Thủ tục không thể thiếu khi muốn định cư tại Úc

Du học sinh muốn định cư tại Úc phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố mang tính bắt buộc đó là cung cấp lý lịch tư pháp. Đây cũng là thủ tục yêu cầu đối với sinh viên quốc tế muốn nhập cảnh vào Úc.

Thủ tục không thể thiếu khi muốn định cư tại Úc - lý lịch tư pháp

Những yêu cầu về nhân phẩm khi nhập cảnh vào Úc

Tất cả ứng viên muốn nhập cảnh vào Úc dù là định cư hay du học Úc đều phải có nhân cách tốt và sẽ được đánh giá dựa trên các thông tin trong lý lịch tư pháp. Là một phần của hồ sơ xin thị thực du học Úc, lý lịch tư pháp hoặc những bằng chứng chứng minh nhân phẩm của ứng viên là điều vô cùng cần thiết. Các yêu cầu này được ghi rõ trong Mục 501 của Luật Di trú 1958.

Ứng viên sẽ không thỏa mãn được yêu cầu về phẩm chất nếu:

 • Từng có tiền án, tiền sự và bị kết án tù từ 12 tháng trở lên.
 • Đã hoặc đang là thành viên của một nhóm, một tổ chức mà Bộ trưởng Nhập cư nghi ngờ có các hành vi phạm tội.
 • Bộ trưởng Nhập cư nghi ngờ rằng ứng viên đã tham gia vào các tổ chức buôn lậu, buôn người, diệt chủng, tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người, các tội ác liên quan đến tra tấn, nô lệ, tội phạm quốc tế nghiêm trọng.
 • Hành vi trong quá khứ và hiện tại cho thấy ứng viên không có phẩm chất tốt.
 • Ứng viên có nguy cơ sẽ tham gia một số hành vi phạm pháp nếu được nhập cư vào Úc, chẳng hạn như:

+ Tham gia vào các hành vi tội ác.

+ Quấy rối, đe dọa hoặc hãm hại người khác.

+ Phỉ báng một bộ phận của cộng đồng Úc.

+ Kích động bất hòa trong cộng đồng Úc.

+ Là mối nguy hiểm cho cộng đồng Úc.

 • Đã từng bị kết án hoặc phạm tội liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em.
 • Bị kết tội chống lại an ninh theo Tổ chức Tình báo An ninh Úc.
 • Là người trực tiếp hoặc gián tiếp gây tổn hại đến cộng đồng Úc theo Interpol.

Yêu cầu lý lịch trong các trường hợp khác

 • Khi xin định cư tạm hoặc vĩnh viễn

Đối với Chính phủ Úc, để xác định xem ứng viên có phẩm chất tốt hay không, họ có thể yêu cầu ứng viên cung cấp bản lý lịch tư pháp ở mỗi quốc gia mà ứng viên đã sống từ 12 tháng trở lên trong hơn 10 năm qua (kể từ khi 16 tuổi).

Ứng viên phải khai báo tất cả các hành vi phạm tội, nếu cố tình che giấu thì có thể gây bất lợi cho hồ sơ định cư tại Úc.

 • Khi nộp đơn xin quốc tịch Úc

Nếu đang nộp đơn xin quốc tịch Úc, ứng viên cũng sẽ được đánh giá lý lịch tư pháp và phẩm chất cá nhân. Thông tin về tiêu chí đánh giá phẩm chất cá nhân có sẵn trên trang web của Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới Úc. Ứng viên sẽ được yêu cầu cung cấp lý lịch và các tài liệu chứng minh phẩm chất cá nhân để phục vụ cho quá trình xét duyệt hồ sơ xin quốc tịch Úc.

Thủ tục không thể thiếu khi muốn định cư tại ÚcLý lịch tư pháp - thủ tục bắt buộc đối với sinh viên du học Úc

Vai trò của tờ khai nhân phẩm

Tờ khai nhân phẩm là một phần của quá trình đánh giá phẩm chất. Ứng viên có thể được yêu cầu hoàn thành một bản Tờ khai nhân phẩm trong quá trình làm thủ tục nhập cư.

Trong một số trường hợp, cán bộ chuyên trách có thể yêu cầu ứng viên điền thêm một số mẫu đơn để cung cấp thông tin bổ sung, cụ thể là mẫu đơn 80 để đánh giá phẩm chất. Trong trường hợp nộp đơn xin thị thực ở nước ngoài, ứng viên không cần cung cấp mẫu đơn này trong hồ sơ (trừ khi được yêu cầu). Ngược lại, nếu xin thị thực tại Úc, ứng viên nên cung cấp thông tin này vào hồ sơ.

Chính sách định cư tại Úc và những câu hỏi thường gặp


1. Hiểu thế nào về chính sách định cư của Úc?

Văn hóa Úc chính là sự hội tụ của nhiều nền văn hóa từ khắp các châu lục, tại đây sự bình đẳng, khoan dung, lòng tôn trọng, tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng rất được coi trọng. Vì vậy nước Úc luôn sẵn sàng đón nhận mọi nét đẹp văn hóa của các dân tộc trên thế giới với sự trân trọng và cởi mở. Đó là lý do vì sao chính sách nhập cư tại Úc luôn rộng mở đối với công dân nước ngoài, nhất là đội ngũ sinh viên du học Australia đang có nhu cầu học tập và làm việc tại Úc sau tốt nghiệp.


2. Những thay đổi mới nhất của Chính phủ Úc trong chính sách định cư?

Nhiều sinh viên sau khi du học tại Úc đều mong muốn có cơ hội được sống và làm việc ngay tại đây. Điều đầu tiên bạn cần chú ý chính là xem xét và cân nhắc những quy định và yêu cầu trong visa. Nếu bạn thuộc tầng lớp doanh nhân (hiện đang điều hành một cơ sở, xí nghiệp…) thì chính quyền địa phương có thể cân nhắc và cho phép bạn định cư tại đây.

Gần đây, chính phủ Úc đã có những thay đổi trong chính sách định cư tại xứ sở kangaroo này để đảm bảo và cân bằng lại nhu cầu hoạt động của các hoạt động về mọi mặt như: kinh tế, giáo dục, y tế như: sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể ở lại từ 2 đến 4 năm sau khi tốt nghiệp. Những người phụ thuộc của du học sinh (như vợ/chồng, con cái) cũng được sống, học tập, làm việc tại Úc trong thời gian học của du học sinh.


3. Làm thế nào để được sinh viên du học Úc được ở lại định cư?

Có nhiều cách để xin định cư tại Úc như: kết hôn, bảo lãnh người thân, di dân…Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, chương trình sẽ giải đáp những vấn đề về định cư diện tay nghề, cho phép sinh viên nước ngoài, hoặc những người đã hoàn thành khóa học của mình trong sáu tháng gần nhất tại Úc và đang có thị thực tạm thời, có thể đăng ký làm thẻ định cư.

Thẻ định cư hay còn gọi là visa thường trú (skilled Independe visa) cho phép sinh viên nước ngoài hoặc những người đã hoàn thành khóa học của mình trong 6 tháng gần nhất ở Úc và đang có thị thực tạm thời đăng ký làm thẻ định cư.

Visa này sẽ được sử dụng cách tính điểm để nộp đơn xin visa và xét duyệt. Visa này sẽ được áp dụng khi người nộp đơn đủ điểm (điểm cấp visa thường trú của Úc là 65 điểm) và không cần bảo lãnh từ người thân.

Tiêu chí tích điểm sẽ được đánh giá được trên các tiêu chí như độ tuổi, tiếng anh, kinh nghiệm làm việc tại Úc với ngành nghề đã lựa chọn hay gần với nghề đã lựa chọn, kinh nghiệm làm việc tại các quốc gia khác với ngành nghề đã lựa chọn hay gần với nghề đã lựa chọn, bằng cấp do Úc cấp hay các nước khác cấp…

Sau khi có thẻ định cư tại Úc, bạn sẽ được sống và làm việc lâu dài ở Úc, học tập và đóng phí như người dân Úc, đủ điều kiện nhập quốc tịch Úc, nhận các trợ cấp khác…


4. Những tiêu chí cần quan tâm khi lên kế hoạch du học Úc định cư?

Việc lập kế hoạch nghề nghiệp qua các yếu tố ngành học, bậc học, vùng học là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc tìm được việc làm từ đó có cơ hội định cư Úc. Người học nên hiểu được cơ chế vận hành, thay đổi của chính sách nhập cư/việc làm, cũng như tìm hiểu thông tin qua cộng đồng học sinh, người làm việc tại Úc để có kế hoạch du học phù hợp nhất.


5. Ngành nghề nào được ưu tiên định cư tại Úc là gì?

Những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc trong 2016 là:

 • Nhóm ngành kinh tế: Kế toán, kiểm toán, thống kê, kinh tế học;
 • Nhóm ngành Kỹ sư: Điện- điện tử, Cơ khí, Khai khoáng và vận hành dầu khí, Kiến trúc sư, Hóa học, Kỹ thuật hàng không, Xây dựng dân dụng, Quản lý dự án.
 • Nhóm ngành CNTT- Viễn thông: Lập trình viên, Kỹ sư phần mềm, Kỹ sư hệ thống và mạng máy tính, Kỹ sư viễn thông…;
 • Nhóm ngành Y: Bác sĩ đa khoa, Nha sỹ,  Gây mê, Nhân viên chụp X-Quang chuẩn đoán bệnh, Bác sĩ sản, phụ khoa; Chuyên viên cấp cứu, chuyên gia tâm thần, hộ sinh, điều dưỡng …
 • Nhóm ngành Luật: Luật sư, Cố vấn pháp luật;
 • Nhóm ngành Giáo dục- Công tác xã hội: Giáo viên mầm non, trung học, Giáo viên giáo dục đặc biệt, Chuyên gia tâm lý, Công tác xã hội

6. Các ngành nghề có cơ hội định cư cao trong năm 2016?

Cơ hội định cư và tìm kiếm việc làm của du học sinh Úc 2016 sẽ cao hơn khi học các ngành nghề hiện đang cần nguồn nhân lực lớn tại Úc như: Kế toán, Công nghệ thông tin, Y tá, Bác sỹ, Kỹ sư… theo danh sách SOL (danh sách nghề cho phép định cư). Tuy nhiên, do danh sách này thay đổi hàng năm, nên nếu thời gian học kéo dài, có thể sau khi học xong, ngành nghề đó không còn được ưu tiên nữa. Do vậy, việc lựa chọn thời gian học hợp lý là vấn đề rất quan trọng. Thêm vào đó, với mỗi lộ trình học khác nhau, du học sinh Việt Nam có thể nhận được bậc xét visa khác nhau, với những yêu cầu về tiếng Anh, tài chính, thời gian xét và tỷ lệ được chấp nhận khác nhau.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành họcvisa du hoc Uc, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tâm tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thủ tục không thể thiếu khi muốn định cư tại Úc, du học sinh Úc 2016, định cư tại Úc, lý lịch tư pháp vào Úc, thủ tục nhập cư vào Úc, du học sinh Úc 2016, du học Úc định cư, kế hoạch du học Úc, hồ sơ định cư Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017