gì phải chen nhau vào ĐH, học trung cấp cho khỏe! Cũng tư vấn tuyển sinh trên truyền hình, khi học sinh hỏi về học bổng, có lãnh đạo một trường ĐH nọ nói như đùa: “Biết đâu thầy hiệu trưởng bỏ tiền túi tặng em học bổng!”. Thậm chí có trường ĐH dù chưa đứng ở tốp nào trong nước đã mạnh miệng quảng bá sẽ thành Harvard VN!

 

Không chỉ tuyển sinh ĐH, CĐ trong nước, lĩnh vực tư vấn du học cũng lắm chuyện bê bối. Người viết bài này có con đi du học nước ngoài cách đây đã chín năm nhưng hiện vẫn nhận được tờ rơi (bỏ vào nhà) của các trung tâm tư vấn du học, nêu đích danh tên phụ huynh, học sinh. Điều đáng nói là có những tờ rơi của trung tâm du học mà lại không chuẩn về kiến thức giáo dục. Như có trung tâm ở Q.1 (TP.HCM) nêu “học sinh tốt nghiệp lớp 10”. Khi tôi gọi điện góp ý rằng chỉ có tốt nghiệp tiểu học, THCS và THPT chứ không có cái gọi là “tốt nghiệp lớp 10”, họ vẫn khăng khăng viết như thế là đúng.

 

Hoạt động trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo mà thiếu trung thực, kém hiểu biết về ngành giáo dục như thế thì không còn gì để nói. Nhưng đáng lo là những nơi được gọi là trường ĐH, CĐ, trung tâm như thế lại đang hằng ngày “tư vấn” cho nhiều học sinh trước ngưỡng cửa vào đời. Để tránh được mối nguy lệch lạc trong cách chọn lựa ngành nghề, chọn lựa hướng đi hay xa hơn là lựa chọn tương lai cho cả thế hệ trẻ, rất cần một bàn tay quản lý, chấn chỉnh hoạt động tư vấn tuyển sinh, tư vấn du học trá hình sao cho bảo đảm khách quan, trung thực, chính xác. Đừng để vì lợi nhuận hay chỉ tiêu mà “dụ” các em một cách bừa bãi, sai trái!

 

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

 

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: tuoitre - thanhnien)