Đạt hai điểm 10 tuyệt đối môn lịch sử, địa lí và 9,5 điểm môn ngữ văn, Phạm Thị Trà Mi đã trở thành thủ khoa khối C của tỉnh Nghệ An.

Cẩm nang thi tốt nghiệp THPT 2022: Thí sinh cần làm gì sau khi biết kết quả?

Cẩm nang thi tốt nghiệp THPT 2022: Thí sinh cần làm gì sau khi biết kết quả?

Các sĩ tử 2k4 cần đặc biệt lưu ý thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển, nộp lệ phí xét tuyển và xác nhận nhập học đúng quy trình và thời gian quy định...

Các bạn có thể truy cập tại đây để tra cứu ngay điểm thi THPT 2022 nhé!

Rạng sáng ngày 24.7, sĩ tử cả nước đã được biết thành quả học tập, ôn luyện của mình trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Hòa vào không khí này, Phạm Thị Trà Mi, học sinh lớp chuyên địa lý Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) đã vỡ òa cảm xúc khi đạt được 2 điểm 10 môn lịch sử và địa lý. Đặc biệt nữ sinh này đã đạt 9,5 điểm môn ngữ văn với bài làm dài hơn 11 trang giấy.

Nữ sinh cho biết cố gắng làm chỉn chu cho từng phần trong bài thi ngữ văn, không quá tập trung hay ưu tiên cho câu hỏi nào vì tất cả đều quan trọng. Trong quá trình ôn luyện, Trà Mi tập trung ôn các dạng đề giáo viên cung cấp, mượn những bài viết được điểm cao của các bạn trong lớp để tham khảo và tự rút kinh nghiệm.

Thủ khoa khối C tỉnh Nghệ An viết 11 trang giấy bài thi ngữ văn - Ảnh 1

Phạm Thị Trà Mi - Thủ khoa khối C tỉnh Nghệ An

Trong thời gian làm bài thi ngữ văn, Trà Mi chủ động chia thời gian hợp lý cho từng phần, lập dàn ý và làm bài đúng tiến độ. “Em đã sử dụng 15 phút đầu tiên cho phần đọc hiểu, khoảng 25 phút cho phần nghị luận xã hội và thời gian còn lại để làm phần nghị luận văn học. Ngoài ra, việc tư duy, sắp xếp ý trong đầu cộng với tốc độ viết nhanh giúp em thể hiện được trọn vẹn ý tưởng”, Trà Mi chia sẻ.

Để có phần bài làm 11 trang giấy trong 120 phút, Trà Mi cho biết đó là cả sự nỗ lực trong khoảng thời gian dài luyện viết. Trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT, sĩ tử này từng trải qua hơn một năm ôn luyện để tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Vì tính chất cuộc thi đòi hỏi lượng kiến thức rất lớn và thời gian làm bài có giới hạn nên tân thủ khoa thường xuyên luyện viết bằng những đề thi thử, nhờ đó nâng cao tốc độ viết theo thời gian.

Yếu tố thứ hai giúp 11 trang bài thi của Mi mạch lạc, đầy đủ ý và có chiều sâu là một chiến lược làm bài khoa học. “Sau khi đọc đề, em sẽ xác định các luận điểm, ở mỗi luận điểm sẽ có các luận cứ được liệt kê một cách đầy đủ. Tiếp đó là xác định những luận điểm mình cần đầu tư thời gian và đi sâu để bài viết có điểm sáng. Sau khi có được những hình dung cơ bản về bài làm thì mọi chuyện đã đơn giản hơn rất nhiều”, Trà Mi chia sẻ.

Là học sinh chuyên địa lý và dự thi học sinh giỏi bộ môn này nên Mi không gặp quá nhiều khó khăn trong việc chinh phục điểm 10. Nữ thủ khoa cho biết việc học kỹ kiến thức trong sách giáo khoa đã giúp cô làm tốt bài thi môn địa lý. “Học sinh phải học kỹ kiến thức trong sách giáo khoa dù là một chi tiết nhỏ. Đề thi có một số câu biểu đồ đánh lừa thí sinh, nếu như không học kỹ kiến thức sách giáo khoa và phân tích chi tiết đề thi thì dễ làm sai”, Trà Mi chia sẻ.

Tuy nhiên, trong quá trình học, nữ sinh này gặp thử thách lớn ở bộ môn lịch sử khi phải ghi nhớ số liệu, mốc thời gian của các sự kiện. May mắn nhờ sự giúp đỡ của thầy cô và bạn bè nên thủ khoa này dần cải thiện và đạt được điểm tuyệt đối ở môn lịch sử. Nữ sinh cho biết cần nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa sau đó mới tìm hiểu các kiến thức nâng cao và cuối cùng là yếu tố may mắn.

“Để học tốt môn lịch sử, học sinh cần nắm bắt được các kiến thức trọng tâm, biết đặt câu hỏi cho những dữ kiện. Ban đầu em có suy nghĩ khá sai lầm là học môn này chỉ cần học thuộc, kiến thức khô khan. Tuy học thuộc và ghi nhớ quan trọng nhưng thí sinh phải có lối tư duy logic thì mới có thể đạt được điểm cao”, Trà Mi chia sẻ.

Dưới mái Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Trà Mi đã đạt được những thành tích đáng nể như giải nhất kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn địa lý. Với kết quả học tập xuất sắc cùng với việc tích cực tham gia các hoạt động phong trào, Trà Mi đã được kết nạp Đảng vào ngày 16.7.2022. Nữ sinh cũng được tuyển thẳng vào Học viện ngoại giao, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội…

Cô Lê Thị Kim Ngân, giáo viên chủ nhiệm lớp 12C3 Trường THPT Phan Bội Châu, nhận xét: “Trà Mi là một lớp trưởng rất gương mẫu, học giỏi và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong lớp, em luôn được các bạn yêu quý vì tính cách hòa đồng và làm việc rất cẩn thận. Kết quả đạt được trong kỳ thi phản ánh đúng lực học cũng như sự nỗ lực của em, so với những kỳ thi trước có phần áp lực, thì kỳ thi này Mi đã trưởng thành hơn rất nhiều”.

> Thấp thỏm canh tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT

> Thống kê điểm chuẩn 5 trường đại học phía bắc năm 2021

Theo Báo Thanh Niên